Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang ở đâu?

Thế giớiThứ Tư, 08/10/2014 12:17:00 +07:00

(VTC News) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục vắng mặt sự kiện quan trọng của nước này hôm 7/10 khiến dư luận tin rằng ông 'đang có vấn đề'.

(VTC News) - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục vắng mặt trong các sự kiện quan trọng của nước này hôm 7/10 khiến dư luận tin rằng ông 'đang có vấn đề'.

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc hôm 8/10 cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã một lần nữa vắng mặt trong một sự kiện quan trọng, đó là cuộc họp kỷ niệm 17 năm cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu làm Tổng bí thư đảng lao động Triều Tiên.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mất tích hơn một tháng qua 
Theo Yonhap, cuộc họp có sự tham dự của nhiều quan chức chính phủ, tướng lĩnh quân đội,.v.v. Tuy nhiên, chiếc ghế của lãnh đạo Kim Jong-un vẫn để trống.
Yonhap dẫn lời cơ quan tình báo Hàn Quốc nói, ông Kim Jong-un nhiều khả năng đang ở một địa điểm phía Bắc Bình Nhưỡng. Thông tin này được cho là đáng tin cậy do một quan chức Triều Tiên tiết lộ trước đó.
Ngày 7/10, một quan chức cấp cao Triều Tiên lên tiếng bác bỏ những đồn đoán trước đó về sức khỏe, thậm chí cho rằng ông Kim Jong-un có thể đã bị lật đổ.
Quan chức này cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang rất khỏe mạnh, 'không có vấn đề gì cả'. "Ông Kim Jong-un vẫn nắm rõ tình hình đất nước, ông vẫn đưa ra các chỉ đạo với quan chức chính phủ, tướng lĩnh quân đội", quan chức nói thêm.
Cuộc họp kỷ niệm 17 năm cố lãnh đạo Kim Jong-il được bầu làm tổng bí thư đảng lao động Triều Tiên 
Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un mất tích hơn một tháng qua đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông trong và ngoài nước. Báo chí Hàn Quốc trước đó nói ông Kim đang gặp vấn đề về sức khỏe, thậm chí nói ông mắc bệnh gout, mỡ máu cao, .v.v.
Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên hôm 26/9 đã chính thức thừa nhận việc nhà lãnh đạo tối cao của nước này là ông Kim Jong Un đang lâm bệnh do quá lo lắng. Thậm chí, một số nguồn tin còn cho rằng ông Kim Jong-un đã mất quyền kiểm soát đất nước hay một cuộc chính biến đang ngầm diễn ra ở nước này.
Trong khi sự biến mất bí ẩn của ông Kim Jong-un vẫn chưa được làm rõ. Gần đây, một số phương tiện truyền thông lại rộ tin Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh tổng lực nhằm thống nhất đất nước vào năm 2015.
Theo Vietnam+, ngày 7/10, trong báo cáo trình Quốc hội dành cho kiểm toán thường niên của các cơ quan nhà nước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết với mục tiêu thống nhất đất nước vào năm 2015, Triều Tiên đã tăng tốc cho cuộc chiến tranh tổng lực bằng cách thực hiện huấn luyện chiến thuật và tăng cường khả năng tấn công của mình.
Báo cáo viết: "Sau khi tuyên bố 2015 là năm hoàn thành việc thống nhất đất nước, Triều Tiên đã chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tổng lực... Với mục tiêu đó, miền Bắc đã tăng gấp đôi số quân nhân tham gia các khóa huấn luyện mùa Hè của họ so với những năm trước. Bình Nhưỡng cũng tăng cường các khả năng tấn công của mình một cách thích hợp."

Triều Tiên cũng bổ sung thêm 300 hệ thống tên lửa phóng loạt trong hai năm qua, nâng tổng số tên lửa phóng loạt lên tới khoảng 5.100 hệ thống. 

Theo báo cáo trên, các tên lửa cỡ đường kính 240 mm có thể bay xa khoảng 60 km và bắn tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Những tên lửa cỡ đường kính 300mm có tầm bắn 200 km sẽ uy hiếp Bộ chỉ huy liên quân ở miền Trung Hàn Quốc. 

Đỗ Hường 
Bình luận
vtc.vn