Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời

Thế giớiThứ Bảy, 26/11/2016 13:08:00 +07:00

Cựu chủ tịch Fidel Castro, lãnh đạo của cách mạng Cuba đã qua đời ở tuổi 90 vào tối 25/11, Telegraph đưa tin.

Video: Lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro thăm Việt Nam năm 1973

15h25

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết, thi thể lãnh đạo Fidel Castro sẽ được hỏa táng trong ngày 26/11 (giờ Cuba). Ông cũng chưa đưa ra thông tin gì thêm về nguyên nhân cái chết của anh trai.

Former-Cuban-president-Fi-012

 Lãnh đạo Cuba Fidel Castro trong một lần phát biểu

15h15

Lãnh đạo nhiều quốc gia chia buồn với Cuba

Rafael Correa, Tổng thống Ecuador cho biết: "Ông ấy là một con người vĩ đại và bây giờ Fidel đã ra đi. Cuba muôn năm. Mỹ Latinh muôn năm".

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nói: "Xin gửi tới mọi cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta sẽ tiếp tục di sản và lá cờ của Fidel về độc lập, về chủ nghĩa xã hội và về quê hương".

Lãnh đạo Enrique Peña Nieto của Mexico thì chia buồn trước sự ra đi của Fidel Castro và nói rằng ông là một người bạn của Mexico, đã xây dựng mối quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và đoàn kết.

Video: Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo về sự qua đời của lãnh đạo Fidel Castro trên truyền hình quốc gia

15h05

AP phỏng vấn một số người dân ở Havana sau khi lãnh đạo Fidel Castro qua đời

Carlos Rodriguez, cậu bé người Cuba 15 tuổi đang ngồi ở khu phố Miramar khi lãnh đạo qua đời không tin là điều đó có thể xảy ra.

Trong khi đó, y tá Dayan Montalvo, 22 tuổi nhận định đây là 'một bi kịch': "Chúng tôi lớn lên cùng tên tuổi của ông. Tôi cảm thấy bị tổn thương với thông tin này.

raul castro

 Hình ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo lãnh đạo Fidel Castro qua đời trên truyền hình quốc gia

14h50

Thủ tướng Ấn Độ chia buồn với Cuba

Trên Twitter cá nhân của mình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia buồn với Cuba về sự qua đời của lãnh đạo Fidel Castro, người được ông gọi là 'một trong những nhân vật mang tính biểu tượng của thế kỷ 20' và là 'một người bạn vĩ đại'.

Thông tin lãnh đạo Fidel Castro được Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của ông thông báo trên truyền hình quốc gia. "Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba từ trần vào lúc 22h29 ngày 25/11", Telegraph dẫn lời ông Raul cho hay.

fidel castro

 Lãnh đạo cách mạnh Cuba Fidel Castro

Ông Fidel đã giữ chức chủ tịch Cuba trong suốt hơn 30 năm và quyết định nghỉ hưu ở vào năm 2008 trước khi nhường lại chiếc ghế này cho em trai mình là Raul Castro.

Được biết, ông Fidel đã gặp một số vấn đề liên quan đến đường ruột từ đầu những năm 2000. Kể từ đó, sức khỏe ông đã ngày càng giảm sút khiến vị lãnh đạo của cách mạng Cuba hạn chế xuất hiện trước công chúng.

Song Hy (Nguồn: Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !