Nhà hàng Bia Hải Xồm bán rau cải dương tính với thuốc trừ sâu

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa), phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu.

Ngày 5/11, 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội chính th

ức ra quân đưa 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động.

Tại cửa hàng Bia hơi Hải Xồm (Hào Nam), đoàn kiểm tra do bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội làm trưởng đoàn. Cùng kiểm tra giám sát có ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP…

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa). Tại thời điểm kiểm tra, khu chế biến thực phẩm của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, sàn bếp nhớp nháp nước và mỡ, không bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Nhân viên chế biến thực phẩm, rửa bát, dụng cụ ngay cạnh đường cống thoát nước…

Thậm chí, ngay trong khu chế biến thực phẩm có 3 thùng phi nhựa đựng rác không có nắp đậy nhưng được đặt sát cạnh 2 chiếc tủ lạnh bảo quản thực phẩm sống. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này cũng chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý liên quan. Ngay sau khi kiểm tra tại nhà hàng, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm.

Sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: Chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm ngay trên xe đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu. Các mẫu thực phẩm khác đều đảm bảo tiêu chuẩn. Cụ thể, thông qua test nhanh cho thấy, mẫu thịt bò âm tính với chất tạo nạc, mẫu tôm âm tính với chất kháng sinh.

Từ kết quả này, đoàn kiểm tra yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số lượng rau cải hiện có, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ nhà hàng khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, đồng thời hoàn thiện các hồ sơ pháp lý. Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.

Nha hang Bia Hai Xom ban rau cai duong tinh voi thuoc tru sau hinh anh 1

Test nhanh mẫu thực phẩm trên xe kiểm nghiệm chuyên dụng (Ảnh: Hà Ngân) 

Cũng trong ngày 5/11, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị Big C Thăng Long.

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, đoàn đã tiến hành lấy 7 mẫu (gồm các loại thực phẩm như rau, thịt, bún, phở) mang lên xe kiểm nghiệm và kết quả có 1 mẫu thịt nghi có chất tạo nạc Salbutamol.

Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu thịt trên mang về tiếp tục kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm, đồng thời đề nghị Ban Quản lý chợ báo cáo với cơ quan quản lý cần tu bổ, sửa chữa mặt nền chợ bảo đảm ATVSTP, bổ sung các kệ hàng cho hộ kinh doanh, tránh bày thực phẩm dưới đất…

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến.

“Ưu điểm của xe kiểm nghiệm là có thể xét nghiệm tại chỗ cùng lúc nhiều loại thực phẩm. Tuỳ vào các mẫu khác nhau thì thời gian xét nghiệm khác nhau. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm trên xe ô tô này là từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ”- ông Hiền cho biết thêm

Hiện, 3 xe kiểm nghiệm chuyên dụng được giao cho 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp quản lý. Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hoặc kiểm tra khi nhận được phản ánh của người dân, của báo chí về các vấn đề vi phạm ATVSTP.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh kiểm tra ATVSTP.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU