Nhà giàu 'bạo tay' chi trăm triệu cho con du học hè

Những năm gần đây, cứ mỗi dịp hè, các gia đình có điều kiện lại rộn ràng tìm kiếm các khóa du học hè ngắn hạn, từ 2 - 4 tuần cho con em mình.

(VTC News) - Những năm gần đây, cứ mỗi dịp hè, các gia đình có điều kiện lại rộn ràng tìm kiếm các khóa du học hè ngắn hạn, từ 2 - 8 tuần cho con em với chi phí khoảng vài chục triệu, thậm chí lên cả trăm triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, các khóa du học hè khởi động khá sớm, thông thường bắt đầu từ tháng 2 hàng năm đã có gia đình đăng ký. Tuy nhiên, các lớp chỉ chốt danh sách vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6. Các khóa du học hè thường kéo dài từ 2-4 tuần hoặc 6-8 tuần tùy theo lựa chọn của khách hàng.

Anh Dương (Thanh Xuân, Hà Nội) đã có kinh nghiệm cho con trai lớn đi 2 khóa du học hè. Năm nay, cậu con trai thứ hai bắt đầu lên cấp THCS cũng được gia đình lựa chọn cho đi du học hè. Với mong muốn sau này con trai sẽ đi du học, vợ chồng anh Dương rất chú trọng đầu tư việc học tiếng Anh cho con. 

Tuy nhiên, do thiếu môi trường giao tiếp thường xuyên nên con trai anh Dương chỉ có thế mạnh ngữ pháp còn nghe và phát âm chưa được như mong muốn. Nên anh Dương hy vọng qua khóa du học hè sẽ là cơ hội để con được trau dồi kỹ năng viết, nghe, đọc... nhiều hơn. 

"Cách đây 4-5 năm, khi tôi cho con đi du học hè ở Singapore tốn khoảng 15 - 20 triệu đồng thì mức giá hiện nay là 30-40 triệu đồng/2 tuần. Tuy nhiên, dù thế nào vợ chồng tôi cũng cho con được du học hè để có môi trường giao tiếp ngoại ngữ. Nếu chọn Mỹ, Australia thì mức chi phí cao hơn mà tôi cũng chưa thật sự yên tâm khi con đi xa như vậy", anh Dương cho hay.

Qua khảo sát tại các trung tâm có khóa du học hè, mức chi phí dao động từ 20 - 70 triệu đồng, thậm chí có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Các nước được nhiều khách hàng chú ý lựa chọn như Singapore, Canada, Mỹ, Australia, Hàn Quốc.
 Các khóa du học hè sẽ là cơ hội trải nghiệm cuộc sống cho trẻ (Ảnh minh họa)

 Các khóa du học hè sẽ là cơ hội trải nghiệm cuộc sống cho trẻ (Ảnh minh họa)

Cụ thể, mức giá du học hè tại Mỹ dao động từ 110 - 120 triệu đồng trong vòng 4 tuần. Trong khi đó, các nước châu Á như Singapore, Hàn Quốc... có mức giá mềm hơn khoảng 20 - 40 triệu đồng cho khóa 2 - 4 tuần. 

"Đối tượng khách hàng chủ yếu là các gia đình có điều kiện. Có những gia đình cho con đi du học hè khi đang học tiểu học thường là lớp 4 - 5, nhiều nhất là học sinh cấp THCS. Ngoài ra, những cháu được bố mẹ cho đi du học hè có học lực tiếng Anh khá trở lên.

Với những khách hàng cao cấp thường chọn cho con khóa học với mức giá lên đến trăm triệu đồng còn những khách hàng có mức thu nhập thấp hơn một chút sẽ tùy tình hình tài chính để cân nhắc giữa Singapore, Canada hay Australia...để có mức giá "mềm" hơn", chị Vân, nhân viên tư vấn của một trung tâm ở Hà Nội cho biết.

Được biết, ngoài việc học tiếng Anh, cải thiện khả năng giao tiếp, khi tham gia các khóa du học hè học sinh còn được trải nghiệm du lịch, tham quan các điểm đến nổi tiếng. Điều này đặt ra những băn khoăn cho phụ huynh liệu rằng chơi có lấn át học hay không.

"Năm nay, tôi quyết định cho con đi du học hè nhưng điều băn khoăn lớn nhất là con được gì sau 2 - 4 tuần tham gia. Con tôi sẽ học tiếng Anh, trau dồi kỹ năng sống, hay đơn giản chỉ là các cuộc dạo chơi ngắm cảnh như cách tiêu tiền hộ bố mẹ. Tuy nhiên, tôi nghĩ cái được mà con tôi có là khả năng tự lập, sự cố gắng xoay sở khi sống với những người lạ lúc xa nhà", chị Thanh (Khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội) chia sẻ.

Nhiều phụ huynh cho con đi du học hè hướng đến việc học nhiều hơn. Tuy nhiên, một số người đã từng cho con đi du học hè cho rằng, 2 - 4 tuần là thời gian quá ngắn để nuôi sự kỳ vọng quá lớn như con giỏi tiếng Anh hơn, có được kỹ năng sống hoàn hảo. Do đó, phụ huynh sẽ phải xác định kết quả được nhiều nhất sau khóa du học hè của con sẽ là kỹ năng tự lập, thích nghi khi sống xa sự giám sát của bố mẹ... sau đó là khả năng tự tin giao tiếp ngoại ngữ.

Đa dạng thị trường

Nếu như những năm trước, các khóa du học hè thường tập trung ở Mỹ, Canada hay Singapore... thì những năm gần đây các trung tâm hướng đến mở rộng thị trường như Philippines, Newzealand... Đây cũng là 2 quốc gia thường xuyên sử dụng tiếng Anh và có nhiều địa điểm du lịch đẹp phù hợp trải nghiệm mùa hè.

Nếu như Philippines có mức giá vừa phải khoảng 40 triệu đồng cho 4 tuần, thì Newzeland có mức giá 70 - 80 triệu đồng cho 4 tuần, đáp ứng từng phân khúc giá cho các đối tượng khách hàng.

Để thu hút khách hàng các trung tâm cũng thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn tặng học bổng, giảm từ 10-15% với những học sinh đăng ký du học hè sớm. 

Tuy nhiên, tâm lý phụ huynh dù sẵn sàng chi tiền vẫn không quên quan tâm đến chất lượng thực sự.

Chị Thảo (Khu đô thị Mỹ Đình 1, Hà Nội) từng cho con đi du học hè cho hay: "Phụ huynh đừng vội nghe những lời có cánh. Cái quan tâm hàng đầu là giá cả nhưng bỏ ra một số tiền lớn phải tìm hiểu chương trình học như thế nào, cơ cấu chương trình, giáo viên đồng hành cùng các cháu ra sao. Chứ tôi không chấp nhận con chi đi ngắm cảnh mà thôi, học sinh tự nói tiếng Anh với nhau. Nếu như vậy, ở nhà sẽ tiết kiệm được chi phí cho gia đình".

Theo những người đã có kinh nghiệm cho con đi du học hè, phụ huynh phải tìm hiểu kỹ về khóa học đặc biệt lịch trình của toàn khóa. Việc lựa chọn các điểm tham quan cũng cần xem xét, đó phải là những địa điểm giúp trẻ mở mang được kiến thức văn hóa, lịch sử. Mặt khác, phụ huynh phải tập trước cho con lối sống tự lập để không bị bỡ ngỡ hay lãng phí tiền bạc vì trẻ không hòa nhập được khi không có bố mẹ bên cạnh.
Nghi Dung 
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN