• Zalo

Nhà máy nghiền bột đá hoạt động không phép ngày đêm 'tra tấn' người dân

Thời sự Thứ Hai, 23/12/2019 07:03:46 +07:00
(VTC News) -

Dân bản Cà (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) ngày đêm bị "tra tấn" tiếng ồn khủng khiếp từ nhà máy nghiền bột đá Trung Hải.

Nhiều tháng qua, dân bản Cà, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) sống trong cảnh căng thẳng, mệt ỏi bởi tiếng ồn rất lớn từ nhà máy nghiền bột đá của Công ty CP khoáng sản và thương mại Trung Hải.

Theo phản ánh của người dân, nhà máy nghiền bột đá siêu mịn 2 của Công ty CP khoáng sản và thương mại Trung Hải hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tiếng ồn của máy nghiền đá khiến người già, trẻ em đều khiếp sợ. Nhà máy hoạt động xuyên đêm. Ngoài máy nghiền đá, thỉnh thoảng lại có tiếng xe tải đổ đá “rầm, rầm” khiến dân xung quanh giật mình mất ngủ.

Bà Vi Thị Vân (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) cho biết: "Ban đêm máy hoạt động ồn lắm, tiếng máy cứ giật giật khiến tôi không ngủ được. Chỉ hôm nào mất điện, máy dừng hoạt động thì chúng tôi mới được ngủ. Chúng tôi báo lên xã rồi nhưng họ chưa giải quyết".

Nhà máy nghiền bột đá hoạt động không phép ngày đêm 'tra tấn' người dân  - 1

Bên trong nhà máy nghiền bột đá của Công ty Trung Hải

Còn ông Vi Văn Lân bức xúc: “Dân chúng tôi ban ngày đi làm mệt, ban đêm muốn ngủ một giấc cũng không yên, tiếng máy xay đá hoạt động ầm ầm. Mái tôn, cánh cửa nhà tôi cũng bị rung đập vào nhau mỗi khi máy xay đá hoạt động. Các cháu học hành không được. Máy nghiền đá hoạt động cả đêm khiến các cháu tôi giật mình, không ngủ nổi. Chúng tôi chỉ mong nhà máy hoạt động đến 22-23h thôi để cho dân được ngủ".

Ông Lân còn phản ánh về tình trạng ô nhiễm bụi do hoạt động của nhà máy: "Đêm nào có trăng sáng, nếu ra ngoài trời nhìn sẽ thấy bụi dày đặc giống như trời sương mù. Đêm nào không trăng, lấy đèn pin siêu sáng ra rọi cũng không thể nhìn thấy gì vì bụi dày đặc quá".

Sau nhiều tháng "kêu" với chính quyền xã Quang Phong và UBND huyện Quỳ Hợp mà không được giải quyết dứt điểm, dân bản Cà làm đơn gửi lên Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An.

Nhà máy nghiền bột đá hoạt động không phép ngày đêm 'tra tấn' người dân  - 2

Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo, nhưng gần 2 tháng nay huyện Quỳ Hợp vẫn chưa xử lý 

Sau khi nhận đơn của công dân, ngày 28/10, Ban Nội chính tỉnh ủy gửi công văn tới UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo xử lý.

Ngày 29/11, đoàn liên ngành của UBND huyện Quỳ Hợp làm việc với Công ty CP Khoáng sản Trung Hải. Các bên chỉ mới lập “Biên bản làm việc” ghi rõ Công ty Trung Hải “chưa lập dự án đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết”.

Đến nay đã 3 tuần trôi qua, UBND huyện Quỳ Hợp vẫn chưa lập biên bản vi phạm hành chính, biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trung Hải do vi phạm về xây dựng, môi trường… 

Nhà máy nghiền bột đá hoạt động không phép ngày đêm 'tra tấn' người dân  - 3

Nhà máy nghiền bột đá trắng của công ty Trung Hải (Quỳ Hợp).

Ngày 18/12, trả lời VTC News, ông Kim Thành Xuyên, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết: "Đến nay, Phòng Kinh tế - Hạ tầng vẫn chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào của Công ty CP khoáng sản và thương mại Trung Hải về dự án nhà máy nghiền bột đá nói trên. Vừa qua, UBND huyện lập đoàn kiểm tra thì Công ty Trung Hải vẫn chưa có hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt".

TRẦN LỘC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà máy nghiền bột đá hoạt động không phép ngày đêm 'tra tấn' người dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin