• Zalo

Nhà khoa học chỉnh sửa gen Trung Quốc có thể bị tử hình

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 08/01/2019 17:40:00 +07:00

Nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê từng gây chấn động thế giới với thí nghiệm chỉnh sửa gen có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Đồng nghiệp của Hạ Kiến Khuê cũng lo ngại ông sẽ bị quy kết vào tội vi phạm nguyên tắc nghiên cứu để cấy phôi thai đã được chỉnh sửa gen vào người mẹ, thay vì phá hủy mẫu theo quy định. 

Trong khi đó, ông Robin Lovell-Badge, nhà di truyền học tới từ Viện nghiên cứu Francis Crick ở London cho rằng án tử đang treo trên đầu nhà nghiên cứu tới từ Thâm Quyến vì nghiên cứu bừa bãi của ông. "Các Bộ Khoa học và Y tế Trung Quốc đang triển khai cuộc điều tra chính thức", ông Lovell-Badge nói với tờ Telegraph

6635490-6565875-He_Jiankui_speaks_during_an_interview_at_a_laboratory_in_Shenzhe-a-1_1546879105238

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Hạ Kiến Khuê. (Ảnh: AP) 

Theo ông Badge, ngôi nhà nơi ông Hạ đang sống được các vệ sỹ có vũ trang canh chừng cẩn mật từ đầu tháng 12 khi ông được báo cáo là mất tích. Tuy nhiên không rõ nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị bắt giữ hay được bảo vệ. 

Trước đó, theo cập nhật của New York Times hồi cuối tháng 12, ông Hạ hiện sống tại một căn hộ ở tầng 4, nhà khách Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam ở Thâm Quyến. Loạt ảnh tờ báo Mỹ cung cấp cũng là hình ảnh đầu tiên của nhà nghiên cứu sau chuỗi ngày mất tích bí ẩn, kể từ sau lần xuất hiện tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về chỉnh sửa gen tại Hong Kong, hôm 28/11. 

Một nhân viên nhà khách khi trả lời phỏng vấn NYT cũng xác nhận, tiến sỹ Hạ đang lưu lại tại đây nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Chính phủ Trung Quốc đầu tháng 12 đã yêu cầu các viện nghiên cứu đình chỉ mọi dự án khoa học của ông Hạ Kiến Khuê. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Hứa Nam Bình trước đó cho biết chính phủ nước này dự định xử phạt nặng ông Hạ.

Ông này nói theo các quy định năm 2003 của chính phủ, nhà khoa học không được phép đưa trở lại cơ thể người mẹ trứng đã được thụ tinh dùng trong nghiên cứu.

Nghiên cứu của ông Hạ cũng vấp phải hàng loạt chỉ trích tới từ các nhà khoa học trên thế giới. Họ lo ngại thử nghiệm của ông không được thực hiện minh bạch, đồng thời lo ngại các em bé tham gia nghiên cứu có thể sẽ mất đi sức đề kháng với những căn bệnh khác. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin