Nhà báo và nghệ sỹ: Những người bạn thân thiết?

(VTC News) - Mối quan hệ giữa nhà báo và nghệ sĩ luôn được hiểu là mối quan hệ công việc. Nhiều người còn cho rằng, nghệ sỹ kiêng dè khi tiếp xúc với nhà báo. Và như vậy, vượt qua những scandal được báo chí đưa ra, những bí mật đời tư, nhà báo và nghệ sỹ hoàn toàn có thể là những người bạn, thậm chí còn rất thân nhau trong cuộc sống?

Hãy nghe nghệ sỹ và những nhà báo nói về chủ đề này dựa trên những mối quan hệ thật của họ.

Nhà báo Ngô Bá Lục (Báo điện tử Vnmedia): Có những tình cảm đẹp, bền vững

Tôi nghĩ bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, để trở thành bạn bè của nhau, thì điều quan trọng là phải thật sự chân thành và tách bạch rõ ràng giữa công việc và tình cảm.

Tôi chơi với rất nhiều nghệ sỹ và thân thiết với dăm ba người. Họ là bạn tôi, có người chơi với nhau từ khi chưa nổi tiếng, có người thì mới cách đây vài năm, nhưng họ đều là những người cùng quan điểm. Ví dụ như Tấn Minh hay Đỗ Bảo, Ngọc Anh... tôi chơi với họ khá thân nhưng không có nghĩa là tôi “lăng xê” họ. Có khi, cả năm, thậm chí là lâu hơn thế, họ cũng chẳng lên báo tôi 1 bài nào cả. Tôi không thích, và không bao giờ muốn công việc của mình bị chi phối bởi tình cảm. Đương nhiên, là con người thì ai cũng có tình cảm, và vì thế, thực sự thì ít nhiều cũng có ưu ái. Nhưng ở thể có 8 thì nói lên 9 thôi. Điều đó là sự thật.

Nhà báo Ngô Bá Lục, nhà báo Việt Thanh và vợ chồng nghệ sĩ Thu Huyền - Tấn Minh 

Tôi nghĩ không chỉ riêng tôi, có nhiều nhà báo khác cũng chơi rất thân với nghệ sỹ, và họ cũng có những tình bạn đẹp, bền vững. Tuy nhiên, cũng có những mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” là do cách sống và quan điểm của họ không hợp nhau mà thôi. Nhà báo và ca sỹ nếu tạo được mối quan hệ thân thiết thì cũng tốt như các ngành nghề khác thôi, tôi thấy không nhiều sự khác biệt.

Tôi chơi với nghệ sỹ, ngoài chuyện tình cảm cá nhân ra thì cũng học hỏi được ở họ nhiều điều về chuyên môn, nó cũng giúp ích cho công việc của mình. Hoặc như họ cũng được tôi tư vấn cho những việc liên quan đến xây dựng hình ảnh, hoặc xử lý các tình huống với giới truyền thông.. Và nếu mà nói,  nhà báo chơi thân với ca sỹ sẽ có “tác động” đến công việc cuả nhau, thì với tôi, chính là ở khía cạnh đó.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Thỉnh thoảng nấu cháo điện thoại với PV

Cá nhân tôi có khá nhiều bạn bè là phóng viên, nhà báo, hoặc đúng hơn là chúng tôi coi nhau như bạn bè, mặc dù có những người chỉ  qua một lần làm việc. Lẽ đơn giản, thứ nhất là tính tôi khá thân thiện giản dị, không bị bệnh ngôi sao nên có thể trao đổi thoải mái ngay từ lần gặp đầu. Thứ hai, ca sĩ và những người làm báo đều hiểu rằng chúng tôi cần nhau. Vậy thì tại sao lại phải mang nặng thành kiến hay ác cảm? Tất nhiên nói như thế không phải là tôi yêu quý tất cả những người làm báo, hay nịnh bợ họ. Có những trường hợp nói hay viết sai về mình, đặc biệt những trường hợp cố tình dựng chuyện hoặc làm việc quá cẩu thả đến mức gây hiểu lầm cho độc giả, thì tôi sẽ thẳng thắn góp ý không vì nể. Sau đó thì là bạn hay là “kẻ đáng ghét” thì sẽ tùy ở phóng viên, nhà báo ấy có thành ý hay không. 

Ca sĩ Thái Thùy Linh 

Tôi nhớ có lần một tạp chí khá nổi tiếng đăng một bài báo với tựa đề “Shock mới nổi như Hồ Ngọc Hà, Lê Kiều Như, Thái Thùy Linh”. Trong bài có một vài câu kiểu vơ đũa cả nắm mà tôi cảm thấy rất bức xúc, đến độ đã trao đổi qua lại với ban biên tập nhiều lần đề nghị xin lỗi. Sự việc lẽ ra còn tiếp tục căng thẳng cho đến khi tôi nhận được cú điện thoại của một người bạn là phóng viên, chính là người viết bài đó. Bạn ấy giải thích rằng bài thì phần lớn do bạn ấy viết, nhưng một phần là do biên tập thêm vào, tên bài cũng là do ban biên tập đưa lên. Qua cú điện thoại đó thì tôi cũng thấy được phía tạp chí đó cũng đã có sự kiểm tra, rút kinh nghiệm nghiêm túc trong ê kíp phóng viên, biên tập. Bạn phóng viên kia cũng nhận lỗi về phía ê kíp của mình nên tôi cũng thôi không căng thẳng nữa.

Với một số người bạn phóng viên là nữ, ngoài những lúc công việc, chúng tôi thỉnh thoảng còn chat hay nấu cháo điện thoại với nhau về tình yêu, gia đình, kinh nghiệm chăm sóc con cái... Có chương trình nào hay thì tặng nhau vé mời hoặc đôi khi là chia sẻ những “bí mật hậu trường”, vui buồn nghề nghiệp. Năm nay đặc biệt tôi còn được mời làm MC trong một chương trình giao lưu kiểu “ăn chơi nhảy múa xả xì-trét” của các phóng viên nhà báo chuyên viết mảng văn hóa ở Hà Nội nhân ngày Nhà báo Việt Nam. Sẽ là một dịp để vui, để cười, thậm chí để “tố cáo” những “bí mật khủng khiếp và xấu xí” chỉ lưu hành nội bộ.

Nhà báo Dương Bình Nguyên (Công An Nhân Dân): Dành cho nhân vật của mình thái độ chia sẻ cao

Tôi là người có quen biết nhiều nhưng không có nhiều bạn trong giới nghệ sỹ. Phần vì tôi thích tách bạch trong công việc và những mối quan hệ bạn bè. Phần khác vì thời gian của nghệ sỹ và phóng viên đều rất bận, không thể dành cho một tình bạn thân thiết khi cả hai có nhiều mối quan tâm khác nhau. Nhưng tôi rất trân trọng những tình cảm mà các anh chị nghệ sỹ đã quý mến. Tôi nghĩ, làm báo không phải là để thân thiết với nghệ sỹ, mà phải chia sẻ và là cầu nối họ với khán giả, giúp khán giả hiểu thêm về cuộc sống cũng như công việc của họ, những đóng góp trong nghệ thuật. Chính vì thế, dù thân hay sơ, dù quen biết hay chưa từng gặp mặt, tôi đều dành cho nhân vật của mình thái độ chia sẻ cao.

Nhà báo Dương Bình Nguyên 

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến: Có mối quan hệ rất tốt

Tại sao phải hỏi câu hỏi này ? Nếu đứng về góc độ nghề nghiệp có lẽ sẽ có một khoảng cách nào đó giữa nghệ sĩ và nhà báo. Nhưng với bản thân tôi có những người bạn thân thiết, họ cũng làm nghề báo, chúng tôi chơi với nhau dựa trên tình cảm mối quan hệ giữa người với người, giúp nhau phần nào trong công việc chứ không nghĩ về vấn đề sợ bị lộ đời sống riêng tư hay những gì không hay dễ bị đưa lên mặt báo. Nhà báo và nghệ sĩ đều là con người, ai cũng có cái tốt và cái xấu, ai cũng có tình cảm và những mối quan hệ bạn bè khác nhau. Mà ở một góc độ nào đó nhà báo cũng chính là những nghệ sỹ, có người thì là nhà thơ nhà văn, tất cả họ đều làm công việc sáng tác…

Nhà thiết kế Cao Minh Tiến 

Nhưng nhìn chung thì có nhiều nghệ sỹ có thái độ và suy nghĩ dè chừng nhà báo vì họ không muốn những bí mật cuộc sống hay những gì hoa mĩ trên sân khấu mà họ thể hiện khác xa với đời sống thật bị lộ ra. Với tôi, tôi tôn trọng quý mến những anh chị làm nhà báo như những người anh chị nghệ sỹ cũng làm việc sáng tạo như mình. Có những mối quan hệ đến hơn 5 năm nay vẫn tốt đẹp, khoảng thời gian làm bạn còn lâu hơn nhiều so với  những người nghệ sỹ khác …

Tôi cảm thấy những người bạn có cái nhìn bao quát và đứng ngoài không liên quan đến công việc của mình sẽ là những người có đóng góp ý kiến chính xác hơn là những người cùng ngợp trong công việc như mình. Nhà báo với tôi còn là những cầu nối sự cân bằng thông tin và cảm xúc giữa người dân, độc giả với những người cùng làm nghệ thuật, để những gì tôi làm không quá xa với và đi lạc với thị hiếu.

Ca sĩ Phan Anh: Tôi có những người bạn đồng hành là PV

Theo tôi nghĩ , mối quan hệ giữa nghệ sĩ và phóng viên đã và đang  trở nên khăng khít hơn . Đây là mối quan hệ tương hỗ rất cần thiết cho sự nghiệp. Ngoài ra, bên cạnh công việc, tôi cũng có những người bạn là nhà báo. Đối với tôi, họ không chỉ là bạn mà còn là những người anh, người chị. Họ cố vấn, chỉ bảo cho tôi những điều hay, điều tốt trong cuộc sống. Hơn nữa, trong thời buổi bão hòa về mọi mặt trong giới showbiz hiện nay thì sự “ăn xăm” giữa nghệ sĩ và phóng viên là rất quan trọng. Mối quan hệ tương hỗ này sẽ làm cho nền văn hóa trở nên trong sạch và định hướng tốt cho khán giả nếu đi đúng hướng.

Ca sĩ Phan Anh 


Đã có người nói, đối với nghệ sỹ thì phóng viên như con dao hai lưỡi...Họ có thể lăng-xê mình lên đỉnh cao nhưng họ cũng có thể đưa mình xuống vực thẳm. Nhưng riêng đối với tôi thì các phóng viên chính là những người bạn. Họ giúp tôi gửi đi những thông điệp trong nghệ thuật, những sản phẩm tâm huyết của mình đến với mọi người. Ngoài những lúc làm việc, chúng tôi còn là những người bạn vui vẻ, cùng nhau đi ăn, xem phim, là những người bạn đường trên những chuyến picnic .... Tôi ước mong cho mối quan hệ tốt đẹp này sẽ còn phát triển mãi mãi .

 Trần Lê

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN