• Zalo

Nhà dân bị sụt lún do thi công tuyến Metro: Cienco 6 lần đầu 'chịu' thuê kiểm định móng

Bất động sản Thứ Năm, 24/05/2018 08:40:00 +07:00

Sau nhiều lần kiểm định "lướt ván" và bỏ qua 2 phần quan trọng nhất là móng và nội thất hoàn thiện, lần đầu tiên Cienco 6 mời đơn vị kiểm định độc lập đến làm việc tại nhà anh Hiền với nội dung kiểm định toàn bộ hư hại của ngôi nhà (đã bao gồm móng và nội thất hoàn thiện).

Sau loạt bài phản ánh của VTC News về vụ việc Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 6 (Cienco 6) thi công tuyến Metro số 1 gây sụt lún nhà dân nghiêm trọng nhưng chỉ đưa ra giá đền bù 38 triệu đồng, sáng 23/5, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chỉ huy trưởng đoạn công trình Metro số 1 gây ảnh hưởng nhà dân (gói thầu số 2 - Cienco 6) cùng công ty kiểm định và các đơn vị liên quan đã trực tiếp đến nhà anh Hiền (hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất do công trình thi công) để làm việc.

Theo đó, đơn vị được Cienco 6 mời đến kiểm định lại hư hại của toàn bộ ngôi nhà là Công ty cổ phần Tư vấn kiểm định xây dựng Quốc tế (ICCI). Theo đó, việc kiểm định nhằm xác định chất lượng hiện trạng công trình để đo độ an toàn của các bộ phận kết cấu và toàn bộ công trình. Đồng thời, sau khi kiểm định sẽ lên phương án và dự toán sửa chữa, khắc phục đảm bảo công năng sử dụng của công trình như trước lúc xảy ra sự cố.

i 4

Anh Phạm Văn Hiền, chủ nhân ngôi nhà 3 tỷ bị hư hỏng nghiêm trọng do thi công tuyến Metro số 1.

Đề cương kiểm định ghi rõ, nội dung thực hiện trong quá trình kiểm định gồm: Khảo sát, xác định những khuyết tật, hư hỏng bề mặt công trình; khảo sát đặc điểm kết cấu, kiến trúc công trình; kiểm tra các vị trí thấm, nứt kết cấu; kiểm tra, xác định vị trí lún sụt nền, tình trạng đóng mở cửa của công trình bằng phương pháp thủ công với các thiết bị thước thép, máy xác định độ rộng vết nứt, máy đo khoảng cách laser.

Đáng nói, ở lần kiểm định này, đơn vị kiểm định đã tiến hành đào đất kiểm tra hiện trạng móng, điều mà các đơn vị kiểm định trước chưa từng làm tại ngôi nhà anh Hiền. 

"Chúng tôi sẽ kiểm tra hiện trạng nứt, gãy của đài móng, đà kiềng, liên kết đài móng với cột; kiểm tra kích thước móng phục vụ công tác sửa chữa bằng cách đào lớp đất phủ và kiểm tra, đánh giá trực quan bằng máy xác định độ rộng vết nứt, dụng cụ đào đất. 

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra độ nghiêng lệch của cột tường công trình ở các tầng; kiểm tra độ võng của đầm sàn công trình; kiểm tra chính xác độ nghiêng tổng thể của công trình tại thời điểm hiện tại để xác định độ an toàn bằng phương pháp trắc đạc, dùng máy toàn đạc điện tử leica thực hiện", ông Lưu Nguyễn Phi Tầng, đại diện ICCI cho biết.

33300175_2082964761917019_2973683348267859968_n copy 3

Đề cương kiểm định chất lượng ngôi nhà anh Hiền do Công ty cổ phần Tư vấn kiểm định xây dựng Quốc tế (ICCI) thực hiện.

Theo ông Tầng, ICCI là đơn vị kiểm định độc lập, không liên quan đến Cienco 6, nên "anh Hiền cứ yên tâm".

"Chúng tôi là đơn vị kiểm định độc lập, đến để giải quyết vụ việc. Nên trách nhiệm của chúng tôi sẽ phải giải quyết được vụ việc đang vướng mắc giữa bên Cienco 6 và nhà anh Hiền bằng pháp lý của mình. Nếu chúng tôi làm sai, thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sau kết quả kiểm định, xác định số tiền bao nhiêu thì đơn vị kiểm định sẽ chịu trách nhiệm về số tiền đền bù đó và chủ nhà cùng đơn Cienco 6 xem xét thấy số tiền đó có hợp lý hay không. Nếu sau khi kiểm định, kết quả mà khiến chủ nhà nói ít, chủ đầu tư nói nhiều thì đó là chuyện của 2 bên, chúng tôi không can thiệp, vì chúng tôi là đơn vị kiểm định độc lập đã làm đúng trách nhiệm của mình", ông Tầng khẳng định. 

33216184_2082964788583683_1756198611072319488_n

Sau nhiều lần tự thuê kiểm định sơ sài, đây là lần đầu tiên Cienco 6 "chịu" thuê kiểm định phần móng.

Đối với anh Hiền, bản thân anh khẳng định rằng, đây là lần cuối cùng anh cho phép công ty kiểm định đến làm việc tại nhà anh. Bởi những lần kiểm định trước đều sơ sài và không có kết quả chính xác. 

"Trong đơn gửi UBND phường từ năm 2014 cho đến nay tôi đã ghi rõ là tôi chỉ yêu cầu sửa nhà tôi nguyên hiện trạng ban đầu. Tôi đã đưa ra 2 phương án, thứ nhất là sửa nhà cho tôi ở thôi, đó là điều tôi muốn nhất, nếu không thì đền bù theo báo giá của công ty sửa chữa. Chứ thực chất, tôi không quan trọng tiền đền bù. 

Cho nên, ví dụ tôi yêu cầu tiền đền bù nhiều thì có thể nói tôi làm tiền này kia được, còn tôi đã đưa ra 2 phương án, 1 là yêu cầu một đền bù, 2 là tôi giao nhà cho sửa, nhưng Cienco 6 tới bây giờ vẫn chưa chấp nhận vấn đề đó.

Đến thời điểm này thì tôi mệt mỏi lắm rồi, 4 năm trôi qua chịu khổ đủ rồi, nên bây giờ, công ty thẩm định có đưa ra mức giá thế nào tôi không cần biết, tôi chỉ cần Cienco 6 sửa lại nhà theo hiện trạng ban đầu cho tôi, vậy thôi", anh Hiền bức xúc.

33245561_2082964801917015_782386176240648192_n

Đối với anh Hiền, bản thân anh khẳng định rằng, đây là lần cuối cùng anh cho phép công ty kiểm định đến làm việc tại nhà anh. Bởi những lần kiểm định trước đều sơ sài và không có kết quả chính xác.

Như vậy, sau thời gian Cienco 6 cố tình kéo dài vụ việc và không chịu giải quyết, thời điểm hiện tại, anh Hiền không đồng ý với phương án đền bù nữa, mà buộc Cienco 6 phải trực tiếp sửa chữa hư hại tại ngôi nhà anh. 

"Sau khi thẩm định các anh phải sửa chữa nhà cho tôi, chứ tôi không chấp nhận phương án nhận tiền đền bù nữa, để các anh khỏi nói tôi tham lam, làm tiền này nọ.

Về việc sửa chữa, nội thất của tôi, các anh tháo ra như thế nào thì phải lắp lại nguyên như vậy, nếu như hư nội thất bên các anh phải chịu. Lúc thi công sửa chữa thì phải có kho riêng, để đựng đồ đạc, nội thất trong nhà tôi. Vì nội thất nhà tôi được dát chủ yếu bằng những lá đồng vàng của Ý, rất đắt đỏ, nên bong tróc chỗ nào thì phía thi công phải dát lại y chang vậy", anh Hiền nói.

Đến chiều cùng ngày, sau khi hoàn tất việc kiểm định, qua kết quả ban đầu do phía công ty kiểm định ICCI đưa ra, công ty này thừa nhận, ngôi nhà anh Hiền có các vết nứt hư hỏng, có tình trạng thấm ố, bong tróc sơn. Về nền móng, đơn vị này khẳng định có tình trạng sụt lún nền và kẹt cửa khi đóng mở cửa công trình.

32105540_2075962929283869_8728768121353011200_n 5

Vị trí tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên "đi ngang" khiến nhà dân bị sụt lún, nứt toác.

Về kết quả cụ thể và mức giá đền bù, công ty này cho biết sẽ hoàn tất trong vòng 10 ngày kể từ ngày thực hiện kiểm định. 

Trước thắc mắc của anh Hiền về thời gian chốt câu trả lời cho phương án giải quyết, đại diện Cienco 6, ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết, sẽ có câu trả lời đúng như đã hứa, vào 8/6 tới.

Ngày 24/4, Báo điện tử VTC News nhận được đơn phản ánh của anh Phạm Văn Hiền, ngụ số 602/39/17G đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) về việc ngôi nhà của gia đình anh đang ở bị sụt lún, nứt toác do đơn vị thi công tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên gây nên.

Trong đơn, anh Hiền cho biết, giữa năm 2013, gia đình anh xây dựng ngôi nhà 4 tầng tại địa chỉ trên, đến cuối năm 2013 thì công trình xây dựng xong.

Đến đầu năm 2014, công trình thi công tuyến Metro đường sắt Bến Thành - Suối Tiên tiến hành cọc khoan nhồi làm trụ cầu, gây chấn động mạnh đã làm cho nhà của anh bị nứt tường, sụt lún nền nghiêm trọng. Nhiều công trình nội thất trong nhà hư hỏng hoàn toàn không thể phục hồi.

Anh Hiền đã làm đơn khiếu nại gửi UBND phường 22 để phản ánh và yêu cầu đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Sau đó, Cienco 6 đã 2 lần thuê công ty kiểm định đến làm việc tại nhà anh Hiền, tuy nhiên việc kiểm định thiếu phần móng và nội thất hoàn thiện, 2 phần bị ảnh hưởng nặng nhất của ngôi nhà.

Mức giá đền bù mới nhất được Cienco 6 đưa ra là 38 triệu đồng, tuy nhiên anh Hiền không đồng ý vì cho rằng quá vô lý. Bởi bản thân anh Hiền đã 3 lần thuê 3 công ty sửa chữa đến thẩm định giá sửa chữa cho ngôi nhà anh. Riêng phần móng, 3 công ty này đã báo giá trên 430 triệu đồng. 

Như vậy, sau gần 4 năm đề đơn đi cầu cứu khắp nơi, gia đình anh Hiền vẫn phải ngậm ngùi bỏ hoang ngôi nhà hơn 3 tỷ đồng đế "cõng" nhau đi thuê trọ hơn 4 năm liền.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin