• Zalo

Nhà máy 38 triệu USD xây dựng sai phép ở thủ đô: Xử lý hay bỏ qua sai phạm?

Thời sự Thứ Tư, 21/10/2015 05:33:00 +07:00

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội hướng xử lý những tồn tại ở dự án xây dựng nhà máy URC Hà Nội

(VTC News) - Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan báo cáo về Dự án xây dựng nhà máy nước giải khát không cồn và bánh snack URC Hà Nội tại Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai (Hà Nội) của Công ty TNHH URC Hà Nội.

Nhà máy triệu đô xây dựng sai phép
Theo đó, hiện công ty TNHH URC Hà Nội đang vận hành đồng thời 2 trạm xử lý nước thải. Trạm xử lý của giai đoạn 1 công suất 375 m3/ngày đêm đã được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ cho giai đoạn vận hành dự án.
Trong khi đó, trạm xử lý của giai đoạn mở rộng công suất 525 m3/ngày đêm chưa được cấp giấy xác nhận. Để hoàn thiện các hồ sơ liên quan, Công ty TNHH URC Hà Nội đã lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án mở rộng nâng công suất, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận.
Tiếp nhận hồ sơ của Công ty TNHH URC Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra. Quá trình kiểm tra, Tổng cục Môi trường phát hiện công ty này có một số vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như pháp luật khác liên quan về đầu tư, xây dựng: xây dựng trên đất sai quy hoạch, chưa có giấy phép xây dựng.
Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường) đã tổ chức làm việc với Công ty TNHH URC Hà Nội và đại diện các đơn vị liên quan sau khi phát hiện những sai phạm nêu trên.
 Nhà máy nước giải khát URC xây dựng sai phép tại Hà Nội
Kết quả buổi làm việc đã yêu cầu các bên liên quan tiếp tục bổ sung hồ sơ pháp lý liên quan đến trách nhiệm xử lý nước thải và thủ tục xây dựng dự án để làm căn cứ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường cho dự án của Công ty TNHH URC Hà Nội.
Theo kết luận của cuộc họp: Khi nào chủ dự án - Công ty TNHH URC Hà Nội hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường của dự án thì Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mới trình lãnh đạo Tổng cục Môi trường xem xét, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường để dự án đi vào vận hành.
Nguyên nhân của việc Công ty TNHH URC Hà Nội chưa được Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cấp giấy phép xây dựng là do công ty đã xây dựng nhà xưởng và các công trình phụ trợ của dự án trên các lô đất dùng cho xây dựng kho tàng và bãi tập kết rác thải chung của khu công nghiệp.
Cách xử lý sai phạm ‘có một không hai’
Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội mới đây đã có văn bản báo cáo lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên, hướng xứ lý mà đơn vị này đề xuất lại đang “bỏ qua” cho những sai phạm của công trình nêu trên.
Theo đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội lại đề nghị UBND TP Hà Nội chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai đã có sự đồng ý của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và UBND TP Hà Nội.

Hiện nay Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hà Tây đã hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết, đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc, chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện để thẩm định và trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.
Cũng theo kiến nghị của Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, đơn vị này sẽ kiểm tra công trình xây dựng của Công ty TNHH URC Hà Nội, xác nhận công trình trên đất để Tổng cục Môi trường cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường cho giai đoạn vận hành của dự án mở rộng.
Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng cho biết thêm, hiện tại Công ty TNHH URC Hà Nội đã thực hiện đấu nối xả thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp. 
"Do vậy trong khi chờ được cấp Giấy xác nhận hoàn thành công trình, đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép Công ty TNHH URC Hà Nội tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường nhằm đảm bảo thu nhập và đời sống của 400 lao động trong công ty, trên cơ sở yêu cầu công ty thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường" - Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nêu kiến nghị.

Hà Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà máy 38 triệu USD xây dựng sai phép ở thủ đô: Xử lý hay bỏ qua sai phạm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin