Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị tử hình, Hà Văn Thắm chung thân

(VTC News) - Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị tử hình với cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm.

Sáng nay (14/9), sau khi công bố bản luận tội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn còn Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank tù chung thân về tội tham ô tài sản.

Theo đại diện VKS, Nguyễn Xuân Sơn là cán bộ PVN, được cử sang OceanBank đại diện cho phần vốn góp của PVN. 

Nguyen Xuan Son bi de nghi tu hinh, Ha Van Tham chung than hinh anh 1

 Hà Văn Thắm tại phiên xử.

Từ động cơ cá nhân, Sơn đã lợi dụng chức vụ, chi phối, yêu sách, áp đặt Hà Văn Thắm chi lãi suất ngoài. Qua đó, Sơn chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn để chi tiêu cá nhân và chi cho một số mối quan hệ, gây ảnh hưởng xấu đến PVN - một trong những tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước. Theo VKS, hành vi phạm tội của Sơn diễn ra trong thời gian dài gần như công khai. 

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo quanh co chối tội, đưa ra lý lẽ mang tính ngụy biện, coi thường pháp luật, thách thức giới hạn của pháp luật, không có ý thức khắc phục hậu quả, vì vậy cần có mức án thật nghiêm khắc. 

Theo đại diện viện kiểm sát, PVN là doanh nghiệp nhà nước, góp 800 tỉ đồng vào OceanBank. Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 246 tỉ đồng từ OcecanBank cũng là chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Trong số 246 tỉ đồng thì Nguyễn Xuân Sơn đã tham ô 49 tỉ đồng và lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 179 tỉ đồng. 

Tại tòa, Sơn khai đã đưa hàng chục tỉ đồng cho ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN). Tuy nhiên, ông Quỳnh thừa nhận chỉ nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn với tư cách cá nhân. 

Ngoài lời khai Sơn không có gì chứng minh nên đại diện VKS nhận định Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã chiếm đoạt.

Đối với Hà Văn Thắm đã đưa cho Nguyễn Xuân Sơn 246 tỉ đồng để "chăm sóc" cho PVN là đồng phạm giúp sức cho Sơn tham ô 49 tỉ đồng và chiếm đoạt 179 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm xuất phát từ động cơ lợi ích cá nhân, áp lực PVN là cổ đông lớn nên chỉ đạo cấp dưới thực hiện chi lãi ngoài. Bị cáo chủ mưu, khởi xướng chi lãi ngoài từ nguồn vốn Oceanbank, hành vi được che đậy tinh vi thông qua nghiệp vụ kế toán gây thiệt hại lớn.

Thắm giúp tích cực để Sơn tham nhũng. Quá trình điều tra, Thắm chưa thành khẩn khai báo, hậu quả chưa khắc phục. Hành vi phạm tội của Thắm kéo theo hệ lụy cho hàng chục nhân viên dưới quyền, cần phải xử lý nghiêm.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Trong số 51 bị cáo này, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố bổ sung thêm 4 bị cáo gồm: Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam), Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông tại Ngân hàng Đại Tín), Trần Văn Bình (Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung) và Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên Chủ tịch Công ty BSC, công ty sân sau của Hà Văn Thắm).

Video: Cựu TGĐ Oceanbank bật khóc trước vành móng ngựa

Trong đó, Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

3 bị cáo còn lại bị truy tố tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đáng chú ý, tại phiên tòa lần này, cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của các bị cáo liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời cơ quan tố tụng cũng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội “Tham ô tài sản” với khoản tiền các bị cáo tham ô là hơn 49 tỷ đồng.

Thành phần Hội đồng xét xử bao gồm 5 người, trong đó có 2 thẩm phán, ngoài ra còn có 1 thẩm phán dự khuyết.

Ngoài ra, phiên tòa có 2 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa. Bên cạnh đó cũng có 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Trước đó, ngày 8/3, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án vì cho rằng, còn nhiều điểm không thể làm rõ tại tòa.

>>> Đọc thêm: Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn nói gì về khoản 'chăm sóc' 19 tỷ đồng?

Minh Minh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU