Nhà cung cấp tăng giá, đại lý gas trở tay không kịp

(VTC News) – Theo đại lý gas Hưng Phúc Thảo (Mỹ Phước, Bình Dương) ngày 14/4, Hưng Phúc Thảo nhận được thông báo giá gas tăng 5.000 đồng/bình 12kg từ công ty kinh doanh gas mà không có bất cứ lý do nào. Việc này khiến đại lý chị phải “há miệng mắc quai” với khách hàng.

Mới đây, VTC News nhận được phản ánh của Đại lý Hưng Phúc Thảo (Khu phố 4, thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương) về việc ngày 14/4 vừa qua, nhiều nhà cung cấp tự ý tăng giá bán gas thêm 4.000-5.000 đồng/bình 12kg.

Theo phản ánh của Đại lý Hưng Phúc Thảo, ngày 1/4, các công ty kinh doanh đều tăng giá gas bán lẻ thêm 4.000 - 5.000 đồng/bình 12kg so với mức giá vừa tăng ngày 26/3 và tăng tới 19.000 đồng/bình so với giá gas công bố đầu tháng 3/2011. Giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng dao động trong khoảng 345.000 – 350.000 đồng/bình.

Việc tăng giá ngày 1/4 được các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Gas Việt Nam thống nhất do ảnh hưởng của giá gas thế giới tăng cao (tăng thêm 45USD/tấn) cộng với các chi phí đầu vào, đặc biệt là giá xăng dầu tăng.

Tuy nhiên, đến ngày 14/4, Đại lý của chị tiếp tục nhận được thông tin gas tăng giá 5.000 đồng/bình 12kg mà không có bất cứ  lý do nào thỏa đáng. 

“Hiện nay, đại lý của tôi vừa thực hiện bán sỉ vừa thực hiện bán lẻ nên khi Công ty kinh doanh ga thông báo giá ga tăng 5.000 đồng/bình 12 kg, Đại lý  của tôi cũng tăng giá bán lẻ thêm 5.000 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng thắc mắc, họ cho rằng việc tăng giá không thấy báo chí nhắc đến do vậy  nghi ngờ Đại lý tự ý tăng giá bán lẻ. Thậm chí, có đơn vị một mực đòi đổi sang dùng của Đại lý khác nếu như Đại lý của tôi không đưa ra lý do thỏa đáng.

 

Ông Lê Minh Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dầu khí Thái Dương (Thái Dương Gas) cũng cho biết: Ngày 14/4 vừa qua, công ty Thái Dương ga đã tăng giá gas thêm 5.000 đồng/bình 12kg.

Trả lời về lý do tăng giá, ông Hiếu cho biết là vì công ty nhập khẩu gas tăng giá. Cũng theo ông Hiếu, hiện nay nguồn cung gas có dấu hiệu khan hiếm, rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn hàng để nhập. Nguồn cung trong nước cũng gặp khó khăn do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tạm ngưng sản xuất để bảo dưỡng.

“Do vậy, khi các công ty nhập khẩu tăng giá thì là một nhà phân phối, công ty tôi cũng phải tăng giá khi đưa xuống các đại lý”, ông Hiếu nói.

Nhà phân phối không tăng giá bán lẻ

Ông Nguyễn Sĩ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam khẳng định với VTC News, ngày 14/4 vừa qua, các công ty kinh doanh ga có sự điều chỉnh chiết khấu đối với các đại lý nhưng giá bán lẻ đến người tiêu dùng vẫn giữ nguyên (dao động trong khoảng 348.000 – 450.000 đồng/bình 12 kg).

Ông Nguyễn Sĩ Thắng, CT Hiệp hội Gas Việt Nam 
“Phần chiết khấu này phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của từng công ty, do các công ty tự điều chỉnh. Giả sử, nếu đại lý bán đạt một sản lượng nào đó, họ sẽ chiết khấu cho đại lý 10.000 đồng/bình, bán sản lượng lớn hơn thì chiết khấu 15.000 đồng… Khi nhà cung cấp tăng hay giảm chiết khấu cho tổng đại lý, tổng đại lý sẽ giảm chiết khấu cho người tiêu dùng.

Thời gian qua, các công ty kinh doanh ga đua nhau cạnh tranh bằng cách tăng chiết khấu cho khách hàng (đại lý, tổng đại lý) do vậy với nguồn cung ga giảm như hiện nay, các công ty kinh doanh ga sẽ giảm bớt phần chiết khấu cho các đại lý.

Ngày 14/4 vừa qua, nhiều công ty kinh doanh ga đã đồng loạt tiến hành việc giảm chiết khấu nhưng giá bán lẻ đến người tiêu dùng không thay đổi.

Nếu giá bán lẻ tăng như phản ánh, tăng không có lý do, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và khi đó các nhà cung cấp sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Thắng khẳng định.

Trao đổi với VTC News ngày 25/4, chủ đại lý Hưng Phúc Thảo cho biết, việc tăng giá gas thêm 5.000 đồng/bình 12kg đã nhận được nhiều thông cảm từ các khách hàng lẻ nhưng đối với khách hàng là các công ty thì họ vẫn chưa chấp nhận mức tăng giá này.

“Ngay sau ngày 14/4, tôi cũng đã tìm hiểu ở các nhà phân phối gas khác thì được biết các hãng đều đồng loạt tăng giá. Có hãng tăng 4.000 đồng, có hãng tăng 5.000 đồng/bình 12 kg. Lý do tăng giá được các nhà phân phối giải thích là do nguồn cung không đủ cầu (trong nước chỉ đáp ứng đủ 60% còn phải nhập ngoại 40%) nên đã đẩy chi phí tăng cao vì vây buộc phải tăng giá.

Khi chưa có sự điều chỉnh giá ngày 14/4, đại lý được lãi trung bình khoảng 10.000-15.000đ/bình nhưng giờ nhà cung cấp tăng giá, để giữ khách, đại lý tôi vẫn phải giữ nguyên mức giá khi chưa điều chỉnh là 345.000 đồng/bình 12kg chưa kể kèm với khuyến mại 1kg đường khi khách mua 1 bình gas. Nhưng chi phí vận chuyển tăng rồi còn bao nhiêu chi phí để duy trì cửa hàng, tôi e rằng thời gian tới, đại lý của tôi khó có thể đứng vững được như 8 năm qua”, chủ đại lý Hưng Phúc Thảo nói.

Thu Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN