• Zalo

Nhà máy cồn bốc mùi thối, dân dựng lều bao vây đêm ngày: Quảng Nam ra 'tối hậu thư'

Thời sự Thứ Bảy, 28/09/2019 11:18:00 +07:00

Sau khi để xảy ra sự cố tràn dầu fusel gây mùi hôi thối, tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn khẩn trương khắc phục, nếu xảy ra sự cố tương tự sẽ phải đóng cửa.

Video: Dân tố nhà máy cồn lợi dụng trời mưa xả thải chất bẩn ra môi trường (Nguồn: Người dân cung cấp)

Ngày 28/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa chỉ đạo xử lý sự cố môi trường tại nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) của Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm.

Cách đây 2 ngày, các hộ dân tại thôn Nam Phước đến UBND tỉnh gửi đơn và trình bày về việc nhà máy cồn Ethanol Đại Tân trong quá trình sản xuất để xảy ra các sự cố cháy nổ, tràn dầu fusel ra bên ngoài.

Hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Nhất là hiện nay, nhà máy để xảy ra sự cố tràn dầu fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân quanh khu vực. Các hộ dân yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới.

nha-may-con 4

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn phải khẩn trương xử lý an toàn đối với 9.000 m3 dịch tồn hiện nay. 

Trước vấn đề trên, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ nhà máy cồn khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài, xử lý triệt để mùi hôi, tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000 m3 dịch tồn hiện nay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn phải phối hợp với UBND xã Đại Tân, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đại Lộc rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương thực hiện hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt và nước uống cho người dân.

Đối với việc người dân dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn, tỉnh Quảng Nam đề nghị các hộ dân khẩn trương hợp tác với công ty, chính quyền địa phương và các Sở, ban, ngành trong việc khắc phục sự cố.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam cũng ra “tối hậu thư”, nếu nhà máy cồn để xảy ra sự cố tương tự thì phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

nha-may-con (2) 5

 Người dân địa phương dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn. 

Đêm 18/9, khi đang yên giấc, những người sống gần nhà máy bị đánh thức bởi mùi hôi nồng nặc không thể chịu nổi, khiến họ phải lao ra đường, kéo về phía phát tán mùi khó ngửi đó -  nhà máy cồn Đại Tân.

Tiếp theo, họ dựng lều trước cổng để chặn các xe vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm ra vào nhà máy. Người trong thôn cắt cử nhau luân phiên túc trực, nấu ăn tại chỗ với quyết tâm ngăn nhà máy hoạt động.

Ông Phạm Văn Tĩnh - Phó Giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân - cho biết, mùi hôi thối kể trên xuất hiện do sự cố tràn dầu fusel trong quá trình sản xuất. Đêm đó, công nhân vận hành để tràn dầu fusel, một dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng.

Chiều 24/9, lãnh đạo huyện Đại Lộc có buổi đối thoại với người dân địa phương về vấn đề ô nhiễm tại nhà máy cồn Đại Tân. Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân quả quyết “một là di dời nhà máy, hai là di dời dân”.

nha-may-con-6-0932572 3

 Người dân tố nhà máy cồn lợi dụng trời mưa và xả chất bẩn ra môi trường bên ngoài.

Đến khoảng 14h ngày 25/9, khi đang túc trực chặn xe chở nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy cồn, người dân bất giác ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ phía cống xả.

Mọi người đổ xô tới xem thì phát hiện từ trong cống tràn ra lượng nước lớn. 

Người dân tố nhà máy cồn lợi dụng lúc trời mưa và xả chất bẩn ra môi trường.

Sau một tiếng đồng hồ chứng kiến cảnh tượng đó, hàng chục người dân Nam Phước quyết định xúc gần 40 bao cát loại lớn và lấp luôn miệng cống.

Nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.

Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

     

THANH BA
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.