Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm sàn

Tài chínhThứ Bảy, 15/01/2022 06:50:00 +07:00
(VTC News) -

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm đã khiến nhiều cổ phiếu liên quan tụt dốc, hàng chục nghìn NĐT thiệt hại nặng.

Gần đây, giá cổ phiếu FLC giảm liên tục trong 4/5 phiên của tuần này. Trong đó, phiên gần nhất 14/1, thị giá FLC đã "nằm im" tại mức giá sàn 16.100 đồng/cổ phiếu trong toàn bộ thời gian giao dịch, dư bán gần 65 triệu đơn vị. Không chỉ FLC, hàng loạt cổ phiếu “họ FLC” cũng đồng loạt giảm hết biên độ ngay từ đầu phiên, dư bán giá sàn "chồng chất" hàng chục triệu đơn vị nhưng cũng không thể khớp do bên mua "trắng xóa".

Theo đại diện của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), công tác bóc tách, hực hiện hủy kết quả giao dịch đối với lệnh liên quan 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà ông Trịnh Văn Quyết bán hôm 10/1 đã cơ bản hoàn tất. Nhiều nhà đầu tư đã được trả lại tiền sau khi mua cổ phiếu của ông Quyết bán ra vào ngày 10/1.

Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm sàn - 1

Biểu đồ cổ phiếu FLC tuần 10/1-14/1

Anh Nguyễn Châu – một nhà đầu tư ở Hà Nội cho biết, anh đã được trả lại 241 triệu đồng nhờ lệnh mua 10.000 cổ phiếu FLC của anh hôm 10/1 đã bị hủy.

"Tôi thấy đúng là may mắn lớn, mấy hôm mất ăn mất ngủ, tưởng mất tết, không ngờ lại được hoàn lại tiền. Nếu các cơ quan chức năng không hủy lệnh thì cũng không biết phải xử lý số cổ phiếu đó thế nào, bán không được, giữ cũng không xong", anh Châu chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng may mắn được trả lại tiền sau khi mua cổ phiếu FLC. Trong phiên giao dịch ngày 10/1, có 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, ngoài lô cổ phiếu 74,8 triệu đơn vị bị hủy, còn lại hơn 60 triệu cổ phiếu không phải đối ứng từ Chủ tịch FLC sẽ vẫn được công nhận giao dịch bình thường. Như vậy, cùng là người mua cổ phiếu FLC trong phiên đầu tuần thì sẽ có người cười vì được trả lại tiền còn có người sẽ khóc vì đến nay khi cổ phiếu về tài khoản đã bốc hơi hơn 30% giá trị.

Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm sàn - 2

Cổ phiếu "họ FLC" đồng loạt giảm sàn, trắng bên mua

Theo tìm hiểu của phóng viên, cổ phiếu “họ FLC” như: ROS, AMD, HAI, KLF, ART… đã giảm 20%-30% chỉ trong vài ngày, khiến nhà đầu tư thua lỗ hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng.

Tuần qua, thị trường chứng khoán liên tục “rung lắc” còn đến từ việc bỏ cọc đấu giá đất "vàng" ở Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Vụ việc đã khiến nhóm cổ phiếu bất động sản bị hiệu ứng domino, hàng loạt mã khác cũng bị xả ồ ạt với lượng dư bán sàn ở nhiều mã lên tới cả chục triệu đơn vị với hơn 120 mã giảm sàn.

Tới phiên giao dịch 14/1, lực bán bắt đầu giảm, dòng tiền bắt đáy xuất hiện đã giúp nhiều mã thoát khỏi giá sàn, tuy nhiên, giá của đa phần các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản vẫn còn khoảng cách khá xa so với phiên đầu tuần.

Diệp Diệp(VOV.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp