Nhà khoa học đặc biệt của nước Nga Valentin Pazhetnov qua đời

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 11/06/2021 06:36:00 +07:00
(VTC News) -

Nhân vật được xem là huyền thoại với nước Nga Valentin Pazhetnov qua đời trong một tai nạn đáng tiếc tại tỉnh Tver.

Hôm 8/6, nhà khoa học nổi tiếng, người sáng lập Trung tâm Cứu hộ Gấu mồ côi tại tỉnh Tver, Valentin Pazhetnov đã qua đời một cách đáng tiếc, hưởng thọ 85 tuổi. Thông tin này được con trai của ông Valentin Pazhetnov là Sergei Pazhetnov xác nhận.

Theo những thông tin đầu tiên, tiến sĩ đã chết đuối trong một hồ nước khi con thuyền của ông bị lật.

Valentin Sergeevich Pazhetnov là một nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Ông đã dành cả đời cho thiên nhiên, yêu thương động vật một cách chân thành và dùng phương pháp đặc biệt của mình để cứu được hàng trăm con gấu con.

Nhà khoa học đặc biệt của nước Nga Valentin Pazhetnov qua đời - 1

Valentin Pazhetnov là nhà khoa học nổi tiếng, người sáng lập Trung tâm Cứu hộ Gấu mồ côi tại tỉnh Tver, Nga.

Năm 1985, gia đình Pazhetnov xây dựng khu sinh quyển “Chistyi Les” (“Khu rừng sạch sẽ”) tại làng Bubonitsy, quận Toropetsky. Mục đích chính của khu sinh quyển này là chăm sóc những chú gấu non mồ côi và thả chúng về rừng khi đã trưởng thành. Lũ gấu non không được phép quen thân với con người mới có thể sống sót ngoài tự nhiên.

Trong suốt thời gian tồn tại của khu sinh quyển này, hơn 200 cá thể gấu mất mẹ đã được thả về tự nhiên khỏe mạnh. “Chistyi Les” đã nổi tiếng cả thế giới và kinh nghiệm cứu hộ gấu ở đây đã được chia sẻ cho rất nhiều nước.

Ông Valentin Pazhetnov có học vị Tiến sĩ khoa học, nhà sinh vật học danh dự của nước Nga, là tác giả của rất nhiều công trình khoa học và sách nổi tiếng. Năm 1985, cuốn sách Những người bạn gấu của tôi do ông viết đã được dịch và xuất bản tại Bulgaria, Ba Lan và Pháp.

Năm 2004, Valentin Pazhetnov đã được trao giải thưởng văn học Saltykov Shchedrin cho tác phẩm “Phép màu lụng thụng” (cuốn sách về những người trong trung tâm, khi cho gấu ăn phải mặc những bộ quần áo lụng thụng trùm kín, xịt khử mùi người để tránh lũ gấu quen hơi) của mình cho hạng mục “Công trình lịch sử địa phương và tác phẩm nghiên cứu”.

Năm 2018, ông và vợ là bà Svetlana Ivanovna Pazhetnov đã được bình chọn là “Gia đình Vàng của nước Nga”. Năm 2019, bản thân ông cũng được tặng danh hiệu “Huyền thoại của miền thượng Volga” với hạng mục “Nhân vật huyền thoại”. Có hàng chục nghìn người cũng theo dõi hoạt động của gia đình Pazhetnov trên mạng xã hội. Mỗi bài viết của ông đều nhận được rất nhiều sự ủng hộ và bình luận.  

Tông Hùng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp