Nhà du hành vũ trụ đầu tiên bước ra không gian kể những phút giây kỳ lạ chưa từng có

Thế giớiThứ Bảy, 11/04/2015 08:57:00 +07:00

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người, ông Aleksey Leonov kể lại phút giây kỳ lạ khi bước ra ngoài không gian.

(VTC News) - Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của loài người, ông Aleksey Leonov kể lại phút giây kỳ lạ khi bước ra ngoài không gian.

Ngày 18/3 vừa qua, nhân loại kỷ niệm 50 năm ngày con người lần đầu tiên bước vào khoảng không vũ trụ. Người lập nên kỳ tích đó là nhà du hành vũ trụ Liên xô Aleksey Leonov. Ít ai biết, suýt nữa thì Leonov đã không thể quay về được tàu vũ trụ "Voskhod-2"....
Phi hành gia Leonov trong bước ra ngoài không gian ngày 18/3/1965 
Ngày 18/3/1965, vào lúc 11h30 (giờ Mát-xcơ-va), Aleksey Arkhipovich Leonov đã trở thành người đầu tiên bước vào khoảng không vũ trụ. Thời gian "bơi" của phi công vũ trụ Xô-viết 31 tuổi này trong vũ trụ là 12 phút 9 giây.
Cũng cần nói thêm, kỳ tích của Leonov chính là kết quả của sự nỗ lực phi thường của các nhà khoa học Xô-viết trong cuộc chạy đua chinh phục vũ trụ với Mỹ. 
Họ đã chế tạo ra một bộ đồ đặc biệt để phi công có thể bước ra ngoài vũ trụ và Leonov đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình vào ngày 18/3/1965 lịch sử.
Khoảng cách của Leonov cách xa tàu vũ trụ "Voskhod-2" là 5,35 mét. Trong khoảng thời gian này, nhà du hành vũ trụ tiến hành quan sát khoảng không và quay phim tư liệu.
Con tàu vũ trụ đã đưa phi hành gia Leonov vào không gian 
Trở thành người đầu tiên, bao giờ cũng là điều kỳ diệu, chứng tỏ sự vượt trội. Ba tháng sau đó, nhà du hành Edward White của Mỹ mới bước ra được khoảng không vũ trụ.
Khi quay về tàu, bỗng chân của Leonov không thể co lên được trong bộ "Berkut", do đó không thể lên được boong tàu. Leonov đành phải làm trái quy định được chỉ dẫn: lao đầu vào khoang, thay vì vào bằng chân. Sau đó ở bên trong tàu, anh lộn quay ngược lại để đóng nắp khoang.Đó là một công việc vô cùng khó khăn bởi đường kính khoang tàu vỏn vẹn 1 mét, trong khi chiều ngang vai của bộ đồ đã là 68 cm. "Mạch của tôi khi đó đã lên đến 190"-Leonov sau này kể lại.
Ít ai biết được rằng, khi quay trở lại tàu, Leonov đã gặp phải sự cố và ông phải mạo hiểm mới vào được khoang tàu. Bộ đồ đặc biệt "Berkut" chế tạo riêng cho Leonov cho phép ông có thể hoạt động được 30 phút ngoài khoảng không vũ trụ. Khi tập luyện ở Trung tâm vũ trụ, mọi việc đều suôn sẻ. Tuy nhiên, trong khoảng không vũ trụ, bỗng bất ngờ xảy ra.
Phi hành gia Leonov (giữa) vẫn còn minh mẫn 
Khi đã vào bên trong tàu, Leonov lại một lần nữa làm trái quy định: anh mở mũ để lau mồ hôi đang túa ra, thay vì phải đóng nắp khoang ngay và kiểm tra độ kín của nắp khoang.
Ngày 20/10/1965, Liên đoàn hàng không vũ trụ quốc tế đã công nhận Leonov lập kỷ lục thời gian con người ở ngoài khoảng không vũ trụ (12h9') và tàu vũ trụ "Voskhod-2" lập kỷ lục tuyệt đối bay ở độ cao xa Trái đất nhất-497,7 km.
"Tôi dùng găng tay lau mắt, nhưng không ăn thua, dường như có ai đang đổ nước lên đầu vậy"-Khi đã về Trái đất, nhà du hành vũ trụ hai lần Anh hùng Liên xô kể lại.
Video: Phi hành gia đá bóng trên trạm vũ trụ
quocte/2014/06/16/Video-phi-hanh-gia-da-bong-tren-tram-vu-tru-1402893067.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">
Sau này, khi nghe Leonov kể lại, các nhà khoa học Xô-viết đã rút được nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo bộ đồ đặc biệt dành cho việc đi bộ ngoài khoảng không vũ trụ. 
Kính bảo hiểm lọc tia mặt trời đã được hoàn thiện và lắp bên ngoài mũ bảo hiểm, thay vì lắp vào bên trong như bộ đồ cho Leonov. 
Sai lầm này đã khiến cho Leonov cảm thấy mặt như bị cháy bỏng, và đó là nguyên nhân khiến mồ hôi của anh đổ ra như tắm.

Ngày 30/5 tới đây, Aleksey Leonov tròn 81 tuổi.

Phan Hà Anh
Bình luận
vtc.vn