Nhà khoa học gốc Việt được phong giáo sư tại trường đại học hàng đầu nước Anh

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 30/07/2020 10:38:58 +07:00

TS. Dương Quang Trung vừa được ĐH Queen’s Belfast - một trong 24 trường ĐH hàng đầu của Anh phong giáo sư thực thụ (Full Professor) chỉ sau hơn 6 năm làm việc.

Tốt nghiệp Tiến sĩ vào cuối năm 2012, một năm sau, anh được nhận vào ngạch giáo sư của trường ĐH Queen’s Belfast với chức danh giáo sư tập sự (Lecturer, Assistant Professor) mà không phải trải qua giai đoạn sau tiến sĩ (thông thường phải mất từ 3 năm đến 5 năm hay nhiều hơn).

Năm 2018, anh được phong là phó giáo sư (Reader) mà không cần phải qua giai đoạn giảng viên cao cấp. Theo hệ thống khoa bảng ở các nước phương Tây (Bắc Mỹ, châu Âu, Úc...), thông thường để lên đến vị trí giáo sư thực thụ thì phải mất từ 10-20 năm. Nhiều giáo sư khi về hưu chỉ với các vị trí thấp hơn chứ không phải là giáo sư thực thụ.

Mới đây, GS. Dương Quang Trung được bầu vào danh sách những nhà nghiên cứu có trích dẫn cao nhất thuộc lĩnh vực “Khoa học máy tính và Điện tử” (Computer Science and Electronics) với tổng số trích dẫn 10.500 và chỉ số h-index (chỉ số đo mức độ ảnh hưởng) là 56 (Top Scientist - World Computer Scientists Ranking 2020 do thông tin lưu trữ DBLP quản lý). 

Nhà khoa học gốc Việt được phong giáo sư tại trường đại học hàng đầu nước Anh - 1

Giáo sư Dương Quang Trung (trái) trong một lần được vinh danh.

Trong tổng số khoảng chừng 3.000 nhà khoa học, GS. Trung cũng là người duy nhất của trường Queen’s được xếp hạng.  

GS. Dương Quang Trung, sinh năm 1979 tại Hội An, Quảng Nam, xuất thân trong một gia đình cha là viên chức đã nghỉ hưu, mẹ làm nội trợ.Anh học và tốt nghiệp THPT tại trường THPT Trần Quý Cáp, phố Hội, sau đó trở thành sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM và tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi. 

Tốt nghiệp ĐH, anh về  giảng dạy tại trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM. Tiếp đó, anh nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc, lấy bằng thạc sĩ, hoàn thành bằng tiến sĩ chuyên ngành viễn thông năm 2012 với học bổng toàn phần tại Thụy Điển.

GS Trung cũng là tác giả chính và đồng tác giả của hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí chuyên ngành và hội nghị quốc tế (trong đó có hơn 180 công trình thuộc tạp chí danh mục ISI). 

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn