Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà máy nước sạch bán nước bẩn ở Hà Nam: Các sở 'đá bóng trách nhiệm', dân chịu thiệt

Thời sự Thứ Năm, 01/08/2019 11:45:00 +07:00

Nhà máy nước sạch không có giấy phép khai thác nhưng vẫn bán nước bẩn cho người dân nhiều năm qua nhưng lại không có sở, ngành nào nhận trách nhiệm.

Video: Hàng trăm hộ dân Hà Nam bức xúc bỏ tiền mua sạch nhưng phải dùng nước bẩn

Liên quan đến việc Nhà máy nước xã Thanh Lưu bán nước bẩn cho hàng trăm hộ dân huyện Thanh Liêm (Hà Nam), ông Nguyễn Đức Sinh – Giám đốc Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nam – đơn vị quản lý Nhà máy nước xã Thanh Lưu thừa nhận công nghệ của nhà máy đã lỗi thời, do hoạt động nhiều năm nên máy móc hỏng hóc nhiều.

Theo ông Sinh, từ khi tiếp nhận Nhà máy nước xã Thanh Lưu, đơn vị đã tập trung sửa chữa, lắp đặt đường ống mới, cải tạo nguồn nước, lấy nước thô từ sông Đáy qua hệ thống kênh tưới NT4.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước lấy từ kênh tưới NT4 qua hệ thống trạm bơm Nhâm Tràng không bảo đảm, trong khi đó nguồn nước kênh bị cạn kiệt, ô nhiễm.

Vị này cũng thừa nhận việc đảm bảo nguồn nước đầu ra hợp vệ sinh, đảm bảo tiêu chuẩn là điều doanh nghiệp không thể làm được, nước chỉ có thể dùng để sinh hoạt chứ không thể ăn uống.

Về vấn đề này, Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nam đã làm báo cáo gửi lên Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Hà Nam từ năm 2018 nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Để làm rõ về vấn đề Nhà máy nước xã Thanh Lưu đã được cấp phép hoạt động theo đúng quy định hay chưa, PV VTC News nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam.

Sau nhiều lần tiếp cận, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường giao bà Đặng Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Tài nguyên nước, Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam) trả lời.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Hiền cho biết, nhà máy nước xã Thanh Lưu chưa được cấp phép khai thác nước mặt sông Đáy mà vẫn khai thác là chưa đúng và Sở sẽ có đề xuất cho nhà máy dừng hoạt động.

Khi đặt câu hỏi về vấn đề trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường khi để một đơn vị không có giấy phép khai thác nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, bà Hiền cho biết, vấn đề này không được phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Liêm báo cáo nên Sở không nắm được. 

nuoc.ban.2

  Mẫu nước lấy tại Trạm cấp nước xã Thanh Lưu không đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn cung cấp cho các hộ dân suốt nhiều năm qua.

Kết quả kiểm nghiệm định kì hàng năm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho thấy dù là mẫu nước sinh hoạt được lấy tại nhà các hộ dân do Nhà máy nước xã Thanh Lưu cung cấp hay mẫu nước được lấy từ bể chứa của Trạm cấp nước xã Thanh Lưu đều không đạt tiêu chuẩn của Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01:2009/BYT “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống) do Bộ Y tế ban hành.

Ông Nguyễn Thanh Dương – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam cho biết theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, hàng năm Trung tâm vẫn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá chất lượng nguồn nước trước khi các trạm cung cấp nước cho người dân sử dụng .

"Về trạm cấp nước tại xã Thanh Lưu, đoàn kiểm tra nhiều lần đánh giá là không đạt tiêu chuẩn. Từ nguồn nước đầu vào không đảm bảo, hệ thống xử lý không hợp vệ sinh đến nguồn nước đầu ra cấp cho các hộ dân đều không đạt tiêu chuẩn.

Tình trạng này đã được trung tâm thông báo cho chính quyền địa phương, UBND tỉnh Hà Nam và yêu cầu nhà máy cải thiện chất lượng nước. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Y tế, các trạm cấp nước sau khi sản xuất ra nước sinh hoạt phải đảm bảo chất lượng mới có thể bán cho người dân sử dụng", ông Dương thông tin.

Liên quan đến việc Trạm cấp nước xã Thanh Lưu cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo cho người dân sử dụng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam khẳng định, trạm cấp nước của xã Thanh Lưu không đạt tiêu chuẩn và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn là đơn vị quản lý nhà nước chịu trách nhiệm chính về vấn đề này.

Trong khi đó, trả lời VTC News, ông Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết, qua kiến nghị của cử tri, Sở đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra chất lượng nước tại Nhà máy nước xã Thanh Lưu.

Trên kết quả đó, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam chỉ đạo Chi cục thủy lợi yêu cầu doanh nghiệp xử lý lại hệ thống cấp nước để đảm bảo cấp nước cho người dân.

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực nước sạch nông thôn, các chế tài cũng như hành lang pháp lý xử lý về chất lượng nước thuộc Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không xử lý chất lượng nước.

“Nhà máy nước sạch Thanh lưu nếu tiếp tục không đảm bảo sẽ yêu cầu chủ đầu tư bàn giao lại dự án để chuyển đổi nguồn nước, cải thiện nước cho người dân”, ông Tiến khẳng định.

Có thể thấy, "quả bóng trách nhiệm" đang được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam “đá” cho nhau còn người dân vẫn hàng ngày phải bỏ tiền mua nước bẩn.

nuoc-ban- 3

Mất tiền mua nước sạch nhưng hàng trăm hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn. 

Trước đó, VTC News có bài phản ánh về tình trạng hàng trăm hộ dân tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đang phải bỏ tiền ra mua nước bẩn do Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà ở Hà Nam cung cấp.

Theo đó, Trạm cấp nước xã Thanh Lưu bắt đầu hoạt động vào năm 2007 do Công ty Cổ phần xây dựng thủy lợi Hà Nam quản lý. Sau khi hoạt động được 4 năm, đơn vị này hoạt động quản lý khai thác không hiệu quả nên UBND tỉnh Hà Nam đã bàn giao cho Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà ở Hà Nam khai thác vận hành cấp nước sạch cho khoảng 800 hộ dân xã Thanh Lưu và một số hộ dân các xã lân cận.

Từ khi đó, Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà ở Hà Nam tiếp nhận đã sửa chữa và ký hợp đồng với nhân dân, đi vào hoạt động cung cấp nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn xã. Ban đầu, nước sinh hoạt được công ty cấp đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nguồn nước xuất hiện dấu hiệu bị ô nhiễm, vẩn đục và có sinh vật lạ.

Dù nguồn nước không đảm bảo vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế nhưng đơn vị này vẫn kinh doanh và bán "nước sạch” cho các hộ dân với giá 6.000 đồng/m3.

Minh Thành - Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin