Nhà báo Ả Rập Xê Út bị sát hại: Hạ viện Dân chủ sẽ điều tra Tổng thống Donald Trump

Thế giớiThứ Bảy, 24/11/2018 07:19:00 +07:00

Người đứng đầu Ủy ban tình báo sắp tới của hạ viện Mỹ, Adam Schiff dự định sẽ “đào sâu” vào mối quan hệ Mỹ - Ả Rập Xê Út và điều tra Tổng thống Trump, truyền thông cho biết.

Các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ sẽ điều tra Tổng thống Donald Trump về cách ông phản ứng với vụ nhà báo đối lập Jamal Khashoggi bị sát hại, “đào sâu” vào mối quan hệ giữa Mỹ với Ả Rập Xê Út.

trump-7

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: alaraby)

Lãnh đạo ủy ban sắp tới, ông Adam Schiff ngày 23/11 nói họ sẽ điều tra đánh giá của tình báo Mỹ về cái chết của ông Khashoggi cũng như cuộc chiến ở Yemen, sự ổn định của gia đình hoàng gia Ả Rập Xê Út và cách vương quốc này đối xử với các nhà phê bình và nhà báo.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận, theo The Guardian.

Ông Schiff, thành viên đảng Dân chủ nằm trong số những người sẽ trở thành chủ tịch ủy ban vào tháng 1 khi đảng này chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện với Quốc hội mới, sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11. Điều này sẽ cho phép các quan chức Dân chủ thực thi việc giám sát ông Trump và bộ máy lãnh đạo của ông, bao gồm khả năng ban hành trát đòi hầu tòa và tổ chức các phiên điều trần.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn vụ ám sát Khashoggi” – ông Schiff nói. “Chúng tôi chắc chắn muốn kiểm tra xem giới tình báo biết gì về vụ án.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó phủ nhận đánh giá của CIA cho rằng cái chết của nhà báo Washington Post là do Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman chỉ thị. Ông Khashoggi, sinh ra tại Ả Rập Xê Út, là một nhà báo hoạt động tại Mỹ cho tờ Post với những bài viết phê bình lãnh đạo Ả Rập Xê Út.

Lần cuối cùng ông được nhìn thấy là khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ngày 2/10, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 22/11, ông Trump nhắc lại nghi vấn khi cho rằng CIA vẫn chưa đi đến kết luận và thái tử Ả Rập Xê Út đã phủ nhận kịch liệt có liên quan đến vụ án.

Ông Schiff cho biết ủy ban của ông sẽ kiểm tra những phát hiện của CIA và liệu mối quan hệ tài chính cá nhân của ông Trump với Ả Rập Xê Út có ảnh hưởng đến cách phản ứng của ông với vụ việc trên cương vị tổng thống hay không.

“Có rất nhiều khả năng xung đột giữa lợi ích và các vấn đề tài chính mà Quốc hội cần điều tra đến tận cùng. Nếu đầu tư nước ngoài trong công việc của ông Trump đang khiến các chính sách của Mỹ đi theo chiều hướng có hại cho lợi ích của đất nước, chúng tôi cần tìm ra.” – ông Schiff nói.

Tổng thống Trump vẫn sở hữu doanh nghiệp riêng nhưng cho biết đã từ bỏ việc điều hành hàng ngày. Trong một cuộc vận động năm 2015, ông nói đã kiếm được hàng trăm triệu USD từ các thương vụ với Ả Rập Xê Út.

Đến nay, ông Trump vẫn bảo lưu chủ trương với Ả Rập Xê Út, một đồng minh quan trọng ở Trung Đông khi xét đến những thỏa thuận vũ khí với Riyadh và chiến lược liên quan đến Iran.

Video: Nghi vấn nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanbul tiêu hủy bằng chứng vụ Khashoggi

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn