Nhà khoa học Việt đầu tiên được vinh danh 'Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN'

(VTC News) - GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh là người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN.

Vừa qua, tại Malina (thủ đô Philippines), lễ vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN đã diễn ra. GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường đã trở thành người Việt Nam đầu tiên được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN.

Video: Giáo sư Đặng Huy Huỳnh nói về hiện tượng biến đổi khí hậu

Ông Huỳnh là 1 trong 10 nhân vật điển hình của các nước trong khu vực được nhận danh hiệu cao quý này. Với hơn 60 năm hoạt động nghiên cứu về sinh học và đặc biệt trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã có nhiều đóng góp tích cực và thiết thực trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học của quốc gia và các nước trong khu vực.

Nhà khoa học Viet dau tien duoc vinh danh 'Anh hung Da dang sinh hoc ASEAN' hinh anh 1

 GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh - nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam được vinh danh Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN.

Ông Huỳnh cũng được công nhận là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và được trao tặng gần 20 huân chương, huy chương các loại.

Trong đó, ông nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh – Giải thưởng cao quý nhất của Việt Nam về khoa học công nghệ như với các công trình Tập ATLAS quốc gia (năm 2005); Động vật chí, Thực vật chí, Sách đỏ Việt Nam (năm 2010) và Giải thưởng Môi trường Việt Nam (năm 2009); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT về thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học (năm 2015)...

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh được Nhà nước bổ nhiệm và các tổ chức xã hội giao phó nhiều chức vụ quan trọng như: Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam); Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam; Phó Chủ tịch Tổng hội các ngành Sinh học Việt Nam; Ủy viên Thường vụ BCH Hội các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam; thành viên nhóm cứu vớt các loài sống sót (SSC) quốc tế, nhóm giáo dục môi trường (EEC) thuộc IUCN, nhóm bảo tồn linh trưởng IPS, thành viên Chương trình hợp tác nghiên cứu tài nguyên thực vật các nước Đông Nam Á (PROSEA)…

Bên cạnh đó, sáng kiến tổ chức Hội thảo thường niên, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn (khu vực biên giới 3 nước Đông Dương) và sự kiện bảo tồn Cây Di sản của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đều có sự đóng góp tích cực của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh.

GS Huỳnh đã truyền cảm hứng tới cộng đồng, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường trong nước và quốc tế, kêu gọi bảo vệ môi trường sinh thái, phục hồi nhiều loài sinh vật quý hiếm.

Trong sự nghiệp của mình, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã có nhiều công trình khoa học có giá trị, mở rộng hợp tác quốc tế và đào tạo nhiều cán bộ giỏi cho Việt Nam (154 công trình nghiên cứu đã được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước; 14 cuốn sách chuyên khảo về động vật, sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường).

>>> Đọc thêm: Vinh danh 3 nhà khoa học Việt Nam tầm cỡ thế giới

Lưu Thủy - Phạm Hiệu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland