Nhà ga S1 tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội có gì đặc biệt?

Tin tức 24h quaChủ Nhật, 24/01/2021 06:20:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà ga S1 thuộc tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội không chỉ là 1 phần của công trình phục vụ cộng đồng, mà còn là điểm nhấn cảnh quan kiến trúc khu vực phía tây Hà Nội.

Video: Người dân thích thú tham quan đoàn tàu tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội

Ngày 23/1, nhiều người dân có mặt tại nhà ga S1 (đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) để tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa biết đến điểm đặc biệt tại nhà ga này.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, Nhà ga S1 là điểm đầu của tuyến đường sắt đô thị số 3 được thiết kế đáp ứng yêu cầu về công năng, kỹ thuật và thẩm mỹ cao bởi đây không chỉ là một công trình phục vụ cộng đồng, mà còn là điểm nhấn cảnh quan kiến trúc cho khu vực phía tây Hà Nội.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, nhà ga có chiều dài 108m, chiều rộng 24m, chiều cao 22m, nằm cách mặt đường khoảng 8m. Tòa nhà ga chính nằm phía trên quốc lộ 32, được đỡ bởi hệ cột đặt trên dải phân cách. Nhà ga gồm 2 tầng, tầng 1 là nơi hành khách mua, soát vé và có các dịch vụ tiện ích phục vụ hành khách. Tầng 2 (ke ga) là nơi hành khách đợi để lên tàu.

Đáng chú ý, mái nhà ga có kết cấu dạng chữ V với độ dốc tương đối lớn để có thể "tự làm sạch" khi trời mưa, do đó việc bảo dưỡng trở nên đơn giản hơn. Độ dốc lớn cũng giúp tránh được sự lắng đọng nước, bảo vệ mái khỏi việc bị ngấm và rò rỉ. Vật liệu thi công mái gồm tôn mạ kẽm, tấm ốp nhôm trên kệ kết cấu thép, kính an toàn 2 lớp, ở giữa có một lớp film chống nóng mang lại cho thiết kế mái sự nhẹ nhàng và thanh thoát tựa cánh chim.

Nhà ga S1 tuyến metro Nhổn – ga Hà Nội có gì đặc biệt? - 1

Nhà ga S1, nơi người dân đến tham quan đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội.

Nhà ga đặt tại khu vực đông dân cư được bố trí các thiết bị hiện đại như camera an ninh, hệ thống thu soát vé tự dộng AFC. Khả năng thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn tối đa.

Hành khách có thể tiếp cận trên vỉa hè từ 4 hướng bởi 4 lối lên xuống ở hai bên đường. Mỗi bên vỉa hè gồm thang máy, thang cuốn và thang bộ tiện lợi cho người dân, bao gồm cả người khuyết tật, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Nhà ga được lắp tấm cách âm đặc biệt, triệt tiêu âm thanh từ đoàn tàu. Cửa nhà ga được lắp tấm cách âm đặt biệt, triệt tiêu âm thanh từ đoàn tàu.

Cửa thông gió mở phía trên tạo sự thoáng đãng, đảm bảo thân thiện với môi trường và giúp điều hòa không khí cho hành khách bên trong.

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn