Dự án của Capitaland Thanh Niên gây sụt lún, nứt toác nhà dân: 'Nếu ảnh hưởng tính mạng người dân sẽ khởi tố hình sự'

(VTC News) - Đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, nếu khi cơ quan nhà nước đã lập biên bản đình chỉ thi công nhưng Capitaland Thanh Niên vẫn đối phó, qua mặt để tiếp tục và gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân thì đơn vị này sẽ bị khởi tố hình sự.

Liên quan đến vụ Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên thi công dự án D'Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà dân, ngày 19/5, trả lời VTC News, một vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sau khi trực tiếp kiểm tra, Thanh tra Sở này đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án.

"Hiện chúng tôi đã ra quyết định xử lý hết rồi, giờ UBND phường Thảo Điền và UBND quận 2 phải lập biên bản, có biện pháp để phối hợp đình chỉ thi công. Về vấn đề này, Thanh tra Sở cùng UBND quận 2 và UBND phường Thảo Điền phải cùng xử lý chứ không chỉ mỗi mình Thanh tra Sở giải quyết được", vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM thông tin.

Theo vị đại diện này, sau khi lập đoàn kiểm tra và có kết quả, Thanh tra Sở Xây dựng đã có quyết định yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án ngừng thi công để giải quyết và khắc phục hậu quả do việc thi công gây nên. 

Du an cua Capitaland Thanh Nien gay sut lun, nut toac nha dan: 'Neu anh huong tinh mang nguoi dan se khoi to hinh su' hinh anh 1

Dự án D'Edge Thảo Điền, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VTC News, dù đã được yêu cầu ngừng thi công dự án, nhưng đến thời điểm hiện tại, tại công trường dự án D'Edge Thảo Điền việc thi công vẫn diễn ra bình thường.

Trả lời vấn đề này, vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, do luật pháp hiện nay không được chặt chẽ, nên việc xử lý trường hợp sai phạm khó hơn trước, và đây cũng là cái khó của cơ quan quản lý nhà nước.

"Thật ra, hiện nay đang có cái khó trong quy định của pháp luật. Đó là trước đây, nếu đơn vị thi công và chủ đầu tư không chấp hành ngừng thi công theo quyết định của cấp quản lý thì sẽ có biện pháp cưỡng chế bằng cách cúp điện, cúp nước.

Tuy nhiên, bây giờ nghị định thi hành luật xây dựng không còn như trước, cụ thể là đã bỏ điều luật đấy rồi, nên cái đó cũng là một cái khó của cơ quan quản lý nhà nước. Bây giờ chỉ có biện pháp là chốt chặn, bằng cách phường sử dụng lực lượng dân phòng để chốt chặn khi họ đưa vật tư vào.

Nếu khi cơ quan nhà nước đã lập biên bản đình chỉ thi công, mà đơn vị thi công vẫn đối phó, qua mặt để tiếp tục thi công gây sụt lún, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu ảnh hưởng đến tính mạng con người thì sẽ bị khởi tố hình sự. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, cần thiết sẽ tạm giam và xử lý vụ án, thiệt hại như thế nào thì phải bồi thường cho người đó", vị đại diện Sở Xây dựng TP.HCM cho hay.

Du an cua Capitaland Thanh Nien gay sut lun, nut toac nha dan: 'Neu anh huong tinh mang nguoi dan se khoi to hinh su' hinh anh 2

Nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm.

Trước đó, như VTC News đưa tin, giữa tháng 4/2018, 6 hộ dân tại phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng, đề nghị xử lý tình trạng thi công dự án D'Edge Thảo Điền gây sụt lún nhà nghiêm trọng, đẩy họ vào tình trạng nguy hiểm.

Trong đơn, các hộ dân cho biết, công trình tại dự án D'Edge Thảo Điền (Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê thi công), toạ lạc trên đường Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền) được khởi công xây dựng từ năm 2017, hiện đang gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của họ.

Cụ thể, việc thi công dự án khiến nhiều căn nhà bị sụt lún sàn, nền đất nghiêm trọng, có nhà sụt lún tới 40cm. Bên cạnh đó, tường nhà cũng bị xé nứt; cột đứt gãy; gạch nền nhà và giấy dán tường đều bị bong tróc. 

"Tường nhà bị nứt, bong tróc, xiêu vẹo ngang dọc nên chúng tôi không thể đóng được cửa sổ, cửa chính. Những hư hỏng này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hiện tại, công việc sản xuất và kinh doanh của chúng tôi.

Đặc biệt, hiện tại các mảng tường gạch bắt đầu rơi vỡ, cột đá nứt gãy, có thể đổ sập và gây cháy nổ bất cứ lúc nào  gây nguy hiểm đến tính mạng chúng tôi", đơn khiếu nại ghi rõ.

Du an cua Capitaland Thanh Nien gay sut lun, nut toac nha dan: 'Neu anh huong tinh mang nguoi dan se khoi to hinh su' hinh anh 3

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, sau khi trực tiếp kiểm tra, Thanh tra Sở này đã ra quyết định đình chỉ thi công dự án.

Được biết, trước đó, ngày 9/4, 6 hộ dân đã cùng nhau gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Thảo Điền để phản ánh vụ việc trên. Đến ngày 17/4, các hộ dân có buổi làm việc với UBND phường, đơn vị thi công và chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên bày tỏ việc xảy ra sự cố là ngoài mong muốn. Đồng thời, công ty này cho rằng cơ quan chức năng cần tiến hành khảo sát toàn bộ hiện trạng các công trình ảnh hưởng để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý. 

Về phần Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê, đơn vị này khẳng định việc triển khai thi công cho đến thời điểm hiện nay vẫn đảm bảo theo đúng quy định, biện pháp thi công luôn được chủ đầu tư quan tâm trong suốt quá trình triển khai; sự cố xảy ra một phần do quá trình thi công xây dựng gây ra cần có kiểm tra, đánh giá thêm. 

"Tại buổi làm việc, chúng tôi thống nhất với chủ đầu tư và đơn vị thi công, rằng họ phải có biên bản ghi nhận hiện trường và thoả thuận với từng hộ dân về phương án xử lý, chậm nhất ngày 23/4 phải có kết quả.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thoả thuận được với đơn vị thi công và chủ đầu tư, cũng như không hề có biên bản ghi nhận hiện trạng của từng nhà", nhiều người dân bức xúc.

Du an cua Capitaland Thanh Nien gay sut lun, nut toac nha dan: 'Neu anh huong tinh mang nguoi dan se khoi to hinh su' hinh anh 4

 Theo ghi nhận của PV VTC News, dù đã được yêu cầu ngừng thi công dự án, nhưng đến thời điểm hiện tại, tại công trường dự án D'Edge Thảo Điền việc thi công vẫn diễn ra bình thường.

Theo các hộ dân bị ảnh hưởng, thái độ xử lý của đơn vị thi công và chủ đầu tư thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm, không quan tâm đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân. 

Ngày 7/5, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản, đề nghị Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần công trình tiếp giáp các công trình bị ảnh hưởng.

Văn bản này cũng yêu cầu 2 đơn vị trên tiến hành ngay các biện pháp an toàn cho các công trình bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ; hoàn tất các thủ tục cần thiết về thoả thuận, bồi thường cho các chủ sở hữu các công trình bị ảnh hưởng.

Đồng thời, Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê cần nghiên cứu phương án hỗ trợ, bố trí nơi ở mới cho các hộ dân bị ảnh hưởng; phối hợp cùng các chủ sở hữu nhà bị ảnh hưởng ký hợp đồng với đơn vị kiểm định tiến hành khảo sát, đánh giá thiệt hại, để có phương án khắc phục, sửa chữa, bồi thường.

>>> Đọc thêm: Thi công dự án D'Edge Thảo Điền gây sụt lún, Capitaland Thanh Niên đẩy dân vào cảnh 'chết như chơi'

Thy Huệ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.