Nhà báo Nga mô tả chi tiết quá trình giả chết để tố cáo âm mưu của Matxcơva

Thế giớiThứ Sáu, 01/06/2018 09:01:00 +07:00

Nhà báo kiêm nhà phê bình chính trị người Nga Arkady Babchenko, người tự làm giả cái chết của mình với sự giúp đỡ của chính quyền Ukraine, đã mô tả chi tiết quá trình "ám sát" trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN.

Theo nhà báo Nga Arkady Babchenko, phi vụ giả chết gây chấn động có sự tham gia của một nghệ sỹ hóa trang và sử dụng tiết lợn. Sau khi chụp bức ảnh nằm trong vũng máu, ông được đưa lên xe cấp cứu thẳng đến nhà xác.

Babchenko là một nhà báo, phóng viên chiến trường kiêm nhà phê bình chính trị nổi tiếng về điện Kremlin. Ngày 29/5, ông được cho là bị bắn chết tại nhà riêng ở Kiev, sau khi ra khỏi nhà đi mua bánh mỳ.

nha-bao-nga-gia-chet

 Arkady Babchenko trả lời phỏng vấn của CNN. (Ảnh: Business Insider)

Sự “ra đi” của Babchenko cũng đột ngột y như sự trở lại của ông. Trong một cuộc họp báo được tổ chức khoảng 24h sau khi thông tin ông bị ám sát được đưa đi, Cục an ninh Ukraine (SBU) tuyên bố họ đã làm giả cái chết của nhà báo Nga để bắt hung thủ thật sự, người được họ cho là do chính quyền Nga chỉ thị.

Theo Babchenko, nghệ sỹ trang điểm đến nhà ông vào ngày 29/5, giao cho ông một chiếc áo có vết đạn bắn. Sau đó ông được chỉ cách ngã làm thế nào để giống như vừa bị bắn, tiết lợn được đổ lên trên người để chụp bức ảnh giả.

Trong khi “giả vờ chết”, Babchenko cho biết được đưa lên một xe cấp cứu đến nhà xác. “Mọi nỗ lực hồi sức đều được thực hiện nhưng không thành công và tôi sẽ chết, khi đó bác sỹ là người tuyên bố cái chết”.

“Ngay sau khi cánh cổng nhà xác đóng lại phía sau lưng, tôi được hồi sinh” – Babchenko trả lời Moscow Times. Nhà báo Nga tiếp theo chỉ việc rửa sạch máu, đắp chăn “xem tin tức và thấy mình tuyệt vời như thế nào”.

Trả lời những nhà phê bình cho rằng vụ giả chết có thể làm hỏng sự tín nhiệm của công chúng vào truyền thông và chính quyền Kiev, cùng một loạt câu hỏi về vấn đề đạo đức khác, Babchenko nói: “Những ai cho rằng điều này phá hoại niềm tin vào báo chí: thử hỏi bạn sẽ làm gì trong trường hợp của tôi, khi họ đến và nói với bạn rằng có một vụ tấn công nhằm vào bạn?”.

Khi SBU lần đầu thông báo tin tức cho nhà báo Nga, ông đã khá hoảng hốt và muốn “cuốn gói đến Nam Cực”. “Nhưng rồi tôi nhận ra mình có thể trốn ở đâu được? Skripal cũng đã cố gắng trốn” - ông nói.

Sergei Skripal, cựu điệp viên Nga được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh trong thời gian tị nạn tại Anh. Chính quyền Nga bị cáo buộc chịu trách nhiệm gây ra vụ việc.

Đối với sự chỉ trích từ báo chí Anh, Babchenko cũng lên tiếng gay gắt: “Nếu muốn làm việc thiện, các anh hãy cho tôi một tấm hộ chiếu Anh và sự bảo vệ. Khi đó các anh có thể dạy tôi làm thế nào để bảo vệ gia đình mình” – ông nói.

Babchenko cho biết hiện tại ông chỉ muốn “có giấc ngủ ngon, uống say cũng được, rồi hai ba ngày sau tỉnh lại”, theo Moscow Times.

Video: Giây phút đồng nghiệp nhà báo Nga "vỡ òa" phát hiện ra ông vẫn còn sống

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn