Nhà đàm phán tiết lộ địa điểm Tổng thống Nga-Ukraine có thể gặp

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/04/2022 08:11:48 +07:00
(VTC News) -

Hôm 2/4, nhà đàm phán Ukraine trả lời Interfax về địa điểm cuộc đàm phán đang được mong đợi giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rất có thể sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ, Interfax Ukraine dẫn lời một nhà đàm phán Ukraine David Arakhamia. 

Tuy nhiên, theo ông Arakhamia, chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể của cuộc gặp. Vị này nói Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi điện cho ông Putin và ông Zelenskiy hôm 1/4 "và dường như xác nhận rằng họ sẵn sàng sắp xếp một cuộc gặp trong tương lai gần".

Ông nói thêm: "Chúng tôi nghĩ rất có thể nó sẽ diễn ra ở Istanbul hoặc Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ)".

Cả Nga và Ukraine đều mô tả các cuộc đàm phán trong những ngày gần đây là khó khăn. Hiện Moskva và Kiev đang có các cuộc hội đàm các cấp kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. 

Hãng thông tấn RIA dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói điều quan trọng là các cuộc đàm phán đang tiếp tục, "ở Istanbul hoặc một nơi nào đó khác". Theo ông, Nga muốn tiếp tục đàm phán ở nước láng giềng Belarus nhưng Kiev phản đối ý tưởng này.

Nhà đàm phán tiết lộ địa điểm Tổng thống Nga-Ukraine có thể gặp  - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: Hindustan News)

Cuộc đàm phán trực tuyến gần nhất diễn ra vào ngày 1/4. Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố hoan nghênh việc Kiev đưa ra các đề xuất bằng văn bản để tiến tới chấm dứt cuộc xung đột hiện nay, song chưa thấy tín hiệu đột phá. 

Hôm 1/4, Nga trong một cuộc họp video xác nhận rằng các dự thảo thỏa thuận giữa hai bên đã được đưa ra tại Istanbul, và sẵn sàng để Tổng thống Nga và Ukraine thảo luận.

Theo đó, Nga được cho là đã đưa ra câu trả lời chính thức về tất cả các quan điểm của Ukraine, trong đó chấp thuận một số đề xuất trừ vấn đề Crimea. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba nói hai bên "đang tiến xa hơn từ quan điểm pháp lý".

"Họ cũng xác nhận luận điểm của chúng tôi rằng các văn kiện dự thảo đã được xây dựng đủ để tiến hành các cuộc tham vấn trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo của các nước. Nhiệm vụ của chúng tôi là chuẩn bị giai đoạn cuối cùng", ông nói. 

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn