Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà máy lọc nước hư hỏng, dân đảo Bé khốn đốn vì mua nước ngọt giá gấp 10 lần

Đời sống Thứ Sáu, 05/06/2020 07:09:00 +07:00
(VTC News) -

Hàng trăm hộ dân đảo Bé của huyện Lý Sơn đang lao đao khi phải chi số tiền gấp 10 lần để mua nước ngọt vì nhà máy lọc nước liên tục hư hỏng.

Gần một năm trở lại đây, cuộc sống của hơn 110 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu ở đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị đảo lộn vì lâm vào tình cảnh "khát" nước ngọt trầm trọng.

Đặc biệt, sau Tết Nguyên đán 2020, việc nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt tại địa phương liên tục hư hỏng càng khiến người dân lao đao.

Nhà máy lọc nước hư hỏng, dân đảo Bé khốn đốn vì mua nước ngọt giá gấp 10 lần - 1

Nhà máy lọc nước hư hỏng, người dân đảo Bé lâm cảnh lao đao.

Cũng từ thời điểm trên, hằng tháng, ông Lê Lộc phải bỏ ra khoản tiền từ 500 - 700 nghìn đồng để mua nước ngọt ở đảo Lớn về sử dụng.

"Trung bình 1 tháng, 4 thành viên trong gia đình tôi xài khoảng 3-4 khối nước ngọt. Giá một khối nước dao động trong khoảng từ 160-170 nghìn đồng. Trước đây, mỗi tháng gia đình tôi tốn chưa tới 50 nghìn đồng tiền mua nước ngọt từ nhà máy, vậy mà chừ phải chi ra số tiền cao gấp 10 lần", ông Lộc than vãn.

Để ứng phó với tình trạng thiếu nước ngọt, 3 tháng trước, ông Ngô Lắm đầu tư xây dựng bể chứa nhằm hứng thêm nước mưa để phục vụ tắm giặt.

"Với việc phải bỏ ra số tiền gần 700 nghìn đồng/tháng để mua nước ngọt từ đảo Lớn về sử dụng, gia đình cảm thấy rất tiếc.

Do vậy, chúng tôi tận dụng nguồn nước mưa để tiết kiệm được chừng nào hay chừng đó. Cứ cái đà nhà máy cung ứng nước ngọt liên tục hư hỏng, kéo theo việc phải mua nước từ đảo Lớn với giá gấp 10 lần như thế này thì bà con khổ lắm", ông Lắm giãi bày.

Gần 4 năm mở dịch vụ cho khách thuê đồ tắm và tắm nước ngọt, chị Phạm Thị Thúy cũng đang khốn đốn bởi chuyện nước nôi.

Nhà máy lọc nước hư hỏng, dân đảo Bé khốn đốn vì mua nước ngọt giá gấp 10 lần - 2

Thời điểm này, đảo Bé đang bước vào mùa du lịch nên việc thiếu nước ngọt khiến người dân gặp khó khăn.

Theo chị Thúy, hiện nay, đảo Bé đang bước vào mùa du lịch, mỗi ngày cơ sở của chị tiêu thụ khoảng 2 m3 nước.

"Nước được vận chuyển từ đảo Lớn sang đến tận cơ sở của mình nên giá lên tới 200 nghìn đồng/m3. Như vậy mỗi tháng, tôi phải chi cho tiền nước 12 triệu đồng, trong khi giá 1 lượt khách tắm nước ngọt chỉ 10 nghìn đồng", chị Thúy nói và chia sẻ thêm, trước đây khi sử dụng nước của nhà máy cung ứng, cơ sở của chị chỉ tốn khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

Trước tình trạng đảo Bé thiếu nước ngọt kéo dài và người dân phải đi mua nước từ đảo Lớn, ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt đóng ở đảo Bé.

"Huyện giao Phòng Tài chính lên kế hoạch hạch toán kinh phí về mức đầu tư nhà máy. Từ đó, huyện sẽ quyết định có nên tiếp tục hoạt động nhà máy nữa hay không hoặc lấy khoản tiền dành cho việc đầu tư  sửa chữa, khắc phục hư hỏng để mua nước cho người dân", ông Thành thông tin thêm.

Video: Hàng trăm hộ dân ở miền núi Quảng Nam thiếu nước sạch 

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin