Nhà giàu đổ tiền ‘mua’ con đẹp, con khôn
  • Zalo

Nhà giàu đổ tiền ‘mua’ con đẹp, con khôn

Kinh tế Thứ Hai, 05/05/2014 04:30:00 +07:00

(VTC News) – Chuyên gia về sinh sản bày tỏ sự lo ngại trước nguy cơ nhà giàu sẽ đua nhau đổ tiền vào công nghệ mới để có được những đứa con hoàn hảo.


(VTC News) – Chuyên gia về sinh sản bày tỏ sự lo ngại trước nguy cơ nhà giàu sẽ đua nhau đổ tiền vào công nghệ mới để có được những đứa con hoàn hảo.


Robert Winston, một chuyên gia hàng đầu thế giới về chuyên khoa sản cho biết, ông lo sợ một ngày nào đó, việc sở hữu khối tài sản khổng lồ sẽ giúp giới siêu giàu có được cơ hội thay đổi gen của mình, để tạo ra những thế hệ tương lai với vẻ ngoài xinh đẹp và khả năng vượt trội. Những đứa trẻ “được thiết kế theo yêu cầu” sẽ đe dọa sự phát triển của loài người, ông khẳng định.

Robert Winston, chuyên gia đầu ngành về thụ tinh trong ống nghiệm. 
Vị chuyên gia kỳ cựu này cũng cho biết, khát khao có con của những cặp đôi vô sinh và bước phát triển như vũ bão của tiến bộ khoa học trong ngành công nghiệp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ góp phần đem đến một môi trường “độc hại”.

Trong tương lai, chỉ cần có nhiều tiền, người ta có thể tác động sâu sắc tới gen của mình, để con cái đẻ ra có trí thông minh và ngoại hình, sức vóc như ý.

Trong khi đó, với mức giá trên trời, những người nghèo không hề có bất cứ cơ hội nào để tiếp cận công nghệ mới giúp họ sinh con khỏe đẹp như ai.

Tại một hội nghị khoa học nhìn lại những tiến bộ của công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm mới đây, Robert Winston nhấn mạnh: “Một trong những vấn đề nghiêm trọng trong công việc này là chúng ta đã bị cuốn đi trước hứng thú mãnh liệt tạo ra những thế hệ tương lai đẹp hơn, khỏe hơn, thông minh hơn.

Đã đến lúc cần dừng lại một chút, để nhìn lại công nghệ mà chúng ta đang áp dụng. Rõ ràng, chỉ có nhà giàu mới đủ điều kiện chi tiền cho công nghệ củng cố gen tốt, loại trừ gen xấu – điều mà người nghèo nằm mơ cũng không được”.

Những đột phá trong công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm có thể giúp tạo ra những đứa trẻ được thiết kế theo yêu cầu. 
Vị chuyên gia 73 tuổi tiết lộ, đang có một thị trường vô cùng sôi động và ngày càng phát triển dành cho nhu cầu can thiệp vào quá trình sinh sản để sinh con theo ý muốn. Áp lực nâng cao chất lượng con người trong tương lai có thể dẫn tới một xã hội mà đặc quyền chỉ thuộc về một nhóm người và đặc quyền ấy có thể đe dọa sự sống còn của nhân loại.

Là một chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm và đã giúp hơn 10.000 em bé chào đời nhờ phương pháp này, phát biểu của Robert Winston gây ra không ít sóng gió dư luận.

Một số người lên tiếng ca ngợi ông đã dũng cảm “nhìn xa hơn” và dũng cảm bày tỏ quan điểm về những hiểm họa tiềm tàng đối với công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngược lại, nhiều nhóm ủng hộ phương pháp trên lại tỏ ra bức xúc vì cho rằng, thụ tinh trong ống nghiệm là phao cứu sinh cho vô số cặp vợ chồng hiếm muộn trên thế giới.

Theo họ, đa phần những cặp vợ chồng kém may mắn đó chỉ ao ước đơn giản là có một đứa con, thay vì mơ tới một đứa con hoàn hảo.


Khánh Huyền (theo Daily Mail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà giàu đổ tiền ‘mua’ con đẹp, con khôn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin