Nhà khu vực trung tâm Đà Nẵng chỉ được xây tối đa 8 tầng

Bất động sảnThứ Ba, 06/11/2018 15:26:00 +07:00

Đà Nẵng sẽ hạn chế nhà cao tầng khu vực trung tâm thành phố; đồng thời tùy theo tính chất, mức độ sai phạm xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 6/11, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, vừa ký công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư… cùng các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện và các đơn vị liên quan trên địa bàn Đà Nẵng để thông tin về chủ trương và các quy định liên quan quản lý công trình cao tầng trên địa bàn.

Theo đó, đối với những khu vực đã phê quyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 mà chưa có thiết kế đô thị được duyệt thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quản lý theo đúng cơ cấu quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, riêng việc ghép các lô đất ở liền kề theo quy định chỉ cho phép xây dựng tối đa 9 tầng.

cao 2

Khu vực quận Hải Châu chỉ được phép xây nhà cao tối đa 8 tầng. (Ảnh: Q.H) 

Đặc biệt, trên địa bàn quận Hải Châu và Thanh Khê chỉ được xây dựng tối đa 8 tầng vì thành phố đang nghiên cứu việc dừng không cấp phép xây dựng các dự án nhà cao tầng trên những địa bàn này.

Đối với các dự án và khu vực đã được UBND thành phố thống nhất về quy định các chỉ tiêu kiến trúc, xây dựng thì việc quản lý xây dựng được tiếp tục thực hiện theo các chủ trương mà thành phố đã thống nhất.

Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin thêm, đối với các khu vực chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, ngoài việc thực hiện theo luật định, phải thực hiện theo Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, Đà Nẵng hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20 m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200 m2”.

cong-trinh-khong-phep-bach-dang_lcnz 3

Khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng, quận Hải Châu bị phạt 110 triệu đồng vì một công trình xây dựng không phép và cho thuê khi chưa nghiệm thu.

Như vậy, đối với các khu đất có diện tích 1.200m2 trở lên, UBND thành phố sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp tùy vào quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy chuẩn xây dựng, mục đích sử dụng đất và điều kiện hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực để cho phép lập quy hoạch chi tiết trình duyệt trước khi thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định.

Còn đối với công trình cao tầng ở các khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 và có thiết kế đô thị được duyệt thì đơn vị có thẩm quyền liên quan căn cứ quy định này để thực hiện các thủ tục xây dựng.

Trước đó, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng ký ban hành quy chế quản lý trật tự xây dựng.

eden 4

Công trình khách sạn Eden do Công ty TNHH Minh Thùy làm chủ đầu tư bị phát hiện xây dựng sai với giấy phép. 

Quy chế ban hành nhằm bảo đảm xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Nội dung xử lý các vi phạm trật tự xây dựng gồm: Xây dựng không phép, sai phép; xây dựng không đúng thiết kế; các vi phạm về quản lý chất lượng công trình; thi công xây dựng không bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường; công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Quy chế xác định trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan thẩm quyền trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Quy chế cũng quy định về kỷ luật đối với người có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Người có thẩm quyền dung túng, bao che không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng hành vi vi phạm, không đúng trình tự thủ tục và thẩm quyền thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải đền bù theo quy định pháp luật.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn