Nhà đầu tư cần lưu ý 3 rủi ro trước khi 'rót vốn' vào condotel

Bất động sảnThứ Tư, 29/05/2019 08:06:00 +07:00

Pháp lý, sở hữu, lợi nhuận là 3 rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định "rót vốn" vào condotel.

Mới đây, tại Hội thảo "Đầu tư vào đâu lợi nhuận cao và bền vững", khi nói về vấn đề bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) nhiều chuyên gia cho rằng, các cam kết lợi nhuận của condotel tại Việt Nam đang ở mức lý tưởng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cụ thể, theo các chuyên gia, hiện có 3 rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trước khi "rót vốn", đó là rủi ro về pháp lý, sở hữu và lợi nhuận.

Về pháp lý, các chuyên gia cho rằng, condotel và các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thuộc nhóm căn nhà thứ hai như nhà liền kề, biệt thự biển (Second Home) được xem là sản phẩm mới, có pháp lý chưa rõ ràng và chưa được xác định cụ thể trong luật.

Condotel hiện cũng chưa có sản phẩm nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, mặc dù trước đó đã có nhiều đề xuất cần cấp quyền sở hữu cho các sản phẩm condotel để ổn định tâm lý cho nhà đầu tư mua tài sản này nhưng cơ quan quản lý Nhà nước vẫn đang trong quá trình xem xét, nghiên cứu.

condotel

Pháp lý, sở hữu, lợi nhuận là 3 rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trước khi quyết định "rót vốn" vào condotel. 

Về tính sở hữu, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM trăn trở, hiện nay các bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam chỉ được cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất có thời hạn (mức phổ biến là 30-50 năm).

Theo ông Châu, đây cũng là một hạn chế và trở ngại tâm lý đối với nhà đầu tư so với các loại hình bất động sản được sở hữu lâu dài. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc, tính toán sao cho hiệu suất đầu tư cao nhất trong khoản thời gian nhanh nhất đồng thời có kế hoạch gia hạn khi hết thời hạn sở hữu.

Ông Châu cũng đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp phát triển dòng condotel, hiện nay ở một số địa điểm căn hộ condotel đang rơi vào tình trạng bão hòa, nên khả năng sinh lời thấp.

Cuối cùng là về lợi nhuận, các chuyên gia nhấn mạnh việc cam kết lợi nhuận khủng nhưng không có cơ sở đảm bảo. Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng có ưu điểm là đáp ứng nhu cầu đa dạng: vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê và vừa tích lũy tài sản. Tuy nhiên, rủi ro cũng từng diễn ra trong thực tiễn. Một trong số đó là các cam kết lợi nhuận khủng kéo dài trong cả thập niên.

Theo đó, các cam kết lợi nhuận cho bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay khá ấn tượng, đạt 8-10% một năm, thậm chí cao hơn, kéo dài cả 3-5 năm hoặc chục năm. Song, không có cơ sở nào đảm bảo các cam kết này được thực thi. Ngoài ra sau thời gian cam kết không ai biết sản phẩm sẽ được vận hành ra sao.

Vì vậy, các nhà đầu tư thứ cấp cần phải đầu tư thông minh, tránh chạy theo cảm xúc đám đông, nhằm hạn chế các rủi ro.

can-ho-condotel

 Các nhà đầu tư thứ cấp cần phải đầu tư thông minh, tránh chạy theo cảm xúc đám đông, nhằm hạn chế các rủi ro.

Theo ông Vũ Lý Cung - Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty Danh Khôi Việt (DKRV), hiện nay mức độ ô nhiễm không khí ở hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM đang ở mức báo động, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư đang hướng sự chú ý về những thành phố biển, nơi có khí hậu trong lành và ôn hòa để hưởng chất lượng không khí tốt hơn. TP.Cam Ranh đang nổi lên như một điểm sáng, đáp ứng đầy đủ tiêu chí cho một Second Home đúng nghĩa.

Bởi, Cam Ranh nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, có sân bay, cảng biển và đường bộ được kết nối đồng bộ hiện đại. Nhiều tiện ích ngoại khu đã và đang hiện hữu, giúp cho giá trị mỗi căn Second Home ở đây tăng thêm giá trị. Mặt khác, Cam Ranh đang trở thành một đại công trường khi có hàng loạt dự án được khởi công xây dựng, thúc đẩy thị trường bất động sản trở nên nóng bỏng.

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn