• Zalo

Nhà đầu tư chứng khoán đã bắt đầu hoảng loạn?

Kinh tế Thứ Năm, 20/05/2010 10:04:00 +07:00

TTCK trong nước đã giảm gần 10% tính từ đầu tháng 5, các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật đều bị phá vỡ một cách dễ dàng khi nhà đầu tư có dấu hiệu hoảng loạn.

Thị trường chứng khoán trong nước đã giảm gần 10% tính từ đầu tháng 5, các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật đều bị phá vỡ một cách dễ dàng khi nhà đầu tư có dấu hiệu hoảng loạn.

Khối ngoại bán ròng

Phiên giao dịch hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài đã quay sang bán ròng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 tới nay: 22,2 tỷ đồng. Cụ thể, khối ngoại mua vào gần 3,1 triệu cổ phiếu cổ phiếu, giá trị tương ứng 135,7 tỷ đồng, trong khi bán mạnh tới hơn 4 triệu đơn vị - giá trị gần 158 tỷ đồng. Diễn biến này theo ông Vũ Quang Thuân, Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông tài chính (StoxPlus): “Áp lực bán tương đối mạnh của nhà đầu tư nước ngoài là một trong những nguyên nhân khiến Vn - Index giảm sâu xuống dưới mức hỗ trợ 500 điểm”.

Chứng khoán tăng chậm, giảm nhanh khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh "kiếm củi ba năm thiêu một giờ". Ảnh: Lê Hưng. 
Tuy nhiên, trong khi nhà đầu tư nội xả mạnh các bluechip thì nhà đầu tư ngoại lại tích cực giải ngân vào lượng cổ phiếu có giá đang hấp dẫn này như SSI, HSG, VSH, VCB, BVH… Điểm  đáng chú ý nữa, dòng tiền khối ngoại cũng tập trung khá mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản với tổng khối lượng mua vào gần 560.000 đơn vị, rải đều ở các mã SJS, CII, BCI, DIG.

Trong khi trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài lại tăng mạnh lượng mua lên gần gấp đôi so với phiên giao dịch trước và gấp khoảng 10 lần so với lượng bán ra. Tính chung, khối ngoại đã có 6 phiên giao dịch liên tiếp với giá trị mua, bán ròng đan xen, điều này thể hiện tính chất “lướt sóng” của họ trên sàn này.

“Thang bộ đi lên, thang máy đi xuống”

Chỉ sau hơn chục phiên giao dịch vừa qua, Vn - Index đã bị mất hơn 50 điểm. Diễn biến này đã được ông Nguyễn Khắc Duẩn, Giám đốc Công ty tư vấn và đầu tư tài chính S&D, so sánh là “thang bộ đi lên, thang máy đi xuống”. Theo đó, quá trình tăng giá của thị trường chậm chạp và số lượng cổ phiếu tăng chiếm tỷ lệ rất thấp trong khi ngược lại, sụt giảm rất mạnh và diễn ra với hầu như toàn bộ cổ phiếu trên sàn.

Ông Duẩn đưa dẫn chứng, sau nhiều lần nỗ lực vượt sóng, mãi tới phiên giao dịch 15/4, Vn - Index mới vượt qua 520 điểm và đạt đỉnh 549,51 điểm ngày 6/5 (21 ngày có thêm gần 30 điểm). Trong khi từ 6/5 tới phiên giao dịch hôm qua 19/5 (13 ngày), chỉ số này đã mất tới 55,51 điểm.

“Nhà đầu tư có thể mất đứt 10 - 20% vốn chỉ trong vài ngày giao dịch. Với rủi ro hệ thống lớn, đột ngột như hiện nay, nhà đầu tư lướt sóng, lãi có thể chuyển thành lỗ bất cứ lúc nào, giống như “kiếm củi ba năm thiêu một giờ”, ông Duẩn nhận xét.

Nguyên nhân khiến chứng khoán tuột dốc nhanh và mạnh được Công ty Chứng khoán Âu Việt lý giải là do áp lực bán giải chấp cổ phiếu dùng đòn bẩy khi Vn - Index và HNX - Index có dấu hiệu không giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng 505 - 500 và 167 - 165 điểm. Tâm lý nhà đầu tư đã thể hiện sự lo lắng thực sự khi họ bán tháo tất cả cổ phiếu dù tốt hay xấu.

“Chúng tôi cho rằng, đà rơi của các chỉ số phụ thuộc vào áp lực bán giải chấp hơn là phụ thuộc và các tin tức vĩ mô trong và ngoài nước”, Âu Việt nhận định.

Ông Phạm Thành Thái Lĩnh, đại diện Công ty chứng khoán Bảo Việt, cho rằng, thông tin bên lề về tình trạng giải chấp sẽ gia tăng cũng khiến nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu.

Nhiều công ty chứng khoán cùng chung khuyến nghị, nhà đầu tư lướt sóng chưa nên giải ngân. Nhà đầu tư trung hạn có nguồn vốn dồi dào có thể tận dụng các phiên bán tháo để mua dần các cổ phiếu tốt ở giá thấp.

Theo Báo Đất Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều