Chuyên gia: Không có mối liên hệ giữa ca phát hiện virus corona đầu tiên với chợ hải sản Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/01/2020 21:21:00 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia Trung Quốc, người đầu tiên được phát hiện nhiễm coronavirus chủng mới chưa bao giờ đến chợ hải sản thành phố - được coi là tâm chấn bùng phát dịch.

Theo SCMP, 7 nhà nghiên cứu làm việc tại bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán, nơi điều trị cho bệnh nhân dịch, đăng tải thông tin trên tạp chí y khoa Lancet rằng các triệu chứng của ca bệnh được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 1/12 - sớm hơn nhiều so với thông báo ban đầu của chính quyền Vũ Hán ngày 31/12 về 27 trường hợp nhiễm bệnh giống như viêm phổi.

Chuyên gia: Không có mối liên hệ giữa ca phát hiện virus corona đầu tiên với chợ hải sản Vũ Hán - 1

Chợ hải sản ở Vũ Hán. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo, bệnh nhân đầu tiên không hề đến chợ hải sản Huanan (đã đóng cửa vào ngày 1/1 vì lo ngại virus mới có liên quan đến việc buôn bán động vật hoang dã). Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng không ai trong số gia đình bệnh nhân được phát hiện đầu tiên bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào.

Cũng không có mối liên hệ dịch tễ giữa bệnh nhân đầu tiên và các trường hợp sau đó.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 41 bệnh nhân bị nhiễm bệnh được xác nhận đã xuất hiện các triệu chứng cho đến ngày 2/1. Sáu trong số những bệnh nhân đó đã chết, đưa tỷ lệ chết người của nhóm lên 15%. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân rất giống với hội chứng hô hấp cấp tính nặng.

Khác với người đầu tiên phát hiện bệnh, người đầu tiên chết vì coronavirus có đến chợ hải sản thường xuyên trước khi nhập viện với tiền sử sốt, ho và khó thở trong bảy ngày. Năm ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng, vợ ông, một phụ nữ 53 tuổi, chưa từng đến chợ, cũng bị viêm phổi và phải nhập viện tại khu cách ly.

Việc không có mối liên hệ của bệnh nhân được phát hiện đầu tiên với chợ hải sản là một trong những dấu hiệu cho việc virus truyền từ người sang người. Điều này dù đã được xác nhận nhưng chưa rõ mức độ. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 13 bệnh nhân khác cũng không tiếp xúc trực tiếp với chợ.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, "chúng tôi lo ngại rằng chủng virus corona mới hay 2019-nCoV có thể có khả năng truyền bệnh từ người sang người".

Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh trong nghiên cứu là nam giới và chưa đến một nửa có tiền sử bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim mạch.

Theo các nhà nghiên cứu, đa số các ca bệnh đều có biểu hiện sốt. Các triệu chứng phổ biến nhất khác bao gồm ho, đau cơ và mệt mỏi. Một số trường hợp cũng ho đờm, ho ra máu, đau đầu và tiêu chảy. Hơn một nửa số bệnh nhân bị khó thở và thời gian trung bình giữa  thời gian có triệu chứng đầu tiên và khó thở là tám ngày.

Trong một nghiên cứu khác, cũng được công bố trên The Lancet hôm 24/1, một nhóm các bác sĩ bao gồm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Hong Kong Yuen Kwok-yung đã báo cáo rằng coronavirus có thể xuất hiện ở những bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng.

Không rõ những người chưa có triệu chứng này có truyền bệnh hay không và ở mức độ nào.

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !