Nhà cửa bị bão tàn phá, nhiều gia đình Quảng Ninh mất ngủ
  • Zalo

Nhà cửa bị bão tàn phá, nhiều gia đình Quảng Ninh mất ngủ

Thời sự Thứ Bảy, 19/07/2014 08:28:00 +07:00

(VTC News) – Nhiều gia đình ở Móng Cái (Quảng Ninh) đêm nay phải tìm nhà người quen để tá túc vì nhà cửa đã bị bão cuốn bay nóc, đổ nát.

(VTC News) – Người dân Quảng Ninh đang khẩn trương khắc phục hậu quả do bão số 2 tàn phá để ổn định cuộc sống.

Nhiều nhà bị phá huỷ
Như đã đưa tin trước đó, mặc dù tâm siêu bão Rammasun không đổ bộ trực tiếp vào TP Móng Cái (Quảng Ninh), nhưng theo người dân địa phương, đây vẫn là một trong những cơn bão mạnh nhất mà họ phải hứng chịu trong những năm gần đây. TP Móng Cái cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi cơn bão số 2 gây ra.
“Thường thì năm nào thành phố chúng tôi cũng có bão, cây cối cũng đổ nhiều. Nhưng mấy năm nay, tôi chưa thấy cơn bão nào lớn khiến cây cối đổ và nhà bị tốc mái nhiều như cơn bão lần này,” anh Nguyễn Văn Thắng, một người dân phường Ka Long, TP Móng Cái cho biết.
 

 Mặc dù ngôi nhà bị bão tàn phá tan hoang nhưng ông Vượng cảm thấy may mắn vì các thành viên trong gia đình được an toàn.
Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND tỉnh Quảng Ninh thì trên địa bàn tỉnh có 4 nhà tạm bị đổ sập hoàn toàn, khoảng 50 nhà bị tốc mái. Trong đó TP Móng Cái có 2 ngôi nhà bị đổ sập và 34 nhà bị tốc mái. 
Theo quan sát của phóng viên, tới 17h00 ngày 19/7, tại TP Móng Cái vẫn xuất hiện những cơn mưa nhỏ. Tuy nhiên, người dân đã bắt tay vào việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả do bão gây ra để sớm ổn định lại cuộc sống.
Gia đình ông Nguyễn Văn Vượng (khu 3, phường Hải Hoà, TP Móng Cái) là một trong những trường hợp chịu thiệt hại nặng bởi cơn bão số 2. Ông Vượng cho biết, vào khoảng 8h00 sáng nay (19/7), bão lớn đã làm tốc mái hoàn toàn 2 gian nhà cấp 4 của ông. Rất may là các thành viên trong gia đình đã kịp đi sơ tán trước đó.
 
Thu dọn nhà cửa, nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau khi bị bão phá nhà.

“Hai gian nhà của tôi đã bị tốc mái hoàn toàn. Trong đó có một gian nhà chúng tôi mới mở tiệm cắt tóc, gội đầu. Do bị tốc mái nên một số máy móc và đồ điện tử trong nhà đã bị hỏng, ước tính giá trị thiệt hại khoảng 40 triệu đồng. Nhưng điều may mắn là các thành viên trong gia đình tôi không bị thương tích gì,” ông Vượng chia sẻ.

Vào thời điểm chúng tôi đến thăm hỏi, ông Vượng cùng gia đình đang khẩn trương che lại mái tôn để tối nay có chỗ ở tạm thời.
 Những người dân trú bão tại trụ UBND phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) mong ngóng giờ phút được trở về nhà sau bão.

Rời nhà ông Vượng, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Trung ở Đại lộ Hoà Bình (phường Trần Phú).

Gia đình anh Trung cũng là một trong những hộ bị gió bão hất tung mái nhà, cửa kính vỡ tan. Phần lớn đồ đạc trong nhà đã bị nước mưa làm hư hỏng. Cũng như nhiều hộ dân mất nhà khác, có thể tối nay gia đình anh Trung phải tạm thời đi ở nhờ gia đình người quen.
 Công nhân môi trường làm công tác vệ sinh, thoát nước trên phố sau bão.

 Thu dọn cây xanh bị đổ.
Trong khi đó, mặc dù là phường ven biển, nhưng tại Trà Cổ, bão số 2 chỉ làm đổ một số cây cối và hoa màu, hầu như không có ngôi nhà nào bị sập hoặc tốc mái nghiêm trọng. Hiện người dân cũng đang khẩn trương cùng lực lượng chức năng thu dọn cây cối gẫy đổ trên đường để giao thông được thông thoáng.
Trao đổi với phóng viên VTC News lúc 17h30 ngày 19/7, ông Đặng Huy Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Quảng Ninh cho biết, kể từ trưa nay thì cơ bản bão số 2 đã tan, trên địa bàn tỉnh chỉ còn mưa và gió nhẹ. 
Chiều cùng ngày, UBND tỉnh đã từng bước thông báo cho hơn 27.000 người dân đi sơ tán trước bão để họ trở về nhà. Cũng theo ông Hậu, sáng mai, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ cho phép tàu thuyền được phép ra khơi bình thường.
Ngày mai tàu thuyền sẽ được phép ra khơi.

“Từ đầu giờ chiều nay, chúng tôi đã từng bước hướng dẫn người dân phải đi sơ tán trước bão được trở về nhà. Ngày mai thì tàu thuyền sẽ được phép ra khơi. Mọi sinh hoạt của người dân cũng sẽ trở lại bình thường vào ngày mai,” ông Hậu nói.
Liên quan đến thiệt hại do cơn bão số 2 gây ra, ông Hậu xác nhận bão đã khiến một số nhà dân bị tốc mái, cấy cối đổ nhiều… Tuy nhiên, ông Hậu phủ nhận việc có tàu và ca nô bị chìm trên địa bàn tỉnh.
“Tới thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông tin tàu thuyền bị chìm trên địa bàn tỉnh,” ông Hậu khẳng định.

Minh Quyết
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhà cửa bị bão tàn phá, nhiều gia đình Quảng Ninh mất ngủ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin