• Zalo

'Nhà báo quốc tế' Lê Hoàng Anh Tuấn bị tố lừa đảo: Hội Luật gia Việt Nam lên tiếng

Thời sự Thứ Tư, 08/05/2019 17:03:00 +07:00

Đại diện Hội Luật gia Việt Nam trả lời về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến việc "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn bị người dân tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ở Nghệ An, Hà Tĩnh, ngày 8/5, trả lời VTC News, ông Trần Đức Long – Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam xác nhận năm 2017, đơn vị đã làm việc với cơ quan công an về việc này.

Tuy nhiên, cho đến nay, Hội Luật gia Việt Nam chưa nhận được bất kì văn bản nào về kết quả điều tra.

Theo ông Long, do đơn vị chưa nhận được kết quả điều tra nên chưa có căn cứ để xử lý ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

"Ông Lê Hoàng Anh Tuấn cũng cam kết với đơn vị là không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo Hội", ông Long cho hay.

nha-bao-quoc-te-le-hoang-anh-tuan-222

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn.

Về việc bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam, ông Long cho hay, vào cuối năm 2014, Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu được thành lập và quy trình bổ nhiệm Viện trưởng đều thực hiện theo đúng quy định.

"Việc bổ nhiệm là do nhu cầu và xin quy trình chặt chẽ, Ban thường vụ Đảng, Đoàn cho ý kiến và chọn ai, hồ sơ có đáp ứng được không. Khi chọn đồng chí Tuấn thì vị này có đầy đủ bằng cấp của Cục Khảo thí (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xác nhận", ông Long thông tin.

Bên cạnh đó, tiêu chí chọn người đứng đầu viện phải là người có trình độ, kinh nghiệm, từng học tập, công tác và am hiểu về khu vực châu Âu.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành lập và hồ sơ pháp lý của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 22/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu.

Trước thông tin ông Tuấn có quan hệ mật thiết với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông Long cho rằng, ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Luật gia Việt Nam và lãnh đạo Hội thì đối xử với ai cũng như nhau.

Trước đó, bà Hoàng Thị Hiệp (trú tại TP Vinh, Nghệ An) làm đơn tố cáo ông Lê Hoàng Anh Tuấn sử dụng 2 xe biển xanh 80A gồm 80A - 01272 (hiệu Camry) và xe 80A - 02045 (hiệu Fortuner) để tiếp cận, gây lòng tin với nhiều người nhằm chiếm dụng vốn tiêu xài cho mục đích riêng.

Sáng 8/5, trả lời VTC News, ông Lê Hoàng Anh Tuấn khẳng định chỉ sử dụng 2 xe biển xanh trong công việc cơ quan. 

"Tôi có quen biết với bà Hiệp (người gửi đơn tố cáo tôi) và cơ quan điều tra đã vào cuộc. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan chức năng chưa gửi bất kì văn bản kết luật điều tra nào cho tôi. Tôi cũng rất bức xúc về việc này.

Việc sử dụng xe biển xanh để đi thì tôi chỉ sử dụng trong mục đích của Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu (nơi ông Tuấn đang làm việc - PV). Tôi khẳng định chưa bao giờ dùng xe của đơn vị để dùng trong việc cá nhân cả".

Theo ông Tuấn, bản thân ông hiện là Viện trưởng Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu trực thuộc Hội Luật gia Việt Nam. Trong 2 xe ô tô biển xanh, chiếc xe biển số 80A - 01272 (hiệu Camry) là của Hội Luật gia và ông mượn khi có việc cần thiết.

"Trong quá trình hoạt động, nếu có việc cần thiết thì tôi mượn xe của Hội và có đề xuất Hội hỗ trợ phương tiện", ông Tuấn cho hay.

Còn chiếc xe Fortuner biển xanh 80A - 02045 là xe của Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu.

"Xe Fortuner chủ quản là của Viện pháp luật kinh doanh và đầu tư châu Âu, còn tôi là viện trưởng thì trong công việc liên quan đến viện tôi vẫn sử dụng", ông Tuấn nói.

Về việc cấp phép xe, ông Tuấn cho hay, do đơn vị liên quan đến hoạt động đặc thù nên đã trình Bộ Công an để xin cấp biển xanh. Sau khi thấy phù hợp với chức năng của Viện thì Bộ này cấp.

Trả lời việc bị tố lừa đảo hàng trăm triệu đồng, ông Lê Hoàng Anh Tuấn nói: "Tôi đã làm việc với Công an Nghệ An và cam kết sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm nếu tôi vi phạm, còn sự thật là chân lý chứ chân lý không thuộc về số đông. Anh có thể xem các đơn đấy sẽ thấy các đơn giống nhau từ đoạn đầu đến cả dấu chấm phẩy sẽ hiểu ngay đơn đó do một người viết. 

Đơn vu khống tôi nhận tiền vô căn cứ. Đưa tiền ở đâu, ai làm chứng, tại sao khi đưa tiền không làm hợp đồng ra cơ quan pháp lý chứng nhận? Bây giờ 5-7 người tố tôi lừa họ, như thế không hợp pháp. Họ kiện tôi với mục đích khác. Còn tôi vẫn giữ quan điểm: Chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa nắm rõ  thì chưa nói, chưa viết".

Thời gian gần đây, mạng xã hội đăng tải hình ảnh và thông tin về một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là "nhà báo quốc tế", thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc 3 (Nghệ An). 

Ngày 6/5, bà Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 cho biết: “Nhà trường nhận được đề nghị của cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn muốn về nhà trường để tri ân nên nhà trường đã đồng ý cho em Tuấn về tổ chức buổi lễ tại nhà trường. Băng rôn và thành phần tham dự là do cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn mời“. 

Là người có mặt tham dự buổi lễ tại trường THPT Nghi Lộc 3, ông Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An Trong ngày 6/5, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua kiểm tra, đơn vị xác định ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. 

"Ông này mới có quyết định kết nạp từ 1/3/2019 trong danh sách chung của một đơn vị. Tuy nhiên, đến nay chưa được cấp thẻ hội viên", ông Minh cho hay. 

Ngày 8/5, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã ký quyết định xóa tên Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn ra khỏi Hội.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin