Nguyệt thực hiếm thấy sắp xuất hiện

Những nhà quan sát được hiện tượng nguyệt thực diễn ra vào sáng 8/10 tới có thể sẽ được chứng kiến một sự kiện vũ trụ cực kỳ hiếm có khi mà nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra cùng thời điểm Mặt Trời mọc.

Hiện tượng kỳ thú này còn được gọi là nguyệt thực Selenelion - về lý thuyết thì dường như là không thể nhìn thấy bằng mắt thường bởi khi nguyệt thực diễn ra, Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ ở vị trí cách nhau đúng 180 độ trên bầu trời. Khi đó, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng sẽ thẳng hàng một cách hoàn hảo (hay còn gọi là thiên thực ngang), và vì vậy, việc nhìn thấy cả Mặt Trăng và Mặt Trời dường như là không thể.
              (Nguồn: news.yahoo.com) 

(Nguồn: news.yahoo.com) 


Tuy nhiên, điều lý thú là nhờ vào sự khúc xạ khí quyển Trái Đất, hình ảnh của cả Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ được dịch chuyển lên phía trên đường chân trời. Điều này cho phép các nhà quan sát trên Trái Đất vẫn có thể nhìn thấy Mặt Trời vài phút trước khi nó thực sự mọc và nhìn thấy Mặt Trăng vài phút sau khi nó thực sự lặn.

Từ đảo Newfoundland, Canada, giai đoạn một phần của nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào khoảng 30-45 phút trước khi Trăng lặn. Phần tối sẽ dần xuất hiện ở phía trên bên trái của Mặt Trăng khi Mặt Trời bắt đầu mọc.

Trên khắp phía đông Nova Scotia, chỉ có thể quan sát được phần thấp nhất của Mặt Trăng khi nó đi xuống chân trời phía tây.

Xa hơn về phía tây và phía nam dọc theo bờ biển Đại Tây Dương, Mặt Trăng sẽ hoàn toàn chìm trong cái bóng của Trái Đất.

Tuy nhiên, quan sát được hiện tượng Selenelion là cả một vấn đề. Hai mươi lăm năm về trước, trên tạp chí Sky & Telescope số tháng 8/1989, nhà thiên văn học Bradley Schaefer, người đã có những nghiên cứu sâu rộng về khả năng nhìn thấy Mặt Trăng khi nó ở vị trí thấp trên bầu trời, đã lưu ý rằng hiện tượng chỉ có thể được nhìn thấy rõ ràng khi Mặt Trăng ở trên đường chân trời khoảng 2 độ, còn Mặt Trời ở phía dưới đường chân trời khoảng 2 độ. Vì vậy, các nhà quan sát chỉ có khoảng từ 10-15 phút để quan sát được hiện tượng này, tùy vào độ quang đãng của bầu trời đêm.

Người dân sống tại một số nơi trên nước Mỹ và Canada (khoảng vài trăm dặm tính từ bờ biển phía Đông vào đất liền) có thể sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc quan sát Mặt Trăng khi nó đi ra khỏi phần tối.

Mặt Trăng thấp và bị che khuất một phần trên nền trời hoàng hôn xanh ngắt sẽ là một cảnh tượng thú vị để các nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng như các nhà nhiếp ảnh thiên văn tác nghiệp.

Từ Toronto về phía nam, đi qua phía đông thung lũng Ohio vào Piedmont và vào tới bờ biển vịnh Florida, Mặt Trăng hình lưỡi liềm kỳ lạ với phần đỉnh nhọn hướng xuống dưới sẽ xuất hiện và lặn ở phía tây đường chân trời.

Theo VN+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN