• Zalo

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ hôm nay, Việt Nam có xem được?

Sống kết nốiThứ Sáu, 19/11/2021 15:18:00 +07:00
(VTC News) -

17h14 hôm nay sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ, người yêu thích Việt Nam có thể quan sát được?

Video: Hiện tượng nguyệt thực diễn ra thế nào? (Nguồn: National Geographic)

Đợt nguyệt thực này sẽ kéo dài hơn ba tiếng, dài nhất thế kỷ. Người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát hiện tượng này nhưng khác với lần diễn ra vào ngày 26/5, nguyệt thực lần này có độ che phủ thấp hơn và người xem cũng chỉ có một khoảng thời gian ngắn để theo dõi nó.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, ở Hà Nội, Mặt trăng sẽ mọc lúc 17h14. Như vậy, người quan sát ở khu vực này và các vùng lân cận có khoảng 30 phút để theo dõi giai đoạn cuối của nguyệt thực toàn phần, trước khi nó chuyển sang giai đoạn nguyệt thực nửa tối (khác biệt không đáng kể so với Trăng tròn thông thường) vào lúc 17h47.

Độ che phủ cực đại tại Hà Nội là 0,382 (tức là 38,2% đĩa sáng của Mặt trăng nằm trong vùng bóng tối hoàn toàn của Trái đất).

Tại TP.HCM, 17h26 Mặt trăng mới mọc và nó ở rất gần chân trời vào thời điểm đó. Do đó người dân tại đây cũng như ở khu vực phía Nam nói chung sẽ gần như không quan sát được hiện tượng này, trừ khi có góc nhìn thấp tới sát chân trời phía Đông. Độ che phủ cực đại ở khu vực này chỉ là 0,192 (19,2% đĩa sáng Mặt trăng nằm trong vùng bóng tối.)

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ hôm nay, Việt Nam có xem được? - 1

Những người ở khu vực này có thể thấy hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ.

Sau pha một phần, nguyệt thực sẽ chuyển sang pha nửa tối vào lúc 17h47 và kết thúc vào lúc 19h03. Người quan sát ở Việt Nam có thể quan sát trọn vẹn pha này. Tuy nhiên, ở pha nửa tối, Mặt trăng có sự khác biệt không đáng kể với Trăng tròn thông thường, nhất là với những nơi ô nhiễm ánh sáng ( Mặt Trăng chỉ tối hơn một chút và hơi có màu đỏ rất nhạt ở pha này).

Mặc dù khoảng thời gian có thể quan sát và độ che phủ của hiện tượng lần này không cao với người quan sát ở Việt Nam, nhưng đây vẫn là một hiện tượng đáng chú ý nếu như bạn có một góc nhìn đủ rộng và điều kiện thời tiết lý tưởng.

Bạn không cần bất cử dụng cụ bảo vệ mắt nào khi quan sát nguyệt thực. Tuy nhiên, hình ảnh bạn thấy được sẽ kính thiên văn nhỏ hoặc ống nhòm.

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt trăng sẽ không được Mặt trời chiếu sáng do bị che khuất bởi Trái đất. Trong quá trình đó, nguyệt thực toàn phần là khi Mặt trăng bị bóng của Trái đất che phủ hoàn toàn. Nếu chỉ có một phần của Mặt trăng bị che mờ, đó là nguyệt thực một phần. 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp