• Zalo

Nhà máy lọc dầu lớn thứ hai Anh trên bờ vực sụp đổ, cả nghìn trạm xăng cạn kiệt

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/09/2021 11:41:43 +07:00
(VTC News) -

Stanlow - nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Anh - đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ do vỡ nợ, trong khi đó, hàng nghìn trạm xăng trên toàn quốc đã cạn kiệt nhiên liệu.

Essar Energy, công ty sở hữu nhà máy lọc dầu Stanlow ở cảng Ellesmere (tỉnh Cheshire, Tây Bắc nước Anh) đang đàm phán với cơ quan Thuế và Hải quan Anh (HMRC) về khoản thuế VAT trị giá 223 triệu bảng Anh (khoảng 304,9 triệu USD) mà công ty này trì hoãn chưa trả vì đại dịch.

Tờ Sunday Times đưa tin rằng chính phủ Anh đang đề phòng trường hợp Stanlow vỡ nợ nếu không thể huy động thêm vốn.

Nhà máy lọc dầu lớn thứ hai Anh trên bờ vực sụp đổ, cả nghìn trạm xăng cạn kiệt - 1

Gần 3.700 trạm xăng ở Anh đang trong tình trạng cạn kiệt. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, Essar Energy được chính phủ Anh cho phép trì hoãn việc trả khoản thuế 770 triệu bảng Anh (hơn 1 tỷ USD) do các khó khăn trong đại dịch. Hiện công ty này mới trả được 547 triệu bảng Anh (khoảng 748 triệu USD). Theo thỏa thuận ban đầu, Essar phải hoàn thành việc thanh toán thuế vào tháng 1/2022, nhưng công ty cho biết họ khó mà trả tiền đúng hạn do quá trình phục hồi sau đại dịch lâu hơn dự đoán. Công ty đang thảo luận với HMRC để gia hạn thêm thời gian trả nợ.

Nếu nhà máy lọc dầu Stanlow sụp đổ, Anh có khả năng sẽ đối mặt với khủng hoảng nhiên liệu do nơi này cung cấp khoảng 1/6 nhiên liệu cho các phương tiện giao thông đường bộ trên toàn quốc.

Trong một diễn biến khác, gần 3.700 trạm xăng ở Anh đang trong tình trạng cạn kiệt. Hiệp hội Các nhà bán lẻ xăng dầu Anh cho biết khoảng 2/3 thành viên hiệp hội thông báo đã cạn hàng, nguồn nhiên liệu của số còn lại cũng không còn nhiều.

Theo chủ tịch hiệp hội Brian Madderson, tình trạng thiếu hụt này là hậu quả của việc người dân Anh đổ xô đi mua hàng để tích trữ và thiếu tài xế lái xe bồn chở nhiên liệu từ cảng hoặc nhà máy lọc dầu.

Tuần trước, Anh ghi nhận tình trạng các phương tiện xếp hàng dài tại nhiều trạm xăng. Tranh chấp đã xảy ra ở một số điểm bán nhiên liệu do các tài xế phải chờ hàng giờ để đổ xăng hoặc dầu. Hôm 26/9, cảnh sát phải xử lý ẩu đả tại một trạm xăng ở London, một người đàn ông bị bắt vì nghi hành hung người khác.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp