• Zalo

Nhà điều tra độc lập nói bị dọa giết để ngăn bí mật MH370 được giải mã

Thế giớiThứ Sáu, 01/06/2018 20:45:00 +07:00

Một nhà điều tra độc lập cho rằng bí mật liên quan tới chiếc máy bay mất tích MH370 sẽ không bao giờ được lý giải vì không ai dám nói ra sự thật.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Australia, Blaine Gibson, người từng tìm thấy hơn 20 mảnh vỡ nghi của MH370 ám chỉ một số người đang tìm mọi cách để ngăn chặn việc chuyển giao các mảnh vỡ cho chính quyền. 

Gibson tiết lộ rằng ông từng bị đe dọa, phỉ báng, rình rập, dọa giết và thậm chí là mưu sát trong quá trình tìm kiếm sự thật về chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines. 

"Vì lý do nào đó, một số người rất khó chịu khi tôi và nhiều người khác tìm kiếm mảnh vỡ của chiếc máy bay", nhà điều tra độc lập này chia sẻ. 

blaine-gibson-1349630

Ông Blaine Gibson. (Ảnh: FBNV)

Ông Gibson cũng đề cập tới cái chết đáng ngờ của Houssenaly Zahid Raza, Lãnh sự danh dự Malaysia tại Madagascar. Ông Raza bị bị bắn chết ở thủ đô Antananarivo, Magadascar khi đang chuẩn bị gửi các mảnh mảnh vỡ mà ông Gibson chuyển tới đến các nhà điều tra Malaysia.

Ngày 29/5, Malaysia thông báo dừng chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines sau hơn 4 năm máy bay mất tích.  

Vài ngày sau khi Kuala Lumpur tuyên bố dừng các hoạt động tìm kiếm MH370, nhà điều tra độc lập này kêu gọi chính phủ Malaysia trao thưởng cho người dân địa phương để họ có động lực tìm kiếm thêm các mảnh vỡ ở Ấn Độ Dương. 

"Còn nhiều thứ ở ngoài đó. Một phần thưởng sẽ kích thích người dân thu thập các mảnh vỡ nằm trên bãi biển. Một trong số đó có thể rất quan trọng đối với quá trình điều tra", Gibson nói. 

Video: Cận cảnh mảnh vỡ nghi của MH370

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 chở theo 239 người biến mất khi đang trên đường từ Kuala Lumpur, Malaysia đến Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 3/2014.

Quá trình tìm kiếm ban đầu hợp tác giữa Malaysia, Trung Quốc và Australia bị ngừng vào đầu tháng 1/2017 sau khi không có kết quả đáng kể nào và không giải thích được chuyện gì xảy ra trên chuyến bay xấu số.

Tháng 10/2017, cơ quan hàng không dân sự Malaysia thông báo thuê Ocean Infinity, một công ty thám hiểm đáy biển tại Texas, Mỹ tiếp tục tìm kiến MH370. tuy nhiên chiến dịch này cuối cùng cũng đã kết thúc và không thu được bất cứ kết quả khả quan nào. 

Dự kiến các báo cáo cuối cùng về chiến dịch tìm kiếm sẽ được Malaysia công bố vào tháng 7 tới. 

"Chúng tôi sẽ tiết lộ đầy đủ thông tin mà không hề che giấu hay chỉnh sửa bất cứ nội dung nào", Bộ trưởng vận tải Malaysia Anthony Loke hôm 30/5 nói, đồng thời cho biết chính phủ sẽ xem xét mở các chiến dịch tìm kiếm khác nếu có thêm bằng chứng mới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: