Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhà đầu tư bất động sản năm 2016 nên biết thông tin này

(VTC News) - Tín dụng cho bất động sản năm 2016 có thể sẽ được thắt chặt, vì vậy các nhà đầu tư nên cân nhắc phương án đầu tư của mình để tránh rủi ro.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4/2015 được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố mới đây, tín dụng bất động sản tăng 14,59%, cao hơn đáng kể mức tăng tổng tín dụng và cùng kỳ những năm trước. Tính đến 30/11/2015 tín dụng bất động sản đã tăng trưởng gần 20% đạt trên 374,8 nghìn tỉ đồng.

 

 

Điều này gây những lo ngại về khả năng tiềm ẩn hình thành bong bóng tài sản mới trong tương lai. Từ thực tế này, VEPR khuyến nghị cơ quan điều hành cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản và định hướng dòng vốn vào khu vực tạo ra tiến bộ về năng suất cao hơn cho nền kinh tế.


Trong đó, cần tránh việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian quá dài, trong khi đó mức mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% cho năm 2016 được cho là quá cao, giữa bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại.

Do đó, VEPR đề xuất xem xét mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2016 ở mức 12-15%, và thực hiện các biện pháp mang tính thị trường định hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất. Cụ thể, có thể xem xét điều chỉnh tăng hệ số dự phòng chung, hệ số rủi ro với các khoản cho vay lĩnh vực không ưu tiên.

Mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước  đã đưa ra cảnh báo khi phát đi phát đi thông điệp thông qua văn bản xin ý kiến sửa đổi Thông tư 36 (quy các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài), rằng có thể tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung –dài hạn đối với lĩnh vực bất động sản sẽ giảm từ 60% xuống 40%, hệ số rủi ro với các khoản khó đòi trong lĩnh vực bất động sản có khả năng lại tăng từ 150% lên 250%.

Nội dung chính của văn bản này thể hiện thông điệp có khả năng sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản cho vay kinh doanh bất động sản. Bởi trong năm qua tốc độ tăng trưởng tín dụng khá “nóng” ở mảng bất động sản. Tuy nhiên, thời hạn áp dụng vẫn chưa xác định.


Việc đưa ra dự thảo này có thể nói là sẽ có tác động tới thị trường bất động sản. Bởi lẽ, vào thời điểm đầu năm 2015, khi 2 quy định về tỉ lệ này được áp dụng, ngành ngân hàng đã cho phép giảm hệ số rủi ro với các khoản khó đòi trong lĩnh vực này từ 250% xuống 150% và tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn từ 30% lên 60%, tại thông tư số 36/2014/TT-NHNN.

Một chuyên gia kinh tế cho biết,  khi cung tiền từ phía ngân hàng vào thị trường bất động sản quá lớn, mọi người lao vào vay mua nhà để đầu cơ. Nhưng, thời điểm này khác với giai đoạn khủng hoảng bởi ngân hàng không muốn lao vào “vết xe đổ” trước đây chứ không phải vì cung tiền trong năm nay cạn kiệt, do đó, họ thận trọng hơn cho các đối tượng vay tiền đầu tư trong thời gian tới. Việc này sẽ tạo ra một thị trường đông người bán hơn người mua.

Còn theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận Đầu tư thuộc công ty TNHH Savills Việt Nam, trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ “dựng” nên những hàng rào nhằm bảo đảm nguồn tín dụng đồng thời bảo vệ người mua nhà. Trong bối cảnh hiện nay, nếu doanh nghiệp không cân đối được đòn bẫy tài chính đủ tốt thì sẽ gặp khó khăn. Giải pháp tốt nhất được đưa ra là các nhà đầu tư càng phải biết chia sẻ lợi nhuận bằng nhiều những hình thức liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp có thế mạnh tài chính khác.

"Theo tôi, để chia sẻ rủi ro khi các ngân hàng thương mại siết chặt dòng tín dụng, giúp doanh nghiệp địa ốc muốn đẩy dòng tiền lưu thông tốt trên thị trường thì chỉ còn cách bắt tay với các đối tác khác. Không như chúng ta, trên thế giới, chiến lượt vượt qua khó khăn tài chính là các doanh nghiệp cùng liên doanh – liên kết, chia sẻ quyền lợi, hệ thống phân phối chứ không theo kiểu “một mình một chợ”", ông Khương cho biết.

Ngọc Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN