Nhà hàng, quán ăn ở biển Quảng Bình 'vắng như chùa Bà Đanh' sau sự cố cá chết

(VTC News) - Nhiều hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn tại các nhà hàng ở các bãi biển ở Quảng Bình đang điêu đứng sau sự cố cá chết ở miền Trung mà thủ phạm được xác định là do Formosa Hà Tĩnh gây nên.

Sau sự cố môi trường biển ở miền Trung, hiện tại cuộc sống mưu sinh của các hộ kinh doanh tại các bãi biển đang chịu ảnh hưởng rất lớn. Nhiều hộ kinh doanh phát đạt bỗng dưng rơi vào cảnh thất thu và phải “bán túng, bán thiếu” những thứ có giá trị trong nhà để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Nha hang, quan an o bien Quang Binh 'vang nhu chua Ba Danh' sau su co ca chet hinh anh 1

 Nhiều hộ kinh doanh quán hải sản ở bãi biển Quảng Bình điêu đứng vì vắng khách sau sự cố môi trường biển ở miền Trung.

Ghi nhận của PV VTC News tại bãi biển xã Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) hàng chục quán kinh doanh hải sản tươi sống: cá, ốc, mực, tôm…không biết bán cho ai, cửa hàng trơ trọi những chiếc bàn không có ai ngồi.

Bà Nguyễn Thị Liến (55 tuổi, xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn) là hộ thua lỗ trong việc kinh doanh hải sản tươi sống, lau vội nước mắt chia sẻ: “Tôi đến kinh doanh tại bãi biển này từ năm 2000 chưa có khi nào phải chịu cảnh như thế này.

Nha hang, quan an o bien Quang Binh 'vang nhu chua Ba Danh' sau su co ca chet hinh anh 2

 Các bể chứa và dụng cụ nuôi hải sản bỏ không.

Mới vừa rồi tôi đầu tư mua hải sản về nuôi để kinh doanh nào ngờ khi biết tin cá chết hàng loạt do Formosa xả thải khách không dám ăn. Bản thân mình cũng không dám động tới sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Được cái quán đầu tư hàng trăm triệu mong đợt nắng nóng này thu lại nhưng giờ ai ngờ cơ sự đến nước này”

“Dịp này năm trước khách đến đây nườm nượp, bàn chật kín, xe đậu không còn chỗ trống. Mà giờ đây thì vắng tanh không khác gì chùa Bà Đanh, bàn trống không, mọi người chỉ biết than phiền suốt ngày” - anh Trần Văn Hùng (40 tuổi, xã Quảng Thọ) chia sẻ.

Các hộ buôn bán chia sẻ, hiện tại dù những ngày nắng nóng thì bãi biển cũng vắng khách. Các quán treo biển chỉ để “làm màu” và hàng ngày các hộ này phải lo sốt vó từng ngày để trả nợ do thua lỗ trong kinh doanh.

Bà Trần Thị Bịp (43 tuổi, xã Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn) đôi mắt xa xăm trông ra biển tâm sự: “Chú cứ nhìn quán mà xem có khách nào ngó tới đâu. Năm thì mười họa may ra mới có vài người đến. Giờ đây việc kinh doanh của các dân cực lắm, vay mượn để kinh doanh giờ đã đến lúc trả nhưng làm ăn thua lỗ lấy đâu ra”.

Nha hang, quan an o bien Quang Binh 'vang nhu chua Ba Danh' sau su co ca chet hinh anh 3

 Bà Nguyễn Thị Liến nghẹn lời tâm sự về việc kinh doanh của các hộ dân ven biển.

“Những ngày lễ vừa rồi em vay mượn hơn 300 triệu mua tôm hùm, cá, ngao, ốc, hến về kinh doanh nhưng hiện tại không bán được nên đành bán chiếc ô tô của gia đình trả nợ.

Có lẽ phải tìm kiếm công việc khác mà làm ăn chứ không bám trụ được ở đây nữa rồi”, một hộ kinh doanh nhà hàng hải sản ở bãi biển xã Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn) rưng rưng nói.

Nha hang, quan an o bien Quang Binh 'vang nhu chua Ba Danh' sau su co ca chet hinh anh 4

 

Trả lời PV VTC News, các hộ kinh doanh tại bờ biển nói trên ai cũng mong muốn nhà nước sớm có chính sách vay vốn, tạo điều kiện cho mọi người chuyển đồi nghề nghiệp, kiếm tìm cuộc sống mới để mưu sinh, nuôi con em ăn học.

Video: Formosa xin lỗi vì gây ra sự việc cá chết ở biền miền Trung 

Nguyễn Vương - Trần Anh
Bình luận