Nhà giáo Phạm Toàn – vị 'thuyền thưởng của Cánh Buồm' qua đời ở tuổi 87

(VTC News) - Dịch giả nổi tiếng, nhà văn, nhà giáo Phạm Toàn vừa qua đời tại nhà riêng.

Nhà văn, nhà giáo Phạm Toàn (bút danh Châu Diên) vừa qua đời lúc 6h42 tại nhà riêng vào sáng nay (26/6).

Sinh năm 1932 tại Đông Anh (Hà Nội), nhà giáo Phạm Toàn có nhiều đóng góp to lớn trong lĩnh vực sáng tác văn học và là một nhà cải cách giáo dục tâm huyết.

Năm 1951, nhà giáo Phạm Toàn bắt đầu viết văn với bút danh Châu Diên và đạt được một số giải thưởng về văn xuôi và truyện ngắn. Ông là dịch giả của các cuốn tiểu thuyết, các tác phẩm của Victor Hugo, Jean-Paul, Sartre Carlo Goldoni, A.de Saint-Exupéry, Đới Tư Kiệt…

Từ năm 1967, ông tham gia nghiên cứu, giảng dạy, biên soạn sách cho học sinh dân tộc thiểu số, sách tâm lý giáo dục và bộ sách công nghệ giáo dục cho học sinh trường Thực nghiệm.

Nha giao Pham Toan – vi 'thuyen thuong cua Canh Buom' qua doi o tuoi 87 hinh anh 1

Nhà giáo Phạm Toàn. ( Ảnh: Lê Văn)

Những năm trở lại đây, ông được biết đến là vị thuyền trưởng, người sáng lập nhóm Cánh Buồm. Với mục tiêu biên soạn một bộ sách giáo khoa có khả năng phát triển năng lực tự học và tự giáo dục của người học, nhóm Cánh Buồm thu hút và tập hợp những người làm việc hoàn toàn trên tinh thần tình nguyện.

Cố nhà giáo cho biết, việc làm của ông và nhóm Cánh Buồm không phải vì lợi nhuận, không phải vì danh tiếng mà chỉ vì trách nhiệm công dân bình thường, và vì “mình không làm thì ai làm?”. Câu nói này trở thành triết lý hành động của nhóm Cánh Buồm.

Cho đến nay, nhóm đã in khoảng 100.000 cuốn sách giáo khoa dạy tiếng Anh, tiếng Việt mới dành cho học sinh phổ thông, được nhiều trường sử dụng.

Nhà giáo Phạm Toàn là một người truyền cảm hứng cho rất nhiều độc giả và các bạn trẻ. Sự ra đi của ông là một sự tiếc nuối trong lòng độc giả, các cộng sự, giới trí thức, và đặc biệt là giới nghiên cứu giáo dục.

Thời gian tổ chức lễ viếng và truy điệu từ 8:00 - 10:00, ngày 28/6/2019 (thứ Sáu) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (phố Trần Vĩ, Mai Dịch, Hà Nội).

Lễ hỏa táng cùng ngày tại Đài hoá thân Hoàn Vũ (Văn Điển). An táng tại quê nhà, thôn Hội Phụ, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội.

gia đình nhà giáo Phạm Toàn xin không chấp điếu (không nhận vòng hoa và tiền phúng viếng).

Nhà giáo Phạm Toàn: ‘Muốn đất nước phát triển phải bắt đầu cải tạo việc ăn Tết'

Nhà giáo Phạm Toàn: ‘Muốn đất nước phát triển phải bắt đầu cải tạo việc ăn Tết'

Nhà giáo Phạm Toàn bày tỏ quan điểm chỉ nên ăn Tết một lần theo Dương lịch và phải thay đổi cách thức ăn Tết để đất nước thoát khỏi tư tưởng ‘tiểu nông’ và phát triển trong...
 
GS Sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

GS Sử học Phan Huy Lê qua đời ở tuổi 84

GS. Phan Huy Lê, nhà nghiên cứu sử học uy tín của Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 84 vào chiều nay (23/6).
Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU