NH vẫn "xé rào" sau khi cam kết lãi suất

Theo thông báo chính thức từ Ngân hàng Á châu (ACB), từ sáng 13/12, bắt đầu điều chỉnh lãi suất huy động. Tuy nhiên, điều đáng nói là ở một số kỳ hạn, ACB vẫn công bố mức 15,5% một năm, cao hơn so với trần lãi suất đã được các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng cam kết cách đây không lâu.

Cụ thể, một số kỳ hạn “xé rào” tại ACB đang là tiền gửi có kỳ hạn truyền thống (12, 13 tháng) và tiền gửi lãi suất thả nổi (12 tháng). Điều kiện để khách hàng được hưởng lãi suất này được thông báo là phải gửi tối thiểu 200 tỷ đồng.

Như vậy, so với cam kết của các thành viên Hiệp hội Ngân hàng đưa ra cuối tuần trước là không quá 15% một năm thì mức lãi suất này đã vượt 0,5%.

Biểu lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn được ACB áp dụng từ ngày 13/12. Ảnh: VNE

Trước đó, sau hai cuộc họp ngày 9 và 10/12 tại Hà Nội và TP HCM, các ngân hàng đã có cam kết với Ngân hàng Nhà nước là áp dụng mức lãi suất huy động không quá 14% một năm (kể cả khuyến mãi, thưởng là không quá 15%). Sau cam kết này, về cơ bản thì tình trạng “nổi loạn” lãi suất huy động giữa các ngân hàng đã tạm thời được giải tỏa. Tuy vậy, nhiều ý kiến vẫn e ngại sự bình ổn này khó kéo dài khi mà các ngân hàng vẫn “muốn gì làm nấy”. Hơn thế nữa, vẫn có biểu hiện lùi về “hoạt động bí mật” sau khi đã cam kết nhằm hút khách.

Đây không phải là lần đầu tiên các ngân hàng “hứa” đồng thuận lãi suất. Cách đây không lâu, ngày 4/11, lãi suất huy động được đề xuất giữ ở mức 12% một năm. Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng loạt ngân hàng đua nhau “xé rào”, đưa lãi suất lên mức “khủng” 18%, khiến Ngân hàng Nhà nước lại phải một lần nữa can thiệp.

Theo báo Đất Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN