Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà máy bia Sài Gòn bốc mùi hôi thối, dân cư đeo khẩu trang đi...ngủ

Kinh tế Thứ Năm, 17/04/2014 04:25:00 +07:00

Nhiều người dân sống cạnh nhà máy bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh phản ánh đang phải sống trong cảnh mang khẩu trang đi ngủ vì mùi hôi thối, bụi than bốc lên từ nhà máy

Nhiều người dân sống cạnh nhà máy bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh phản ánh đang phải sống trong cảnh mang khẩu trang đi ngủ vì mùi hôi thối, bụi than bốc lên từ nhà máy.

"Những ngày nắng, khói bụi than bay vào phủ thành lớp đen trên nền nhà và đồ vật. Khi đi ngủ phải mang khẩu trang, trùm kín chăn mà vẫn không tài nào ngủ được, nhiều đêm nằm vật vã, thức đến sáng”, người dân sống cạnh nhà máy bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh bức xúc phản ảnh với phóng viên.

Là công dân của một trong những phường trung tâm TP Vinh, thay vì phải được sống trong sự trong lành thì người dân phường Trường Thi lại phải hứng chịu mùi hôi thối, bụi than… từ Nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh…

Mang khẩu trang đi…ngủ

Lần theo đơn thư phản ánh, phóng viên rảo bước quanh một vòng nhà máy bia và chứng kiến cảnh lạ là nơi đây khá nhiều ngôi nhà khang trang  nhưng không có ngôi nhà nào mở cửa, dù trời xứ Nghệ đã vào hè khá nóng và oi bức. Tưởng chừng người dân đi làm, nhưng sau một hồi lần hỏi chúng tôi được biết cả tháng nay người dân phải “cửa đóng then cài” để trốn khói bụi, mùi hôi thối và tiếng ồn phát ra từ Nhà máy sản xuất bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh (đường Phan Đăng Lưu, phường Trường Thi, TP.Vinh).
Người dân mong mỏi di dời nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh ra khỏi khu dân cư
Người dân mong mỏi di dời nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh ra khỏi khu dân cư 

Mục kích nhà bà Trần Thị Cúc ở khối 6 sát nhà máy bia, ngoài cửa chính và cửa sổ làm bằng gỗ, bà phải mua băng dính dán kín, phía trong làm thêm một lớp cửa kính để đảm bảo kín, nhưng dường như chưa thể tránh được khói, bụi, mùi hôi thối…

“Gia đình làm hai lớp cửa, ngoài cửa gỗ còn một lớp cửa kính phía trong nhưng vẫn không ngăn được mùi hôi thối của nước thải. Những ngày nắng, khói bụi than bay vào phủ thành lớp đen trên nền nhà và đồ vật. Khi đi ngủ phải mang khẩu trang, trùm kín chăn mà vẫn không tài nào ngủ được, nhiều đêm nằm vật vã, thức đến sáng. Đặc biệt những ngày có gió to thì không có gì tả nổi cái cảm giác đó chú à…” – bà Cúc chia sẻ.

Bà Cúc cho biết thêm, mấy năm nay bà mắc chứng viêm họng, viêm mũi; đứa cháu trai mới sinh cũng có dấu hiệu này. Với những hậu quả mà bà và nhiều người dân cho rằng phần lớn là do nhà máy bia gây nên. Bà cùng những hộ dân quanh vùng liên tục làm đơn yêu cầu công ty và các cấp vào cuộc nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện là mấy. Nhiều lần nhà máy hứa, nhưng vẫn chưa có có hướng xử lý khiến người dân phải “chịu trận”.

“Cấp trên mà kéo dài thời gian không di dời nhà máy thì nhiều nhà dân cũng bán nhà “bỏ xứ” vì sống lâu trong ô nhiễm thì người khỏe mấy cũng mắc bệnh mà…chết”, bà Cúc nói.

Ông Phan Tất sống ở nơi đây từ năm 1988. Ông Tất cho biết: “Nhà máy không được phép xả thải ra kênh số 3 (kênh nước thải sinh hoạt – PV) nhưng đã tự ý xả thải nước thải công nghiệp ra đây gây ô nhiễm và bức xúc cho người dân. Theo tui được biết, trước đó Cty này chưa hoàn thành đề án đánh giá tác động môi trường cho việc nâng năng suất sản xuất lên 25 triệu lít/năm, thì đùng một cái lại có quyết định nâng năng suất sản xuất lên 50 – 70 triệu lít /năm. Như vậy thì hệ thống xử lý nước thải quá tải, xả thải nước ra môi trường là điều không tránh khỏi…”.  

Đòi quyền được sống trong lành

Theo ông Nguyễn Trường Sơn – Ban Mặt trận Tổ quốc khối 6 cho biết, nhân dân rất hoang mang khi hàng ngày phải sống chung với mùi hôi, khói bụi, tiếng ồn... Việc di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư là điều cần thiết và nên làm không phải từ bây giờ mà đã nhiều năm trước đây. Vì quá bức xúc với tình trạng trên, người dân đã kéo lên công ty yêu cầu được gặp đại diện nhà máy bia để làm rõ vấn đề.

Đại diện Cty hẹn người dân được đối thoại cùng với sự có mặt của chính quyền địa phương. Ngày 25/2/2014, UBND TP Vinh, phường Trường Thi  và Cty cổ phần bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh đã tổ chức đối thoại với dân. Nhiều ý kiến được đưa ra nhưng tựu chung lại các hộ dân yêu cầu di dời nhà máy bia ra khỏi khu dân cư…

Tại kiến nghị của HĐND phường Trường Thi ngày 27/12/2013 về tình hình nhân dân đối với việc ô nhiễm môi trường tại Cty CP bia Sài gòn – Nghệ Tĩnh có nêu: “Nhân dân trong phường bức xúc vì sức khỏe và đời sống bị đe dọa từng ngày càng nghiêm trọng hơn, đã nhiều lần kiến nghị tập thể…

Từ khi được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án nâng công suất sản suất lên 50 triệu lít/năm, tình trạng ô nhiễm lại càng nặng nề hơn…”. Tại bản kiến nghị này cũng nêu rõ yêu cầu UBND tỉnh trả lời bằng văn bản thời gian cuối cùng di chuyển nhà máy ra khỏi khu dân cư.


Chủ tịch UBND phường Trường Thi – ông Nguyễn Tất Thiện cho hay, việc người dân kiến nghị ô nhiễm là có thật và đã xảy ra từ nhiều năm nay.

“Năm 2008, nhiều người dân do quá bức xúc đã tập kết đá để lấp mương nước số 3 tránh việc xả thải. UBND, HĐND và các ban ngành cùng nhân dân trong phường đã nhiều lần có đơn kiến nghị lên tỉnh, thành phố về vấn đề ô nhiễm. Tâm tư của nhân dân và địa phương cần có một lộ trình cụ thể việc di dời nhà máy bia ra khỏi vùng dân cư để người dân an tâm sinh sống…”.


Tâm tư của dân là vậy, kiến nghị của chính quyền cơ sở là vậy, nhưng không hiểu sao mọi việc vẫn “y như cũ” khiến bức xúc của người dân ngày một dâng cao.


Theo PLVN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin