NH đủ cung tiền, người tiêu dùng vẫn khó mua USD?

(VTC News) - Việc tạm ngưng hoạt động của thị trường đô la chợ đen trong những ngày vừa qua khiến không ít người dân lúng túng. Nhiều người đã phải tìm đến ngân hàng để thực hiện giao dịch. Song có một thực tế, việc bán ngoại tệ cho ngân hàng được tiến hành tương đối dễ dàng nhưng trong khi người có nhu cầu mua ngoại tệ ở ngân hàng lại khá “gian nan”.

Thị trường USD tự do tại Hà Nội đột ngột ngừng giao dịch từ ngày 7/3. Sau đó 2 ngày, thị trường này tại TP.HCM cũng trong tình trạng tương tự. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia trong giới tài chính – tiền tệ nhận định là do giới kinh doanh e ngại khả năng kiểm tra gắt gao từ cơ quan quản lý nhà nước.

Cũng theo các chuyên gia, việc đóng cửa thị trường USD tự do mấy ngày qua chỉ là động thái “đối phó” của các cửa hàng.


 
Với thói quen giao dịch ngoại tệ tại thị trường tự do, việc tạm ngưng hoạt động của thị trường chợ đen khiến nhiều người dân lúng túng. Nhiều người đã tìm đến ngân hàng để thực hiện giao dịch.
Nhiều người đã phải tìm đến ngân hàng để thực hiện giao dịch. Song có một thực tế, việc bán ngoại tệ cho ngân hàng được tiến hành tương đối dễ dàng nhưng trong khi người có nhu cầu mua ngoại tệ ở ngân hàng lại khá “gian nan”.

Đang thiếu số tiền hơn 10.000 USD để lấy chiếc ô tô nhập khẩu đặt hàng từ trong Tết, chị Trần Ngọc Linh (Độị Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đến ngân hàng Vietcombank để mua USD. Nhưng yêu cầu của chị không nằm trong danh sách được mua ngoại tệ nên giao dịch viên tại ngân hàng đã lắc đầu từ chối.

Cũng trong tình trạng tương tự, anh Đinh Xuân Trường (Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội) muốn cho con 200 AUD làm lệ phí đi đường sang Úc du học nhưng anh khỏi bối rối với những thủ tục ngân hàng yêu cầu.

Anh Trường cho biết, anh đã gọi điện thoại đến chi nhánh của Ngân hàng Liên Việt Bank nhưng dù được nhân viên ở đây hướng dẫn chi tiết, anh vẫn cảm thấy thủ tục quá “nhiêu khê” trong khi thực tế anh chỉ cần một số tiền rất ít.

Thủ tục chuyển tiền đi do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank quy định:

Chuyển tiền cho bản thân, cần mang theo:

  -  Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền bản chính hoặc bản fax, bản photo hoặc bản in từ email.
   -  CMND hoặc hộ chiếu

Chuyển tiền cho thân nhân ở nước ngoài, cần mang theo:

    -  Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền bản chính hoặc bản fax, bản photo hoặc bản in từ email.
    -  Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân
    -  CMND hoặc hộ chiếu
Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Văn Mui – Giám đốc Ngân hàng BIDV Thăng Long cho biết, Nghị định quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối do Chính phủ ban hành năm 2006 đã quy định rất rõ: công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua tổ chức tín dụng với những mục đích sau: Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài.


Cũng theo ông Mui, các hoạt đông kinh doanh diễn ra trên lãnh thổ Việt Nam sẽ được niêm yết bằng đồng tiền Việt Nam, do vậy Ngân hàng thương mại sẽ đáp ứng nhu cầu mua ngoại tệ của người dân trong các trường hợp có mục đích sử dụng đúng như Nghị định đã quy định.

Ông Mui cũng khẳng định, hiện nay cung tiền ngoại tệ của ngân hàng không thiếu, có thể đáp ứng đủ các nhu cầu sử dụng chính đáng của người dân.

Không cấm ngay hoạt động của thị trường ngoại tệ tự do

Trả lời câu hỏi về thực tế “mua khó, bán dễ” trong giao dịch ngoại tệ của tổ chức, cá nhân và các ngân hàng, ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam - cho biết, vấn đề này đã được Chính phủ lường trước và sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có những biện pháp cụ thể, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Ông Cao Sỹ Kiêm 
Ông Kiêm thừa nhận, trong những ngày đầu khi thị trường tự do tạm ngưng hoạt động sẽ gây một xáo trộn trong giao dịch ngoại tệ. Tuy nhiên theo ông Kiêm, hiện tượng đóng cửa chỉ là số ít.

"Đây là những cơ sở kinh doanh trái phép hoặc có giấy phép nhưng làm trái với quy định của Nhà nước nên khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Tổng cục Cảnh sát để kiểm tra, xử lý gắt gao những trường hợp vi phạm thì phản ứng bằng cách đóng cửa để nghe ngóng, đối phó.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đã công bố sẽ không cấm ngay hoạt động của thị trường tự do mà sẽ có lộ trình cụ thể phù hợp nhưng kiên quyết nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân”, ông Kiêm nói.


Nhưng cũng theo ông Kiêm, thời gian vừa qua các cơ sở kinh doanh trái phép ngoại tệ  “mọc lên như nấm” và thực hiện đầu cơ, cung ứng ngoại tệ  méo mó, gây ra sự hỗn loạn trên thị trường ngoại tệ. Do vậy, để chống lạm phát, chống nhập siêu, phải kiểm soát các cơ sở này một cách chặt chẽ, triệt để, kiên quyết.

“Có thể thấy ngay hiệu quả của việc quản lý chặt thị trường đen này là giá USD mấy ngày vừa qua đã bắt đầu giảm, vàng cũng theo đà đó hạ nhiệt dù giá vàng thế giới tăng.


Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường tự do theo tôi, phải thực hiện thường xuyên, tránh trường hợp "đánh trống bỏ dùi". Song song đó phải tiến hành giải quyết những nhu cầu chính đáng của người dân về ngoại tệ như đi du học, chữa bệnh tại nước ngoài…

Có thể giao trách nhiệm cho các ngân hàng thương mại và phải đảm bảo đủ một lương ngoại tệ cho những nhu cầu chính đáng của người dân, tránh trường hợp người dân cần nhưng vào mua thì lại bảo không có”, ông Kiêm nói.


Biện pháp lâu dài, theo ông Kiêm, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng đề án "Chống đô la hóa", dự kiến đến tháng 4 sẽ được Nhà nước thông qua.
“Đề án này sẽ đưa ra giải pháp đồng bộ, giải quyết triêt để những vấn đề tồn tại trong thị trường. Từ đó sẽ giảm dần vấn đề 2 mức giá và chúng ta sẽ thực hiện được việc chỉ tiêu tiền Việt Nam trong lãnh thổ Việt Nam như các nước đang làm”, ông Kiêm tin tưởng.

Thu Hiền

» Thị trường USD "đóng băng", vàng tiếp tục giảm giá
» Thị trường vàng "nín thở" chờ thông tin mớiBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN