Nhà hàng, khách sạn ven biển Đà Nẵng vi phạm về môi trường: Không chấp nhận phạt rồi cho tồn tại

Thời sựThứ Tư, 30/10/2019 15:58:00 +07:00

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, yêu cầu xử lý nghiêm nhà hàng, khách sạn ven biển vi phạm về môi trường, không chấp nhận phạt rồi cho tồn tại.

Ngày 30/10, trong Chương trình HĐND Đà Nẵng với cử tri, nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng hàng loạt nhà hàng, khách sạn ven biển xây dựng không phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường biển nhưng chưa được thành phố xử lý dứt điểm.

Trả lời kiến nghị này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm: “Chúng ta không chấp nhận việc xử phạt rồi cho tồn tại với những cơ sở sai phạm nhằm sớm lập lại kỷ cương hành chính trên lĩnh vực này”.

Anh-Nguyen-nho-trung

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Ông Trung yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổng kiểm tra, xử lý các vi phạm về môi trường của các nhà hàng, khách sạn ven biển, báo cáo kết quả tại kỳ họp cuối năm; hoàn thành việc tháo dỡ các nhà hàng, khách sạn xây dựng không phép hoặc có phép tạm nhưng hết hạn tại khu vực ven biển trong quý IV.

Ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban đô thị, cho biết, vấn đề nóng về ô nhiễm môi trường này được Thành ủy, HĐND chỉ đạo rất quyết liệt, chốt thời hạn cuối tháng 8 phải báo cáo và tháng 9 xử lý nghiêm các vi phạm nhưng công việc rất chậm.

Việc rà soát, thống kê, hướng dẫn các chủ nhà hàng, khách sạn ven biển tuy triển khai nhưng chậm so với yêu cầu. Theo báo cáo thì đến nay mới rà soát được 20% đối với khu vực phía Đông và phải kéo dài đến tháng 6/2020 mới hoàn thành, như vậy là rất chậm”, ông Tiến nêu.

Anh-nuoc-thai

Nước thải ô nhiễm đổ ra biển Đà Nẵng khiến cử tri bức xúc. 

Cũng theo ông Tiến, việc tháo dỡ nhà hàng, khách sạn xây dựng trái phép, sai phép ven biển lúc đầu được làm quyết liệt nhưng sau đó bị lơ là, sao nhãng nên có biểu hiện tái vi phạm.

Theo báo cáo thì chỉ mới phát hiện 12 trường hợp vi phạm về môi trường và chỉ phạt thôi chứ chưa thấy xử lý dứt điểm. Đề nghị thành phố khẩn trương thực hiện chủ trương rà soát, xứ lý nghiêm và phải có báo cáo tại kỳ họp HĐND cuối năm nay”, ông Tiến nêu.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, thừa nhận tình trạng mỗi lần mưa là nước tràn ra bãi biển tại các cửa xả, gây ô nhiễm. Để khắc phục, thành phố đang triển khai Dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải, tách nước mưa khu vực phía đông.

Anh-nuoc-thai 1 3

Thi công hệ thống cống thu gom nước thải, tách nước mưa trên đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng. 

Nếu 2 dự án cải thiện môi trường nước phía đông chưa vận hành thì khi mưa, việc nước tràn ra biển là không tránh khỏi. Khi nào đưa vào vận hành 2 dự án cái thiện môi trường nước ở phía đông thì sẽ cải thiện được tình trạng ô nhiễm”, ông Hùng nói.

Báo cáo của UBND Đà Nẵng, thời gian qua, thành phố đã kiểm tra 50/65 cơ sở. Trong đó có 16/50 cơ sở không thực hiện đúng cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND thành phố phê duyệt.

UBND quận Sơn Trà đã thanh tra 39 cơ sở, trong đó xử phạt 1 cơ sở, dừng hoạt động 4 cơ sở.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn