Nhà ga T2 Nội Bài: Hành khách có còn ăn 'phở chém, mỳ chặt'?

Kinh tếThứ Sáu, 26/12/2014 02:46:00 +07:00

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, sẽ niêm yết và quản lý chặt chẽ giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ tại nhà ga T2.

(VTC News) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thừa nhận, dù có nhiều nỗ lực nhưng chất lượng phục vụ và giá cả tại sân bay Nội Bài vẫn còn nhiều tồn tại.

Ngày 4/1/2015 tới, 2 dự án lớn gồm nhà ga T2 Nội Bài, nhà khách VIP A cũng sẽ được khánh thành và đưa vào khai thác. Dự án nhà ga T2 được khởi công ngày 4/12/2011 với mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vay ODA của Nhật Bản. 

Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, nhà ga T2 đi vào hoạt động sẽ giải quyết được tình trạng quá tải nghiêm trọng thời gian qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục những hạn chế trong quản lý và khai thác.

Nhà ga có công suất phục vụ ngày cao điểm đáp ứng phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất hạ cánh; giờ cao điểm đáp ứng phục vụ 3.000 hành khách với 23 lượt cất hạ cánh. Công suất đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030).

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường cho hay, nhà ga T2 là công trình hiện đại nhất trong các nhà ga của Việt Nam, sử dụng tất cả những thiết bị tiên tiến nhất, được kỹ sư tư vấn của Nhật Bản cũng như nhà thầu Nhật Bản thi công nghiêm ngặt, làm tới đâu thử nghiệm tới đó.

 Quầy làm thủ tục ra tàu bay ở nhà ga T2

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, đội ngũ nhân viên làm việc tại nhà ga mới này đã được đào tạo, thử thách trước một năm nên sẽ có cải thiện tốt hơn khi nhà ga T2 đưa vào khai thác.

Theo Thứ trưởng Trường, vừa qua, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị đưa vào danh sách 10 sân bay tệ nhất Châu Á nên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo cụ thể nhà ga T2 phải nâng cao chất lượng về mọi mặt.

Liên quan đến việc đưa nhà ga T2 vào khai thác, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay: “Nhà ga hành khách T2 được hoàn thiện với đầy đủ các dịch vụ tiện ích để phục vụ hành khách đi tàu bay.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ, tổng công ty đã phối hợp với các đơn vị liên quan để thành lập ủy ban hành động vì chất lượng phục vụ hành khách, tiếp nhận và
xử lý, phản hồi thông tin liên quan tới vấn đề chất lượng dịch vụ tại cảng".

Video ngày đầu tiên khai thác nhà ga T2 - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài


Về giá cả dịch vụ các mặt hàng thiết yếu tại sân bay, ông Lê Mạnh Hùng thừa nhận, dù có nhiều nỗ lực nhưng chất lượng phục vụ và giá cả tại sân bay Nội Bài vẫn còn nhiều tồn tại.

Cũng theo ông Hùng, đối với nhà ga T2, đơn vị này sẽ hướng vào những nhà cung cấp có uy tín và thương hiệu để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng và giá cả hợp lý nhất cho hành khách. Giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ sẽ được niêm yết và kiểm soát chặt chẽ tại nhà ga T2.
Một quầy hàng lưu niệm tại nhà ga T2 - Ảnh: Hà Linh

Trước một số phản ánh của hành khách về việc thất lạc hành lý khi đi máy bay, ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban quản lý dự án nhà gà T2 Nội Bài thông tin, nhà ga T2 được trang bị thiết bị xử lý hành lý hiện tại đặc biệt nhất thế giới.

Theo ông Bình, hành khách lên máy bay thì hành lý cũng ở trên máy bay. Cụ thể, khi hành lý được xác nhận ở điểm đi thì thông tin gửi về điểm kiểm soát an ninh. Hành khách làm thủ tục xong thì tới máy quét, nếu hành lý chưa tới điểm kia và chưa có thông tin báo về thì máy sẽ từ chối xác nhận. Minh Chiến
Bình luận
vtc.vn