Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhà báo Trần Đăng Tuấn 'phản pháo' Bộ Y tế về vụ Salbutamol

Thời sự Thứ Bảy, 26/03/2016 01:18:00 +07:00

Sau khi Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược trả lời báo chí về việc nhập Salbutamol, Nhà báo Trần Đăng Tuấn đã có những câu hỏi phản hồi về vấn đề này.

(VTC News) - Sau khi ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược trả lời báo chí về việc nhập Salbutamol, Nhà báo Trần Đăng Tuấn đã có những câu hỏi phản hồi về vấn đề này.

Tối 24/3, Bộ Y tế khẳng định, năm 2015 các doanh nghiệp dược nhập về Việt Nam 5.215kg chất salbutamol. Năm 2014 nhập  về 3.876kg chất salbutamol chứ không phải mỗi năm Bộ Y tế cho nhập 9.140kg salbutamol như thông tin các báo đưa.

Bộ Y tế cũng khẳng định, thông tin “chỉ 10kg chất salbutamol trong số thuốc này được nhập về Việt Nam được sử dụng đúng quy định” như đã đăng tải trên một số báo là hoàn toàn không có cơ sở.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược trả lời báo chí: Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol về để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh.

Và nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, và không nằm trong danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt.

Cơ quan chức năng kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi

Tuy nhiên, ông Đông cũng trả lời rằng, từ năm 2015, ngay sau khi có thông tin về nguyên liệu Salbutamol có khả năng bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, Bộ Y tế đã tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích nguyên liệu làm thuốc đặc biệt là Salbutamol.

Cuối tháng 11/2015, Cục Quản lý Dược đã có công văn về việc tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol.

Điều đáng nói, hồi âm từ Cục Quản lý Dược hoàn toàn không nhắc đến số liệu cụ thể về số lượng chất Salbutamol được nhập về Việt Nam và sử dụng như thế nào.

Sau trả lời của ông Đông trên báo chí, trên facebook cá nhân của mình, nhà báo Trần Đăng Tuấn đặt ra câu hỏi: “Bộ Y tế cấp phép nhập hoạt chất Salbutamol trên cơ sở định lượng (quota) số lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu làm thuốc, hay là doanh nghiệp họ đề nghị, rồi các ông muốn, thích cho nhập bao nhiêu thì cho?”

Video: Ngư dân Phú Yên nhuộm ruốc bằng hoá chất


Theo nhà báo Trần Đăng Tuấn, câu trả lời trên đã có.

1- Ngành Nông nghiệp làm đúng quy định: Khi phát hiện chất Salbutamol được sử dụng để tạo nạc cho lợn, sẽ gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng, ngành đã thanh tra kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, xử lý những nơi vi phạm phát hiện được, và đích thân Bộ trưởng đã nêu vấn đề, đề nghị ngành Dược kiểm tra có cho phép nhập quá nhiều so với nhu cầu làm thuốc chữa bệnh, và từ đó Salbutamol đã bị tuồn ra sử dụng cho chăn nuôi?

2- Ngành Công an đã làm đúng quy định: Khi có dấu hiệu nghi vấn và dựa theo đề nghị của các ngành, họ đã vào cuộc và phát hiện: "“Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, theo số liệu của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) - Bộ Công an, trong năm 2015 đã có trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập khẩu 9.140kg Salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp, trên 6 tấn đã được bán ra thị trường nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định” (trích báo Tuổi trẻ ngày 22/3/2016).

3- Báo chí đã tích cực làm đúng quy định: Phát hiện và phản ánh nguy cơ Salbutamol sử dụng sai mục đích và có hại cho người dân. Số liệu đưa ra từ các nguồn hiện chưa khớp nhau nhưng cũng đã giúp làm rõ bức tranh về tổng thể. Tạo nên áp lực dư luận để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

4- Nhưng ngành Y tế  tuyên bố cũng làm "đúng quy định":

- Cục Dược nói rằng rất biết chuyện Salbutamol nếu dùng trong chăn nuôi thì rất hại cho người tiêu dùng sản phẩm thịt, nhưng Salbutamol là chất dùng để làm thuốc chữa hen suyễn và một số thuốc chữa bệnh khác nên không cấm nhập. Salbutamol không có trong danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt", vì vậy Cục Dược cấp phép nhập chất này "trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp sản xuất thuốc, nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc, với mục tiêu đảm bảo tính linh hoạt và chủ động trong sản xuất thuốc " (Liệu có thể hiểu theo nghĩa là không hề có một con số khống chế tổng cho nhập hàng năm trên cơ sở nhu cầu lượng thuốc cần và đủ để chữa bệnh liên quan, mà  chỉ căn cứ đề nghị và cam kết của doanh nghiệp nhập?).

Thêm nữa, Cục Dược cho rằng con số bên Bộ NN&PTNT (Hay Công an?) đưa ra là không chính xác, vì 9.140 kg Salbutamol là số Cục cấp phép nhập cho cả năm 2014 và 2015. Còn chuyện "chỉ có 10 kg" Salbutamol được dùng làm thuốc đúng quy định, ngành Dược nói rằng "Hoàn toàn không có cơ sở" (Nhưng lại không nói nếu không phải 10 kg thì bao nhiêu kg đã được dùng đúng mục đích).

Không những đúng quy định, mà theo cách nói của ngành Dược thì còn có công nữa: Khi có dư luận và phản ánh Salbutamol đang bị lạm dụng cho chăn nuôi, Cục Dược đã tích cực tham mưu Bộ y tế ngừng nhập khẩu Salbutamol (làm chuồng sau khi mất bò có thể vẫn là công tích?), phối hợp với Công an điều tra các cơ sở nhập nguyên liệu và xử lý quyết liệt các đơn vị vi phạm (Bắt được gà sau khi thả chạy cả đàn cũng là công tích?)

- Cục An toàn thực phẩm cũng nói rằng Salbutamol cần nhập để dùng cho chữa bệnh. Còn nhiều hay ít thì nó "vô cùng" vì căn cứ vào nhu cầu làm thuốc. Mà nhu cầu này bên Dược mới nắm được. Cục này nói rằng: Bên Nông nghiệp cần tìm cơ sở chăn nuôi vi phạm để trị, sau đó nếu thấy họ lấy chất này từ nhập khẩu chính ngạch thì báo cho ngành Dược. Cục An toàn Thực phẩm không có chức năng quản lý chất lượng và an toàn của thịt lợn nội và cũng không quản lý nhập khẩu nguyên liệu dược nên không có quyền về pháp lý để làm hơn ngoài việc "liên hệ", thúc giục..vv..vv

Video: Hơn 1 tấn nầm lợn bẩn biến mất sau khi chôn lấp


Kết quả là:

- Công an điều tra thấy có những vi phạm của các đơn vị nhập Salbutamol rồi bán để sử dụng sai mục đích, nhưng không thể khởi tố vì "chưa đủ cơ sở để khởi tố, xử lý hình sự về hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2009". Công an chỉ có thể kiến nghị Bộ Y tế xử lý hành chính (có thể vì chất Salbutamol không nằm trong diện cấm nhập hoặc nhập nhưng phải "theo dõi đặc biệt" ?)

- Ngành Nông nghiệp vất vả  kiểm tra bao nhiêu ngàn nơi chăn nuôi có thể đã dùng chất Salbutamol để tạo nạc.

- Bộ Y tế chưa nói gì, nhưng hai đơn vị Dược và An toàn Thực phẩm (như họ nói) đã tỏ rõ tinh thần trách nhiệm, làm đúng quy định và hơn thế nữa, còn tích cực và kiên quyết xử lý.

Và:

Chắc chắn một số lượng lớn Salbutamol trong số trên 9 tấn vừa thống kê đã được nhập chính ngạch (số không chính ngạch, số không ở dạng nguyên liệu thuần chất mà đã bao gói như thuốc tân dược chưa tính) bây giờ nằm trong bụng người dân. Nó trở thành gì - không khó đoán, vì nó độc hại.

Người dân tất cả đều phẫn nộ và lo lắng (vì chắc ai cũng đã từng ăn ít nhiều thịt lợn trong thời gian qua?), nhưng nghe các lời giải thích của các ngành thì có người thấy ngành Y tế đúng, có người thấy các ngành khác đúng...

Nhưng cùng lúc, thì tất cả đều thấy có cái gì đó RẤT KHÔNG ĐÚNG. Cái "rất không đúng ấy", NÓ LÀ CÁI GÌ?

Đức Thuận 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin