Nguyệt thực toàn phần ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm trạng con người

Sức khỏeThứ Ba, 31/07/2018 07:11:00 +07:00

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ vừa diễn ra, dù không xem được trực tiếp nguyệt thực nhưng bạn sẽ phần nào cảm nhận được sự ảnh hưởng của nó đến cơ thể thông qua giấc ngủ.

Các nhà khoa học tiến hành quan sát tầm ảnh hưởng của nguyệt thực với giấc ngủ của con người và tâm trạng của chúng ta vào ngày hôm sau. Những hiện tượng ghi nhận được vẫn được coi là một bí ẩn đối với các chuyên gia và phần lớn chúng ta.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mặt trăng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng và sự thèm ăn của bạn.

Trong thời Hy Lạp và La Mã từng ghi nhận hiện tượng một vài người có thể "điên loạn" hành động lạ lùng, như thể họ bị điên - theo nghĩa đen, dưới ảnh hưởng của mặt trăng.

4EA1397700000578-6000575-image-a-1_1532720783148

 Nguyệt thực biến mặt trăng thành màu cam rực rỡ ở Israel. 

Ngày nay, các nhà khoa học đã quan sát sự thay đổi trong các mô hình giấc ngủ trùng với các giai đoạn của mặt trăng.

"Kết quả cho thấy, mỗi khi trăng tròn, tổng thời gian ngủ của con người giảm đáng kể, trung bình từ 15-30 phút", Tiến sĩ Matthew Walker, nhà khoa học đến từ Đại học California cho biết.

Điều này, có nghĩa là, trăng tròn khiến con người dễ bị mất ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn bình thường. Những thay đổi đó là do một loại hoóc môn được gọi là melatonin trong cơ thể người gây ra.

Theo Tiến sĩ Walker, melatonin giúp con người dễ ngủ và có giấc ngủ chất lượng tốt cho sức khỏe. Mặt trăng tròn chiếu sáng có thể làm giảm sự sản sinh melatonin vào ban đêm, nên mới ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

Vào năm 2013, các nhà khoa học Thụy Sĩ cũng công bố một số bằng chứng cho thấy mặt trăng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu trong một phòng thí nghiệm giấc ngủ.

Trong thí nghiệm đó, 33 người tham gia nghiên cứu trải qua hai đêm trong phòng thí nghiệm ngủ. Các nhà khoa học sẽ so sánh dữ liệu từ nghiên cứu đó với các giai đoạn mặt trăng cùng thời kỳ và họ tìm thấy những hiện tượng nổi bật.

Vào những đêm trăng tròn, người ta mất năm phút để đi vào ngủ, và ngủ ít hơn bình thường 20 phút.

Video: Hình ảnh ấn tượng về nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

Lại Chi
Bình luận
vtc.vn