Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vốn vào ngành nghề nào ở Việt Nam?

Đầu Tư Chủ Nhật, 28/03/2021 20:18:08 +07:00
(VTC News) -

Trong 3 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư Việt Nam vào 17 ngành-lĩnh vực khác nhau.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng vốn, góp vốn mua cổ phần tính đến ngày 20/3 đạt 10,31 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng 6,5%.

Nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vốn vào ngành nghề nào ở Việt Nam? - 1

Dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian qua đang hướng đến các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tạo giá trị gia tăng cao.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài ghi nhận trong 3 tháng qua, có 234 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giảm 69,1% so với cùng kỳ; tổng vốn đăng ký đạt 7,2 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ 2020.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành-lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt 600 triệu USD và trên 167 triệu USD. Còn lại là các lĩnh vực khác.

Trong quý I, Việt Nam đã cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh vốn cho khá nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, dự án lớn nhất là Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore), với tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD. Tiếp đến là dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản) với tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD tại Cần Thơ.

Ngoài ra còn các dự án như LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 750 triệu USD, chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm hơn 312 triệu USD.

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong 3 tháng đầu năm, Singapore là nước đổ nhiều vốn FDI nhất vào Việt Nam với gần 4,6 tỷ USD, thứ hai là Nhật Bản với gần 2,1 tỷ USD, Hàn Quốc đứng thứ 3 với 1,2 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI kể cả dầu thô ước đạt 58,59 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ, chiếm 76,4% kim ngạch xuất khẩu.

Trong khi nhập khẩu của khu vực này ước đạt 49,8 tỷ USD, tăng 30,3% so cùng kỳ và chiếm 66,8% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2021, khu vực FDI xuất siêu gần 8,8 tỷ USD kể cả dầu thô.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp