• Zalo

Nhà báo bị giết tại lãnh sự Ả-rập Xê-út: Biden nói gì với vua Salman?

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 26/02/2021 06:56:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Biden hôm 25/2 nói chuyện với Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman trước khi dự kiến ​​công bố báo cáo tình báo của Mỹ về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Bản tin của Nhà Trắng về cuộc gọi không đề cập đến Khashoggi, nhưng cho biết hai nhà lãnh đạo "khẳng định Mỹ coi trong nhân quyền và pháp quyền".

Tổng thống đã nói với Quốc vương Salman rằng ông sẽ làm việc để mối quan hệ song phương trở nên bền chặt và minh bạch nhất có thể. “Hai nhà lãnh đạo khẳng định bản chất lịch sử của mối quan hệ và nhất trí cùng nhau giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm và quan ngại”.

Nhà báo bị giết tại lãnh sự Ả-rập Xê-út: Biden nói gì với vua Salman? - 1

Quốc vương Salman. 

Mỹ dự kiến ​​sớm nhất là vào đêm 25/2 (giờ địa phương) sẽ công bố báo cáo về cái chết của Khashoggi. Khashoggi, nhà báo của Washington Post và là nhà bất đồng chính kiến ​​người Ả-rập Xê-út sống ở Virginia, đã đến lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Istanbul vào năm 2018, nơi ông bị tấn công, giết chết và phân xác.

Thái tử Mohammed bin Salman, phủ nhận trực tiếp biết về vụ sát hại Khashoggi trong khi ít nhất 8 quan chức Ả-rập Xê-út bị bắt và đưa ra xét xử tại Vương quốc khai ông có liên quan. Tuy nhiên, thái tử cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 rằng ông cuối cùng phải chịu trách nhiệm vì vụ giết người đã xảy ra trong nhiệm kỳ của ông.

Báo cáo dự kiến ​​được giải mật từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) kết luận rằng Thái tử Mohammed đã ra lệnh sát hại Khashoggi, theo Reuters. Tờ The Post đưa tin vào năm 2018 rằng CIA kết luận thái tử đã ra lệnh ám sát Khashoggi. Khashoggi đã chỉ trích chính phủ Ả-rập Xê-út trong các bài viết của mình.

Mỹ được cho là chờ sau khi Biden có cơ hội nói chuyện với nhà vua Ả-rập Xê-út mới công bố báo cáo.

Trong cuộc gọi của họ, Biden và nhà vua Ả-rập Xê-út cũng thảo luận về những nỗ lực của Mỹ trong việc chấm dứt chiến tranh ở Yemen và cam kết giúp Vương quốc bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các nhóm liên kết với Iran.

Biden cũng hoan nghênh việc Ả-rập Xê-út trả tự do gần đây cho một số người Mỹ gốc Ả-rập Xê-út cũng như nhà vận động quyền phụ nữ nổi tiếng Loujain al-Hathloul.

Cuộc đối thoại giữa ông Biden và Quốc vương Salman diễn ra sau cuộc điện đàm trước đó giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Ả-rập Xê-út Faisal bin Farhan Al Saud. Bộ trưởng đã "thảo luận về tầm quan trọng trong tiến bộ của Ả-rập Xê-út về nhân quyền" nhưng không trực tiếp đề cập đến Khashoggi, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin.

Chính quyền Biden cho biết họ có kế hoạch “điều chỉnh lại” cách tiếp cận của mình trong quan hệ với Ả-rập Xê-út sau thời chính quyền Trump. Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Trump trên cương vị Tổng thống là tới Ả Rập Xê-út và ông hầu như phủ nhận những cáo buộc rằng thái tử có liên quan đến cái chết của Khashoggi, được cho là do mối quan hệ kinh tế có giá trị giữa hai nước.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp