• Zalo

Nhà máy cồn bốc mùi thối ở Quảng Nam: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo ‘nóng’

Thời sựThứ Bảy, 14/12/2019 12:07:00 +07:00

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân phải xin cấp giấy phép xả nước thải mới được hoạt động trở lại.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh – ông Lê Trí Thanh vừa chủ trì cuộc họp với nội dung xoay quanh việc xử lý các tồn tại của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

nha-may

Đến thời điểm hiện tại, nhà máy cồn Đại Tân vẫn chưa thể hoạt động trở lại. 

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ nhà máy là Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tiếp tục khắc phục các tồn tại theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Sở TN-MT.

Cụ thể, doanh nghiệp này phải nghiên cứu và triển khai các công trình, biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động lâu dài của nhà máy.

Sau khi được Sở TN-MT, UBND huyện Đại Lộc kiểm tra, xác nhận, đề nghị cho hoạt động trở lại, doanh nghiệp phải phối hợp với UBND xã tổ chức công bố kết quả khắc phục sự cố môi trường và các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường của nhà máy cho cán bộ, nhân dân biết để giám sát…

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn phải khẩn trương làm việc với 2 đơn vị trên để lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xả nước thải của nhà máy theo quy định. Nhà máy chỉ được hoạt động trở lại khi được cấp giấy phép xả nước thải.

dung-leu (2) 4

Người dân địa phương từng dựng lều gần tháng trời trước cổng nhà máy cồn. 

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam giao UBND huyện Đại Lộc chủ động khảo sát vị trí di dời dân khu vực Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân kết hợp với thực hiện quy hoạch xây dựng khu tái định cư nông thôn mới, bảo đảm các điều kiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt và đời sống của nhân dân.

Cuộc khủng hoảng mùi liên quan đến nhà máy cồn Đại Tân bùng nổ từ đêm 18/9, khi dân địa phương bị đánh thức bởi mùi hôi nồng nặc không thể chịu nổi bốc ra từ nhà máy, đến mức phải lao ra đường, kéo về phía phát tán mùi khó ngửi.

Sau đó, họ dựng lều trước cổng nhà máy để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm vào ra. Người trong thôn cắt cử nhau luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động.

Đại diện nhà máy cồn Đại Tân xác nhận, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất.

nha-may-con 6

Nhiều năm qua, người dân địa phương bức xúc trước hoạt động gây ô nhiễm của nhà máy cồn.

Ngày 19/9, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam đến khu vực này lấy 2 mẫu nước (tại hồ sinh thái và vị trí xả thải ra môi trường), 2 mẫu không khí (tại khu vực cuối hướng gió của nhà máy và khu vực rò rỉ dầu fusel).

Kết quả phân tích mẫu nước lấy tại hồ sinh thái của nhà máy cho thấy, 3/8 thông số vượt quá quy chuẩn. Cụ thể, chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần.

Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước, bao gồm cả vô cơ, hữu cơ) vượt 19,3 lần. Chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần.

Còn các chỉ số của mẫu nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí đều nằm trong quy chuẩn.

Ngày 10/10, người dân địa phương bắt đầu tháo dỡ lều trại trước cổng nhà máy.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !