• Zalo

Nhà máy cồn bốc mùi thối ở Quảng Nam cam kết dừng sản xuất trong 15 ngày

Thời sự Thứ Ba, 01/10/2019 12:46:00 +07:00

Nhà máy cồn Đại Tân, nơi bị dân sở tại bao vây vì bốc mùi thối, cam kết trong vòng 15 ngày sẽ giải phóng hết hàng tồn kho và dừng sản xuất.

Ngày 1/10, trả lời phóng viên VTC News, ông Hồ Thanh Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biết các cơ quan chức năng huyện vừa tiếp nhận báo cáo từ Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm về việc xử lý lượng dịch tồn khoảng 9.000 m3 và giải phóng hàng tồn kho của nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

nha-may-con

Nhà máy cồn cam kết trong vòng 15 ngày sẽ giải phóng hết hàng tồn kho và dừng sản xuất. 

Theo chủ doanh nghiệp, hiện nhà máy đang còn 1.200m3 cồn tồn kho và 9.000m3 dịch lên men chưa được xử lý.

"Công ty cam kết việc xử lý hàng tồn kho sẽ được hoàn tất trong vòng 15 ngày kể từ ngày 29/9. Ngoài ra, sau khi giải quyết xong hàng tồn kho, doanh nghiệp sẽ dừng sản xuất để chờ kết luận của các cơ quan chức năng cũng như được sự thống nhất của người dân trước khi hoạt động trở lại", ông Phương thông tin thêm.

Việc nhà máy cồn Đại Tân bị dân sở tại bao vây phản đối từ trung tuần tháng 9. Đêm 18/9, khi đang yên giấc, những người sống gần nhà máy bị đánh thức bởi mùi hôi nồng nặc không thể chịu nổi, khiến họ phải lao ra đường, kéo về phía phát tán mùi khó ngửi đó - nhà máy cồn Đại Tân.

Tiếp theo, họ dựng lều trước cổng để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ra vào nhà máy. Người trong thôn cắt cử nhau luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động.

Ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân - cho biết, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất. Đêm đó, công nhân vận hành để tràn dầu fusel, một dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.

nha-may-con-2-5-0954409

 Gần nửa tháng qua, người dân địa phương dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn. 

Chiều 24/9, lãnh đạo huyện Đại Lộc có buổi đối thoại với người dân địa phương về vấn đề ô nhiễm tại nhà máy cồn. Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân quả quyết “một là di dời nhà máy, hai là di dời dân”.

Chiều 25/9, những người đang túc trực chặn xe chở nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy cồn lại ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc xộc ra từ phía cống xả. Họ phát hiện từ trong cống tràn ra lượng nước bẩn lớn. Giận dữ vì cho rằng nhà máy lợi dụng lúc trời mưa và xả chất bẩn, hàng chục người dân Nam Phước quyết định xúc gần 40 bao cát loại lớn và lấp luôn miệng cống.

Nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.

Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều