Nhà 3 tầng đổ sập vì hàng xóm đào móng: Xử lý trách nhiệm ra sao?

Thời sựThứ Năm, 07/09/2017 07:20:00 +07:00

Luật sư Trần Bá Học giải đáp những thắc mắc về trách nhiệm của các bên trong vụ căn nhà 3 tầng ở TP.HCM bị đổ sập do hàng xóm đào móng xảy ra vào tối 2/9.

Liên quan đến vụ việc ngôi nhà 3 tầng đổ sập trong đêm tại Sài Gòn, nhiều người đặt ra thắc mắc, liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong sự cố đáng tiếc này. Để giải đáp thắc mắc trên, PV VTC News đã phỏng vấn luật sư Trần Bá Học (Công ty TNHH Hãng luật Roma).

Ông Học cho biết, nếu nguyên nhân khiến căn nhà trên đường Tân Sơn Hòa, quận Tân Bình (TP.HCM) bị đổ sập là do công trình bên cạnh đào móng quá sâu, thì chủ sở hữu công trình xây dựng này phải bồi thường thiệt hại cho chủ nhân căn nhà bị đổ sập.

sap_nha-copy-1805106

Hiện trường ngôi nhà bị sập trong đêm 2/9.

"Quá trình làm việc, kiểm tra, nếu có căn cứ cho rằng việc đào móng xây nhà là nguyên nhân dẫn đến việc sập nhà hàng xóm thì chủ sở hữu công trình này buộc phải đình chỉ thi công. Sau đó, người này phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe cho người bị thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự", ông Học cho hay.

Cũng theo ông Học, việc xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị phải đáp ứng được điều kiện: Có giấy phép thi công, bảo đảm an toàn cho công trình, an toàn hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận,...

Nếu trong quá trình thi công, chủ thầu xây dựng cũng có lỗi trong việc thi công công trình dẫn đến việc căn nhà 3 tầng bị đổ sập, thì chủ thầu xây dựng phải có trách nhiệm liên đới với chủ sở hữu công trình trong việc bồi thường thiệt hại.

Video: Vụ sập nhà 3 tầng như động đất ở TP.HCM, nhân chứng kể gì?

Ông Học cũng nêu rõ, Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra quy định: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc căn nhà đã được xây dựng 15 năm nên dễ dàng đổ sập, ông Học khẳng định: "Việc xây dựng bao lâu không phải là vấn đề. Dù 15 năm, 20 năm hay 30 năm, nếu công trình bên cạnh không thi công thì căn nhà cũng không thể tự nhiên mà đổ sập. Vì vậy không thể quy trách nhiệm đến chủ sở hữu củ ngôi nhà bị sập".

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, khoảng 21h ngày 2/9, một số hộ dân sống trên đường Tân Sơn Hòa, phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM) bất ngờ nghe tiếng động phát ra từ căn nhà 3 tầng số 41.

tan_binh_bia

 Theo luật sư Trần Bá Học, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trong việc ngôi nhà 3 tầng bị sập. (Ảnh: Zing)

Nghi có chuyện chẳng lành, mọi người cùng nhau chạy tới kiểm tra thì hốt hoảng thấy những vết nứt đang lan ra khắp các bức tường của căn nhà. Ngay lập tức, mọi người cùng hô hoán để những người ở trong và xung quanh căn nhà tháo chạy.

Chỉ một lúc sau, căn nhà bắt đầu sụt lún rồi đổ sập hoàn toàn. Đáng nói, căn nhà 3 tầng số 41 đổ sập đã vùi lấp căn nhà số 47. May mắn không có người thương vong.

Ông Trần Nhựt Thái, Chủ tịch UBND phường 2 (quận Tân Bình) cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến căn nhà ở số 41 đổ sập được xác định là do công trình ở số 43 đang thi công phần móng khiến các căn nhà bên cạnh bị ảnh hưởng.

Theo ông Thái, công trình ở nhà số 43 được thiết kế 1 trệt, 4 lầu và sân thượng, có đầy đủ giấy phép. Sau khi xảy ra sự việc, Sở Xây dựng đã đình chỉ thi công công trình trên. 

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !